Điều chỉnh kích thước chữ

Anh có thể chứng kiến 120.000 người chết vì Covid-19 vào mùa đông

(CLO) Các chuyên gia y tế cho biết, Anh có thể sẽ phải đối mặt với làn sóng Covid-19 nguy hiểm hơn vào mùa đông sắp tới khiến 120.000 người chết sau 9 tháng, trong trường hợp xấu nhất.

Audio
Thủ tướng Anh đeo khẩu tramg khi nói chuyện với một nhân viên y tế trong chuyến thăm trụ sở của Dịch vụ xe cứu thương London NHS Trust ở London hôm thứ Hai. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Anh đeo khẩu tramg khi nói chuyện với một nhân viên y tế trong chuyến thăm trụ sở của Dịch vụ xe cứu thương London NHS Trust ở London hôm thứ Hai. Ảnh: Reuters

Nhận định Covid-19 có khả năng lây lan mạnh hơn vào mùa đông khi mọi người dành nhiều thời gian bên nhau trong không gian kín, làn sóng thứ hai của đại dịch "có thể nghiêm trọng hơn so với cơn bão mà chúng ta vừa trải qua", Stephen Holgate, giáo sư và đồng tác giả của một báo cáo của Viện Khoa học Y khoa Anh (AMS) cho hay.

"Đây không phải là một dự đoán, đó là một khả năng", ông Cameron Holgate nói trong một cuộc họp ngắn. "Số ca tử vong có thể cao hơn với làn sóng Covid-19 mới vào mùa đông này, nhưng nguy cơ xảy ra điều này có thể giảm nếu chúng ta hành động ngay lập tức."

Số người chết do Covid-19 tại Anh là khoảng 45.000, cao nhất ở châu Âu.

AMS cho biết có một không chắc chắn về việc dịch bệnh Covid-19 tại Anh sẽ phát triển như thế nào, nhưng đã phác thảo một kịch bản trường hợp xấu nhất có khả năng cao sẽ xảy ra.

"Mô hình ước tính 119.900 trường hợp tử vong trong bệnh viện từ tháng 9 năm 2020 đến tháng 6 năm 2021", báo cáo của AMS cho biết, nhiều hơn gấp đôi số lượng xảy ra trong đợt đầu tiên.

Phó chủ tịch AMS Anne Johnson cho biết một giai đoạn cúm mùa đông tồi tệ, kết hợp với lượng lớn bệnh nhân mắc các bệnh khác và các bệnh mãn tính, sẽ gây thêm áp lực lớn cho các dịch vụ y tế, bà nhấn mạnh đến nhu cầu chuẩn bị sẵn sàng ngay bây giờ.

"Covid-19 vẫn chưa biến mất", bà nói. "Chúng ta cần phải làm mọi thứ có thể để giữ sức khỏe trong mùa đông này."

Trong khi đó, chính phủ Anh hôm thứ Hai quyết định yêu cầu mọi người phải đeo mặt nạ trong các cửa hàng, tham gia vào hàng ngũ các quốc gia đã bắt buộc đeo khẩu trang trong một số trường hợp để đối phó với đại dịch.

Cchính phủ của Thủ tướng Boris Johnsoncho biết việc đeo khẩu trang sẽ được yêu cầu trong các cửa hàng bắt đầu từ ngày 24/7.

Văn phòng Johnson cho biết ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy việc đeo mặt trong không gian kín giúp bảo vệ các cá nhân và những người xung quanh khỏi virus Corona.

Những người không tuân theo có thể bị cảnh sát phạt tới 100 bảng Anh (125 đô la Mỹ) theo luật y tế công cộng.

Nhiều quốc gia châu Âu, bao gồm Đức, Tây Ban Nha, Ý và Hy Lạp, đã yêu cầu đeo khẩu trang trong không gian kín, nhưng Anh mới chỉ yêu cầu khi đi giao thông công cộng.

Quang Anh