Điều chỉnh kích thước chữ

Anh có thể du di vấn đề đường biên giới Ai-len

(CLO) Bộ trưởng Brexit của Anh cho biết nước này sẵn sàng du di trong vấn đề đường biên giới Ai-len, cho phép các nhà làm luật hậu Brexit tự quyết định liệu Bắc Ai-len có tiếp tục tuân theo luật lệ của EU hay không.

Bộ trưởng Brexit của Anh, Stephen Barclay. Ảnh: BBC

Bộ trưởng Brexit của Anh, Stephen Barclay. Ảnh: BBC

Đây được coi là giải pháp được chính phủ Anh đưa ra để giải quyết vấn đề trạm kiểm soát biên giới Ai-len gây tranh cãi.

"Nguyên nhân chủ yếu khiến thỏa thuận cũ thất bại là Ai-len không có quyền quyết định số phận của riêng mình", ông Stephen Barclay nói với đài BBC.

"Vì vậy, chúng tôi sẵn sàng đàm phán và làm rõ hơn vấn đề này trong các cuộc gặp sắp tới", ông khẳng định.

Đường biên giới dài 500km này sẽ là liên kết duy nhất giữa Anh và EU hậu Brexit.

Vấn đề hiện nằm ở việc làm sao để kiểm soát Bắc Ai-len không biến thành một thị trường "đen" để tuồn hàng hóa vào EU mà không cần kiểm soát hải quan. Đồng thời cũng không thể tái thiết lập các trạm kiểm soát tại đây, vi phạm quy ước năm 1998 và có khả năng đe dọa hòa bình vốn mong manh tại khu vực này.

Thủ tướng Anh Boris Johnson nói ông không thể chấp thuận các trạm kiểm soát biên giới trong thỏa thuận cũ của bà May. Thỏa thuận này đã bị quốc hội phủ quyết 3 lần.

Hôm thứ Tư vừa qua, ông đã công bố bản kế hoạch mà ông gọi là cuối cùng trong đàm phán với EU, với việc thay đổi các trạm kiểm soát thành một khu vực kiểm soát hàng hóa.

Thỏa thuận này cũng nói rằng hội đồng lập pháp của Bắc Ai-len sẽ có quyền quyết định mỗi 4 năm có tiếp tục tuân theo luật thương mại của EU hay không.

Tuy nhiên, phía EU và Ai-len nói rằng thỏa thuận này khó có thể nhận được sự đồng thuận nếu Anh không nhượng bộ thêm.

Thủ tướng Ai-len Leo Varadkar nói rằng ông vẫn chưa rõ liệu Anh dự kiến thực hiện thỏa thuận này thế nào, và Dublin không thể ký vào một thỏa thuận mà không có cam kết rõ ràng về đường biên giới.

Ông Barclay nói rằng Anh sẵn sàng đàm phán cụ thể vấn đề thuế quan, bổ sung rằng: "Chúng ta đã đưa ra đại khái những gì mình mong muốn, và chúng ta có thể tiếp tục đàm phán chi tiết phương thức hoạt động và những điều cụ thể cần bổ sung trong luật".

Hoàng Việt (Theo Reuters)

 
 
Tin mới
Hà Nội lý giải vì sao chưa mở lại quán karaoke, vũ trường

(CLO) Theo đại diện Sở Y tế Hà Nội, căn cứ vào tình hình dịch bệnh, cơ quan chức năng sẽ để các loại hình đặc biệt này hoạt động trở lại vào thời điểm phù hợp.

Đưa dạy và học trên môi trường số trở thành hoạt động giáo dục thiết yếu

(CLO) Đề án "Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo giai đoạn 2022-2025, định hướng đến năm 2030" đặt mục tiêu đến năm 2025, sẽ đổi mới mạnh mẽ phương thức tổ chức giáo dục, đưa dạy và học trên môi trường số trở thành hoạt động giáo dục thiết yếu, hàng ngày.

Học sinh tỉnh Bình Phước chính thức trở lại trường từ ngày 14/2

(CLO) Xem xét vào tình hình thực tế, UBND tỉnh Bình Phước vừa có quyết định cho học sinh trên địa bàn tỉnh trở lại trường từ ngày 14/2.

Đài Truyền hình Việt Nam giới thiệu chùm chương trình đặc biệt đón giao thừa

(CLO) Mong muốn cùng khán giả đón giao thừa Nhâm Dần trọn vẹn cảm xúc, Đài Truyền hình Việt Nam đã chuẩn bị chùm chương trình đặc biệt đón giao thừa đặc sắc trên VTV.

Xử lý dứt điểm các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng trước ngày 31/12/2022

(CLO) Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu các tỉnh, thành phố bố trí nguồn lực, kinh phí từ nguồn ngân sách địa phương, thu hút nguồn vốn xã hội hoá và các nguồn vốn hợp pháp khác theo đúng quy định của pháp luật để xử lý dứt điểm các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, hoàn thành trước 31/12/2022.

Giải đấu tạm nghỉ, dàn sao Premier League làm gì và đi đâu?

(CLO) Siêu sao 37 tuổi Cristiano Ronaldo cùng các đồng nghiệp tại Ngoại hạng Anh dành khoảng thời gian nghỉ quý báu này để đi du lịch cùng gia đình, bạn bè và người thương. Đây là cơ hội để các cầu thủ hàng đầu thế giới "sạc" lại năng lượng sau khi trải qua lịch trình thi đấu dày đặc từ cuối năm 2021.

Giới đầu tư tiền số sắp đối mặt “cơn ác mộng” tồi tệ nhất

(CLO) Thị trường tiền ảo rất có thể sẽ phải đối mặt với một điều tồi tệ hơn cả thị trường gấu (ám chỉ giai đoạn downtrend) trong thời gian sắp tới.

Phát hiện 91 loài mới tại Việt Nam năm 2020

(CLO) Một loài ếch đầu to, một loài thực vật họ dâu sinh sống tại các dãy núi phía Nam và miền Trung là hai trong số 91 loài mới được phát hiện tại Việt Nam năm 2020.

Xây dựng Đề án thành lập thị trường carbon tại Việt Nam

(CLO) Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu Bộ Tài chính báo cáo, phối hợp Bộ Tài nguyên và Môi trường và các cơ quan có liên quan xây dựng Đề án thành lập thị trường carbon trong nước đúng quy định của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020.