Điều chỉnh kích thước chữ

Anh có thể du di vấn đề đường biên giới Ai-len

(CLO) Bộ trưởng Brexit của Anh cho biết nước này sẵn sàng du di trong vấn đề đường biên giới Ai-len, cho phép các nhà làm luật hậu Brexit tự quyết định liệu Bắc Ai-len có tiếp tục tuân theo luật lệ của EU hay không.

Báo nói Công luận
Bộ trưởng Brexit của Anh, Stephen Barclay. Ảnh: BBC

Bộ trưởng Brexit của Anh, Stephen Barclay. Ảnh: BBC

Đây được coi là giải pháp được chính phủ Anh đưa ra để giải quyết vấn đề trạm kiểm soát biên giới Ai-len gây tranh cãi.

"Nguyên nhân chủ yếu khiến thỏa thuận cũ thất bại là Ai-len không có quyền quyết định số phận của riêng mình", ông Stephen Barclay nói với đài BBC.

"Vì vậy, chúng tôi sẵn sàng đàm phán và làm rõ hơn vấn đề này trong các cuộc gặp sắp tới", ông khẳng định.

Đường biên giới dài 500km này sẽ là liên kết duy nhất giữa Anh và EU hậu Brexit.

Vấn đề hiện nằm ở việc làm sao để kiểm soát Bắc Ai-len không biến thành một thị trường "đen" để tuồn hàng hóa vào EU mà không cần kiểm soát hải quan. Đồng thời cũng không thể tái thiết lập các trạm kiểm soát tại đây, vi phạm quy ước năm 1998 và có khả năng đe dọa hòa bình vốn mong manh tại khu vực này.

Thủ tướng Anh Boris Johnson nói ông không thể chấp thuận các trạm kiểm soát biên giới trong thỏa thuận cũ của bà May. Thỏa thuận này đã bị quốc hội phủ quyết 3 lần.

Hôm thứ Tư vừa qua, ông đã công bố bản kế hoạch mà ông gọi là cuối cùng trong đàm phán với EU, với việc thay đổi các trạm kiểm soát thành một khu vực kiểm soát hàng hóa.

Thỏa thuận này cũng nói rằng hội đồng lập pháp của Bắc Ai-len sẽ có quyền quyết định mỗi 4 năm có tiếp tục tuân theo luật thương mại của EU hay không.

Tuy nhiên, phía EU và Ai-len nói rằng thỏa thuận này khó có thể nhận được sự đồng thuận nếu Anh không nhượng bộ thêm.

Thủ tướng Ai-len Leo Varadkar nói rằng ông vẫn chưa rõ liệu Anh dự kiến thực hiện thỏa thuận này thế nào, và Dublin không thể ký vào một thỏa thuận mà không có cam kết rõ ràng về đường biên giới.

Ông Barclay nói rằng Anh sẵn sàng đàm phán cụ thể vấn đề thuế quan, bổ sung rằng: "Chúng ta đã đưa ra đại khái những gì mình mong muốn, và chúng ta có thể tiếp tục đàm phán chi tiết phương thức hoạt động và những điều cụ thể cần bổ sung trong luật".

Hoàng Việt (Theo Reuters)