Áo cấp cho người tị nạn Syria 1.000 euro để hồi hương

(CLO) Chính phủ Áo vừa thông báo sẽ cung cấp một khoản tiền hỗ trợ gọi là "tiền thưởng hồi hương" trị giá 1.000 euro (khoảng 1.050 USD) cho người tị nạn Syria quay trở về quê hương.

Thủ tướng Karl Nehammer đã phản ứng nhanh chóng sau sự kiện lật đổ chế độ Assad ở Syria vào Chủ nhật tuần trước. Ông tuyên bố cần đánh giá lại tình hình an ninh tại Syria để xem xét khả năng trục xuất những người tị nạn Syria.

ao cap cho nguoi ti nan syria 1000 euro de hoi huong hinh 1

Người dân Syria trở về quê hương từ cửa khẩu Cilvegozu ở Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ. (Nguồn: THX/TTXVN)

Hiện tại, việc cưỡng chế trục xuất chưa được thực hiện do tình hình chính trị tại Syria vẫn còn nhiều bất ổn. Thay vào đó, Chính phủ Áo cho biết sẽ tập trung vào việc hỗ trợ người tị nạn hồi hương tự nguyện. Đồng thời, Áo cũng đã ngừng xử lý đơn xin tị nạn của người Syria, theo xu hướng của hơn một chục quốc gia châu Âu khác.

Người Syria hiện là nhóm người xin tị nạn lớn nhất tại Áo, một quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU). Phe bảo thủ của Thủ tướng Nehammer đang chịu áp lực lớn từ các đảng cực hữu, khi cả hai bên thường xuyên cạnh tranh với các chính sách nhập cư cứng rắn.

"Áo sẽ hỗ trợ người dân Syria mong muốn trở về quê hương với khoản thưởng hồi hương trị giá 1.000 euro. Đất nước này giờ đây cần đến người dân để tái thiết", Thủ tướng Nehammer viết trên nền tảng mạng xã hội X.

Một vé máy bay hạng phổ thông một chiều từ Vienna đến Beirut, điểm trung chuyển phổ biến cho người đi đường bộ về Damascus, có giá thấp nhất là 1.066,10 euro (khoảng 1.120,58 USD) nếu bay với Turkish Airlines, theo trang web của hãng. Như vậy, số tiền hỗ trợ từ chính phủ Áo thậm chí không đủ để chi trả chi phí di chuyển.

Hồng Hạnh (theo BBC, Reuters, CNN)

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: