Áp lực trả nợ trái phiếu của các doanh nghiệp bất động sản đến năm 2025 vẫn còn cao

(CLO) Áp lực đáo hạn luôn là rủi ro hiện hữu đối với thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) khi mà TPDN đáo hạn và quá hạn thanh toán trong quý IV/2024 và 2025 còn cao.

Áp lực trả nợ của doanh nghiệp bất động sản vẫn còn cao

Tại Diễn đàn Bất động sản “Để thị trường trở lại và phát triển” diễn ra vào ngày 16/11, TS Vũ Đình Ánh, chuyên gia kinh tế cho biết: Sau giai đoạn khó khăn, thị trường TPDN từ đầu năm đến nay đã từng bước phục hồi. 

Tuy nhiên, áp lực đáo hạn trái phiếu, đặc biệt là TPDN vẫn là một thách thức đối với thị trường.

Trích dẫn thống kê của FiinRatings, TS Vũ Đình Ánh cho biết: Số dư TPDN (cả gốc và lãi) đến hạn trong năm 2024 ở mức 315.000 tỷ đồng và năm 2025 đạt đỉnh ở mức 334.000 tỷ đồng.

ap luc tra no trai phieu cua cac doanh nghiep bat dong san den nam 2025 van con cao hinh 1

Toàn cảnh Diễn đàn. (Ảnh: ST)

Riêng trái phiếu bất động sản, số dư đến hạn năm 2024 hiện ở mức 60.000 tỷ đồng và năm 2025 ước tính ở mức 135.000 tỷ đồng.

“Áp lực đáo hạn luôn là rủi ro hiện hữu đối với thị trường TPDN khi mà TPDN đáo hạn và quá hạn thanh toán trong quý IV/2024 và 2025 còn cao; trong đó, trái phiếu nhóm doanh nghiệp bất động sản có rủi ro quá hạn và tiềm ẩn nợ xấu cao hơn hẳn trung bình thị trường”, ông Ánh nói.

Trao đổi tại Hội thảo “Phát triển thị trường TPDN hướng tới chuyên nghiệp, bền vững”, ông Nguyễn Quang Thuân, Tổng Giám đốc FiinRatings nhấn mạnh đến vấn đề nợ quá hạn rất lớn trong năm 2024 - 2025.

Ông Nguyễn Quang Thuân lưu ý, nguồn tiền lớn nhất không phải vay ngân hàng hay trái phiếu mà là tiền nhận từ khách hàng, điều này nói lên rằng việc hỗ trợ xung quanh cũng rất quan trọng, không nên chỉ tập trung vào giải cứu trái phiếu, biện pháp xung quanh quan trọng hơn nhiều, đó là "sạch" pháp lý.

“Cách chúng ta có thể làm là liên quan đến đề án của Chính phủ về tháo gỡ pháp lý bất động sản, khi tháo gỡ được vấn đề này thì việc xử lý nợ quá hạn rất dễ”, ông Nguyễn Quang Thuân cho biết.

60% doanh nghiệp đã gia hạn được 2 năm 

Cũng tại diễn đàn, TS. Cấn Văn Lực cho rằng, câu chuyện đáo hạn TPDN bất động sản đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất (tháng 6 - 8/2023) từ sau khi có Nghị định 08/2023/NĐ-CP cho phép đàm phán giãn, hoãn nợ.

ap luc tra no trai phieu cua cac doanh nghiep bat dong san den nam 2025 van con cao hinh 2

TS Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế. (Ảnh: ST)

Theo TS. Cấn Văn Lực, về cơ bản, 60% doanh nghiệp đã gia hạn được 2 năm (điểm rơi tháng 6/2025), doanh nghiệp chủ động mua lại trái phiếu theo điều kiện phát hành và bắt đầu phát hành trở lại giảm áp lực vốn. Ngoài ra, thị trường bất động sản ấm lên, doanh nghiệp sẵn sàng bán tài sản để trích ra một phần trả nợ.

Do vậy, TS. Cấn Văn Lực đánh giá, hiện tượng vỡ nợ ít khả năng xảy ra vì khó khăn nhất đã qua, có nhiều giải pháp đồng bộ để giải quyết. Thực tế thì doanh nghiệp bất động sản không cần chiết khấu sản phẩm 40 - 50% như thời gian trước, chiết khấu khoảng 10% đã bán được.

Việc Nghị định 08/2023/NĐ-CP đã hết hiệu lực đặt ra vấn đề Nghị định 65/2022/NĐ-CP có cho phép đàm phán, giãn, hoãn nợ hay không? “Đây là điều cơ quan quản lý cần làm rõ”, TS. Cấn Văn Lực nói.

Việc áp dụng Nghị định 65/2022/NĐ-CP với những quy định chặt chẽ hơn thể hiện nỗ lực làm sạch thị trường của cơ quan quản lý, tuy nhiên cũng dẫn tới lo ngại tạo thành rào cản đối với phát hành TPDN riêng lẻ; trong khi hành lang pháp lý đối với phát hành trái phiếu ra công chúng chưa được rút gọn, khơi thông, sẽ tiếp tục dẫn tới tắc nghẽn kênh TPDN.

Giải thích về vấn đề này, bà Trần Kim Dung, Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý chào bán chứng khoán, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, vào thời điểm khi Nghị định 65/2022/NĐ-CP được ban hành, thị trường trái phiếu đang bị thắt chặt, do vậy Chính phủ ban hành Nghị định 08/2023/NĐ-CP để tháo gỡ một số khó khăn cho doanh nghiệp như đàm phán, gia hạn nợ cho trái chủ, hoãn các điều kiện nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp, xếp hạng tín nhiệm.

“Hiện Nghị định 08/2023/NĐ-CP đã hết hiệu lực chính vì thế thời điểm Chính phủ nới lỏng việc phát hành TPDN riêng lẻ đang tạm thời bị gác lại, còn việc sửa đổi Nghị định 65/2022/NĐ-CP có cởi mở tiếp tục cho việc đàm phán hay không thì còn phải chờ ý kiến của Bộ Tài chính”, bà Trần Kim Dung thông tin.

Ông Phạm Văn Hiếu, Phó Trưởng phòng thị trường tài chính, Vụ Tài chính ngân hàng, Bộ Tài chính cho biết thêm, Nghị định 08/2023/NĐ-CP có 2 điều sửa và 1 điều ngưng. Điều ngưng là quy định về xác định nhà đầu tư chuyên nghiệp, thời gian phân phối trái phiếu và xếp hạng tín nhiệm, thời gian ngưng đến ngày 31/12/2023.

“Bộ Tài chính đã có báo cáo đến Chính phủ về tình hình thực hiện. Hiện nay, theo quan điểm Chính phủ, một số điều hết hiệu lực tại Nghị định 08/2023/NĐ-CP bắt đầu thực hiện theo Nghị định 65/2022/NĐ-CP từ 1/1/2024”, ông Phạm Văn Hiếu nói.

Còn đối với 2 điều sửa đổi tại Nghị định 08/2023/NĐ-CP, ông Phạm Văn Hiếu cho biết, sẽ tiếp tục thực hiện theo tin thần của Nghị định. Về nghiên cứu sửa đổi Nghị định 65/2022/NĐ-CP, Bộ Tài chính đang rà soát, sửa đổi một số điều Luật Chứng khoán. Sau đó, bám sát Luật Chứng khoán để có sửa đổi Nghị định 65/2022/NĐ-CP.

Xem thêm

Người Trung Quốc vẫn chi nhiều tiền mua nhà tại Mỹ

Người Trung Quốc vẫn chi nhiều tiền mua nhà tại Mỹ

(CLO) Lượng người nước ngoài mua nhà tại Mỹ tiếp tục giảm trong năm qua, nhưng người mua từ Trung Quốc vẫn dẫn đầu về giá trị giao dịch khi tập trung vào các bất động sản cao cấp, chủ yếu tại bang California.

Quy định thời hạn sử dụng căn hộ: Cơ hội gỡ nút thắt cải tạo chung cư cũ, nhưng cần lộ trình phù hợp

Quy định thời hạn sử dụng căn hộ: Cơ hội gỡ nút thắt cải tạo chung cư cũ, nhưng cần lộ trình phù hợp

(CLO) Định hướng quy định thời hạn sử dụng căn hộ theo niên hạn công trình được đánh giá sẽ tạo cơ sở pháp lý để đẩy nhanh cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ và nâng cao hiệu quả sử dụng đất đô thị. Tuy nhiên, theo VARS IRE, chính sách cần có lộ trình triển khai minh bạch, bảo đảm quyền tài sản và tạo đồng thuận để tránh gây xáo trộn thị trường.

Broadway Place - Sống giữa tâm điểm trải nghiệm của Capital Square

Broadway Place - Sống giữa tâm điểm trải nghiệm của Capital Square

Giữa bức tranh phát triển sôi động của thị trường bất động sản Đà Nẵng, những dự án không chỉ sở hữu vị trí đắc địa mà còn kiến tạo được hệ sinh thái sống hoàn chỉnh đang trở thành tâm điểm thu hút nhà đầu tư. Tại Capital Square, Broadway Place nổi bật như một lựa chọn dành cho những cư dân yêu thích nhịp sống hiện đại, năng động khi nằm ngay trung tâm lõi tiện ích của toàn khu đô thị đẳng cấp quốc tế bên bờ sông Hàn.

Newtown Diamond: Tài sản ven biển tạo dòng tiền quanh năm

Newtown Diamond: Tài sản ven biển tạo dòng tiền quanh năm

Nửa đầu năm 2026, Đà Nẵng ghi nhận sự bứt phá mạnh mẽ của ngành du lịch với sự gia tăng vượt trội của dòng khách quốc tế. Khi nhu cầu lưu trú ngày càng mở rộng, những bất động sản ven biển sở hữu vị trí chiến lược, hệ sinh thái dịch vụ đồng bộ và khả năng khai thác hiệu quả đang trở thành lựa chọn của dòng vốn hướng đến giá trị bền vững.

Xung đột Trung Đông làm nguội thị trường nhà ở Dubai

Xung đột Trung Đông làm nguội thị trường nhà ở Dubai

(CLO) Cuộc xung đột giữa Mỹ, Israel và Iran đang làm giảm sức nóng của thị trường bất động sản Dubai khi người mua trì hoãn quyết định xuống tiền và nhiều doanh nghiệp tạm hoãn kế hoạch điều chuyển lãnh đạo, nhân sự đến Trung Đông.

Hue Legacy Residence: Tài sản đa giá trị giữa trung tâm đô thị di sản Huế

Hue Legacy Residence: Tài sản đa giá trị giữa trung tâm đô thị di sản Huế

Khi thị trường bất động sản bước vào giai đoạn đề cao giá trị sử dụng thực, nhà đầu tư có xu hướng tìm kiếm những sản phẩm không chỉ đáp ứng nhu cầu an cư mà còn có khả năng khai thác kinh doanh hiệu quả và gia tăng giá trị tài sản. Sở hữu vị trí trung tâm, bộ sưu tập giới hạn cùng thiết kế đa công năng và không gian sống đẳng cấp, Hue Legacy Residence kiến tạo một tài sản hội tụ trọn vẹn ba giá trị "an cư – sinh tài – tích sản".

HoREA đề xuất nới quy định cấm bán nhà 'giá phù hợp' trong 5 năm

HoREA đề xuất nới quy định cấm bán nhà 'giá phù hợp' trong 5 năm

(CLO) Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đề xuất bổ sung trường hợp ngoại lệ cho phép người mua nhà ở thương mại giá phù hợp được bán lại căn nhà trong thời hạn 5 năm kể từ ngày nhận bàn giao nếu rơi vào tình huống bất khả kháng theo quy định của pháp luật.

Nhà sáng lập Ecopark chính thức ra mắt phân khu Rừng Phượng thuộc đô thị Eco Retreat

Ecopark ra mắt phân khu đáp ứng nhu cầu giáo dục toàn diện cho trẻ tại Eco Retreat

Rừng Phượng thuộc phân khu Mùa Lễ hội – nằm tại cửa ngõ đại đô thị Eco Retreat, được phát triển theo nguyên tắc tạo không gian giáo dục toàn diện cho trẻ nhỏ, với điểm nhấn là trường phổ thông liên cấp Edison rộng 22.000m2, trường mầm non rộng 7.000m2 cùng hệ sinh thái sống trị liệu, phục hồi, tái tạo đặc trưng của Eco Retreat.

Danko Group: Kiến tạo đô thị, kích hoạt động lực phát triển vùng

Danko Group: Kiến tạo đô thị, kích hoạt động lực phát triển vùng

Trong bối cảnh đô thị hóa mới, các doanh nghiệp bất động sản đang dịch chuyển từ “bán nhà ở” sang kiến tạo không gian sống đồng bộ. Kiên định với chiến lược dài hạn, Danko Group biến mỗi khu đô thị quy mô lớn mang phong cách châu Âu thành một mắt xích chiến lược, kích hoạt động lực phát triển kinh tế - xã hội tại những vùng đất doanh nghiệp hiện diện.

Tiềm năng khai thác dòng tiền từ bất động sản ven sông Hàn

Tiềm năng khai thác dòng tiền từ bất động sản ven sông Hàn

Sông Hàn là biểu tượng cho dòng chảy văn hóa - lịch sử của Đà Nẵng, đồng thời là " trục vàng" phát triển du lịch, thương mại, dịch vụ, lễ hội quốc tế và dự án quy mô lớn, tạo nền tảng cho bất động sản ven sông phát huy giá trị khai thác bền vững.

Cỡ chữ bài viết: