Điều chỉnh kích thước chữ

Apple tăng cường sản xuất AirPods “made in Việt Nam” giữa đại dịch Covid-19

(CLO) Hãng điện thoại Apple sẽ sản xuất hàng triệu tai nghe không dây AirPods nổi tiếng tại Việt Nam vào quý này, trong một dấu hiệu công ty đẩy mạnh đa dạng hóa sản xuất ra khỏi Trung Quốc trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Audio

Sự kiện: AirPods

Apple đang đẩy mạnh sản xuất tai nghe không dây AirPods tại Việt Nam - Ảnh: Reuters

Apple đang đẩy mạnh sản xuất tai nghe không dây AirPods tại Việt Nam - Ảnh: Reuters

Khoảng 3 triệu đến 4 triệu chiếc tai nghe không dây, tương đương 30% tổng sản lượng AirPods sản xuất trong quý này, sẽ được sản xuất tại Việt Nam, Nikkei, tờ báo tài chính nổi tiếng Nhật Bản dẫn một nguồn tin cho biết.

Việc di chuyển dây chuyền sản xuất này chưa bao gồm AirPods Pro, phiên bản cao cấp với các tính năng khử tiếng ồn mà Apple giới thiệu vào tháng 10 năm ngoái.

Phần lớn các dòng AirPods, bao gồm AirPods (giá 159 USD) và AirPods Pro (giá 249 USD), vẫn được sản xuất tại Trung Quốc, mặc dù một số thiết bị điện tử này bị áp thuế bổ sung do chính quyền Trump áp đặt vào năm ngoái.

Các sản phẩm bán chạy hàng đầu khác của Apple như iPhone và MacBook, chưa bị áp thuế và vẫn chủ yếu được lắp ráp tại Trung Quốc.

"Việc sản xuất hàng loạt AirPods tại Việt Nam bắt đầu sớm nhất là vào tháng 3", một nguồn tin nói với Nikkei.

"Việt Nam thậm chí đã cấp giấy phép đặc biệt cho một nhà lắp ráp Apple AirPods quan trọng, giúp công ty đưa các kỹ sư về nước để sản xuất suôn sẻ trong thời gian phong tỏa".

Việt Nam bắt đầu nới lỏng một số biện pháp hạn chế vào cuối tháng Tư.

Vào giữa tháng 1, khi Mỹ và Trung Quốc ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 nhằm giảm bớt xung đột thương mại kéo dài một năm, Apple chưa sẵn sàng chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc, cơ sở sản xuất lớn nhất của nước này.

Nhưng đại dịch toàn cầu Covid-19 đã đóng vai trò như một lời nhắc nhở bổ sung cho các công ty công nghệ về tầm quan trọng của việc đa dạng hóa và sản xuất bền vững - không chỉ chi phí thấp.

Hơn nữa, căng thẳng thương mại giữa Bắc Kinh và Washington bùng phát trở lại khi các quan chức chính quyền của Trump lên kế hoạch loại bỏ chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc như là hình phạt cho việc xử lý dịch bệnh của nước này.

Tokyo cũng cho biết họ sẽ tài trợ cho các kế hoạch tái định cư sản xuất của các công ty Nhật Bản nhằm cắt giảm sự phụ thuộc của nước này vào Trung Quốc.

"Đây vẫn là một xu hướng không thể đảo ngược mà các công ty công nghệ lớn của Mỹ sẽ cần dần dần tìm kiếm các cơ sở sản xuất bên ngoài Trung Quốc", một giám đốc điều hành chuỗi cung ứng nói với Nikkei.

"Hầu hết các công ty của Hoa Kỳ bao gồm Apple đang tìm kiếm sản xuất ngoài Trung Quốc. ... Một số người thích Việt Nam và một số như Thái Lan, một số ở Ấn Độ và một số ở Châu Mỹ và các quốc gia Đông Nam Á khác".

Một nhà máy sản xuất AirPods của Apple - Ảnh: Reuters

Một nhà máy sản xuất AirPods của Apple - Ảnh: Reuters

Trong khi đó, sự bùng phát của virus Corona cũng đã ảnh hưởng đến nhu cầu sử dụng AirPods, vì Apple buộc phải đóng cửa nhiều cửa hàng chính hãng.

Apple đã nói với các nhà cung cấp, giảm sản lượng trong nửa đầu năm 2020 hơn 10% so với đơn đặt hàng ban đầu khoảng 45 triệu chiếc, được đặt vào tháng 1.

Kế hoạch giới thiệu bản cập nhật của AirPods vào cuối năm nay hiện cũng bị ảnh hưởng và trì hoãn bởi sự gián đoạn của đại dịch, Nikkei dẫn một nguồn tin cho biết.

AirPods, mặt hàng tăng trưởng nhanh nhất trong danh mục sản phẩm phần cứng của Apple, là tai nghe Bluetooth không dây bán chạy nhất thế giới. AirPods đã chiếm khoảng 50% thị trường toàn cầu năm ngoái, với số lượng bán ra khoảng 65 triệu đơn vị, theo Counterpoint Research, dự đoán doanh số sẽ tăng lên tới 100 triệu đơn vị cho năm 2020.

Để tránh bị tác động bởi các tác động của lệnh trừng phạt của Mỹ tại Trung Quốc, Apple đã yêu cầu các nhà cung cấp đánh giá các kế hoạch chuyển khoảng 15% đến 30% sản lượng phần cứng của họ ra khỏi Trung Quốc, ở đỉnh điểm của căng thẳng Washington - Bắc Kinh hồi năm ngoái.

GoerTek có trụ sở tại Trung Quốc, nhà lắp ráp AirPods chính, đã bắt đầu chuẩn bị chuyển sản xuất sang Việt Nam từ đầu tháng 10 năm 2018 và bắt đầu một số sản xuất thử nghiệm vào mùa hè năm ngoái.

Apple đang dần dần hình thành một chuỗi cung ứng âm thanh hoàn chỉnh hơn ở một số tỉnh miền bắc Việt Nam, nơi mà những người khổng lồ công nghệ như Cupertino, Calif, từ lâu đã sản xuất EarPods (tai nghe có dây đi kèm với iPhone) từ các nhà máy của nhiều nhà cung cấp tại đây.

Trong khi đó, nhà cung cấp linh kiện âm thanh của Apple, Merry Electronics, đang hợp tác với Luxshare để chuẩn bị mở một cơ sở tại Việt Nam, dự kiến ​​sẽ bắt đầu hoạt động sớm nhất là vào mùa hè này, theo nguồn tin công ty nói.

Nhiều nhà cung cấp của Apple, như hai nhà sản xuất iPhone lớn là Foxconn và Pegatron, và nhà sản xuất iPad Compal Electronics, đều đang mở rộng sản xuất ở miền bắc Việt Nam, mặc dù hiện tại họ không nhất thiết phải giúp sản xuất các sản phẩm của Apple.