Apple và TSMC muốn chuyển dây chuyền sản xuất chip 3nm sang Mỹ

(CLO) Apple - công ty chiếm 25% doanh thu hằng năm của TSMC, được cho là đang muốn hoạt động sản xuất chip tiên tiến của TSMC được chuyển từ Đài Loan sang các bang tại Mỹ.

Theo PhoneArena, TSMC đang trong quá trình xây dựng một cơ sở chế tạo chip ở Phoenix, Arizona (Mỹ) và dự kiến đi vào hoạt động năm 2024 với các chip được sản xuất dựa trên quy trình 5nm.

Tuy nhiên, báo cáo mới cho thấy Apple và TSMC đang thảo luận về việc chuyển sản xuất 3nm của TSMC sang các bang tại Mỹ. Điều này có thể yêu cầu TSMC đưa thêm một số tài năng hàng đầu sang Mỹ.

apple va tsmc muon chuyen day chuyen san xuat chip 3nm sang my hinh 1

Trụ sở của TSMC tại Đài Loan. Ảnh: Bloomberg

Về cơ bản, Apple có thể tiếp cận chip của mình nhanh hơn nếu TSMC sản xuất chúng ở Arizona, vì vậy sẽ giúp nhà sản xuất iPhone giải tỏa một số lo ngại về tình hình địa chính trị.

Tuy nhiên, điều này không thể xảy ra ngay lập tức, đặc biệt khi nhà máy ở Arizona sẽ chỉ mở cửa hoạt động vào năm 2025, thời điểm nút quy trình 3nm có sẵn để được sản xuất ở các bang. Apple được cho là đang xem xét sử dụng quy trình 2nm cho dòng iPhone 17 Pro, và nếu công ty tiếp tục phân biệt chip được sử dụng trong các mẫu máy không phải Pro và Pro, dự kiến iPhone 17 và 17 Plus ra mắt vào năm 2025 có thể sử dụng chip sản xuất tại Mỹ.

Ngoài ra, một trong những nhà máy của TSMC hiện tìm cách đưa quy trình sản xuất xuống 1nm. Tháng trước, Samsung Foundry đã công bố một lộ trình sản xuất chip của mình, từ quy trình 3nm của năm nay lên 2nm vào năm 2025. Đến năm 2027, Samsung Foundry nói họ sẽ sản xuất chip sử dụng nút quy trình 1,4nm.

Năm ngoái, Intel cũng đã công bố các công nghệ mới sẽ cho phép họ cạnh tranh vị trí dẫn đầu với TSMC và Samsung vào năm 2025.

Xem thêm

Ngày càng nhiều nước siết quyền truy cập mạng xã hội của trẻ em

Ngày càng nhiều nước siết quyền truy cập mạng xã hội của trẻ em

(CLO) Úc là quốc gia đầu tiên trên thế giới ban hành lệnh cấm trẻ em dưới 16 tuổi sử dụng mạng xã hội, đánh dấu xu hướng ngày càng nhiều nước tìm cách hạn chế quyền truy cập của trẻ vị thành niên vào các nền tảng trực tuyến do lo ngại về sức khỏe tâm thần, an toàn và tác động lâu dài đối với sự phát triển của trẻ.

Nvidia bắt tay các 'ông lớn' của Hàn Quốc xây dựng trung tâm dữ liệu AI

Nvidia bắt tay các 'ông lớn' của Hàn Quốc xây dựng trung tâm dữ liệu AI

(CLO) Nvidia ngày 8/6 công bố hàng loạt thỏa thuận hợp tác với các tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc gồm SK Hynix, Naver và Doosan nhằm phát triển các trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo (AI) và mở rộng việc ứng dụng công nghệ của hãng, trong bối cảnh làn sóng đầu tư AI trên toàn cầu tiếp tục tăng tốc.

Thái Lan kiện Facebook vì các vụ lừa đảo trực tuyến

Thái Lan kiện Facebook vì các vụ lừa đảo trực tuyến

(CLO) Hội đồng Bảo vệ Người tiêu dùng Thái Lan cho biết sẽ đệ đơn kiện Facebook trong tuần tới, đánh dấu vụ kiện đầu tiên tại nước này nhằm vào nền tảng mạng xã hội vì không bảo vệ đầy đủ người dùng trước các nội dung lừa đảo.

Anthropic được định giá 965 tỷ USD, vượt qua OpenAI

Anthropic được định giá 965 tỷ USD, vượt qua OpenAI

(CLO) Anthropic ngày 28/5 thông báo đã huy động được 65 tỷ USD trong vòng gọi vốn series H, qua đó nâng mức định giá sau đầu tư lên 965 tỷ USD. Động thái này giúp Anthropic vượt qua đối thủ OpenAI, công ty từng được định giá 852 tỷ USD hồi tháng 3.

CEO OpenAI: AI không gây ra 'thảm họa việc làm' như lo ngại

CEO OpenAI: AI không gây ra 'thảm họa việc làm' như lo ngại

(CLO) Giám đốc điều hành OpenAI, Sam Altman, cho biết sự phát triển nhanh chóng của trí tuệ nhân tạo không gây ra “thảm họa việc làm” toàn cầu như nhiều người từng lo ngại, đồng thời thừa nhận ông đã đánh giá quá cao tác động của AI đối với lao động văn phòng.

Mạng xã hội bị ví nguy hiểm ngang thuốc lá với trẻ em

Mạng xã hội bị ví nguy hiểm ngang thuốc lá với trẻ em

(CLO) Các bác sĩ hàng đầu tại Vương quốc Anh kêu gọi chính phủ siết chặt kiểm soát mạng xã hội đối với trẻ em, cho rằng tác động của việc sử dụng mạng xã hội quá mức hiện nguy hiểm tương đương thuốc lá.

Cỡ chữ bài viết: