Điều chỉnh kích thước chữ

AstraZeneca đàm phán với các quốc gia Đông Nam Á về việc cung cấp vắc xin

(CLO) AstraZeneca cho biết họ đang hợp tác chặt chẽ với các chính phủ Đông Nam Á để đảm bảo vắc xin COVID-19 của họ được cung cấp 'càng nhanh càng tốt', sau khi có báo cáo về sự chậm trễ trong việc giao đơn đặt hàng từ một nhà máy Thái Lan.

Audio
Một nhân viên y tế chuẩn bị một liều vắc xin AstraZeneca ở một phòng tập thể dục bên trong trung tâm mua sắm Siam Paragon, Bangkok, Thái Lan vào ngày 7 tháng 6 năm 2021. @ REUTERS

Một nhân viên y tế chuẩn bị một liều vắc xin AstraZeneca ở một phòng tập thể dục bên trong trung tâm mua sắm Siam Paragon, Bangkok, Thái Lan vào ngày 7 tháng 6 năm 2021. @ REUTERS

Bài liên quan

Malaysia và Đài Loan trong tuần này đã trở thành quốc gia mới nhất trong khu vực cảnh báo rằng họ dự kiến ​​sẽ có sự chậm trễ trong việc cung cấp vắc xin AstraZeneca được sản xuất tại Thái Lan.

Công ty cho biết trong một e-mail gửi Reuters: “Việc phân phối sang các nước Đông Nam Á khác, bao gồm Malaysia, sẽ bắt đầu trong những tuần tới. Chúng tôi đang làm việc chặt chẽ với từng chính phủ liên quan để cung cấp vắc xin COVID-19 của chúng tôi nhanh nhất có thể".

AstraZeneca không trả lời thêm cho các câu hỏi về mức sản xuất hiện tại và dự đoán trong tương lai của nhà máy Thái Lan.

Kế hoạch phân phối của AstraZeneca ở Đông Nam Á phụ thuộc vào 200 triệu liều do Siam Bioscience sản xuất, một công ty thuộc sở hữu của Nhà vua Thái Lan.

Các câu hỏi về việc Siam Bioscience đạt được mục tiêu sản xuất là rất nhạy cảm vì Vua Maha Vajiralongkorn là chủ sở hữu duy nhất. Xúc phạm chế độ quân chủ của Thái Lan là tội có thể bị phạt tới 15 năm tù.

Siam Bioscience vào tháng Giêng cho biết họ có năng lực sản xuất ước tính là 200 triệu liều mỗi năm, trung bình 15-20 triệu liều mỗi tháng. Công ty Thái Lan và AstraZeneca chưa tiết lộ mục tiêu tổng sản lượng cũng như bình luận về việc liệu nhà máy có đạt mục tiêu hay không.

Malaysia đã dự kiến ​​nhận được 610.000 liều từ Thái Lan vào tháng 6 và 1,6 triệu vào cuối năm nay, nhưng Bộ trưởng Khoa học Khairy Jamaluddin cho biết hôm thứ Tư (19/6) rằng "chúng tôi đang dự đoán sẽ có một chút trì hoãn".

Một cố vấn của Tổng thống Philippines cho biết vào tuần trước, chuyến giao hàng đầu tiên được hứa hẹn là 17 triệu liều cho Philippines, đã bị cắt giảm và hoãn lại vài tuần.

Thái Lan, quốc gia dự kiến ​​nhận được 6 triệu liều cho tháng Sáu, tuần trước đã nhận được 1,8 triệu liều sản xuất trong nước và 200.000 liều nhập khẩu từ Hàn Quốc.

AstraZeneca trước đây đã gặp phải các vấn đề về sản xuất và giao hàng ở các nơi khác trên thế giới. Một thỏa thuận thiết lập sản xuất ở Đài Loan đã không thành hiện thực và nó cũng đang phải đối mặt với thách thức pháp lý của Liên minh châu Âu về hợp đồng cung cấp.

Hoàng Long