Điều chỉnh kích thước chữ

Australia kêu gọi Trung Quốc tránh khỏi cuộc chiến thương mại giữa hai nước

(CLO) Bộ trưởng Thương mại Australia Simon Birmingham kêu gọi Bắc Kinh đáp lời kêu gọi và thảo luận về cuộc xung đột song phương về giá lúa mạch mà các công ty Australia xuất khẩu sang Trung Quốc, nhằm tránh cuộc chiến thương mại giữa hai nước.

Audio
Australia kêu gọi Trung Quốc ngồi vào bàn đàm phán về vấn đề lúa mạnh, nhằm tránh một cuộc chiến thương mại giữa hai nước - Ảnh: Reuters

Australia kêu gọi Trung Quốc ngồi vào bàn đàm phán về vấn đề lúa mạnh, nhằm tránh một cuộc chiến thương mại giữa hai nước - Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Simon Birmingham đã phàn nàn trong một cuộc phỏng vấn với ABC rằng cho đến nay, Trung Quốc đã bỏ qua những nỗ lực đàm phán một giải pháp với Canberra.

"Chính phủ đã yêu cầu tôi kiến tạo một thảo luận với người đồng cấp Trung Quốc. Nhưng yêu cầu đó đã không được đáp ứng bằng một cuộc điện đàm trong giai đoạn này”, Bộ trưởng Thương mại Australia cho biết.

“… Chúng tôi sẵn sàng thảo luận, thậm chí có thể trao đổi về những vấn đề khó khăn vào bất cứ lúc nào", ông nói thêm.

Mới đây, Bắc Kinh nghi ngờ Canberra bán phá giá lúa mạch, làm tê liệt vị thế của ngành nông nghiệp nội địa Trung Quốc, và nước này được cho là đang xem xét đánh thuế cao tới 80% với nông phẩm của Australia.

Theo ông Birmingham, nếu Trung Quốc quyết định áp thuế quan đối với các sản phẩm nông nghiệp của Australia, thì họ sẽ không ngần ngại thách thức biện pháp này trong Tổ chức Thương mại Thế giới.

Lời kêu gọi đối thoại với Bắc Kinh của Bộ trưởng Thương mại Australia được đưa ra khi Trung Quốc sắp kết thúc cuộc điều tra gần hai năm về những cáo buộc rằng Australia đã bán lúa mạch trên thị trường Trung Quốc.

Trong khi các quan chức Trung Quốc chưa tiết lộ những biện pháp khả thi mà Bắc Kinh có thể thực hiện đối với Canberra, một báo cáo của Tạp chí Tài chính Australia, trích dẫn các tài liệu thu được cho rằng, Trung Quốc có thể quyết định áp thuế lên tới 80% đối với lúa mạch Australia.

Theo báo cáo, chính quyền Trung Quốc nghi ngờ rằng Australia phá giá là kết quả của kế hoạch giải cứu 10 tỷ USD cho nông nghiệp khu vực châu thổ sông Murray-Darling, được công bố vào năm 2007.

Murray-Darling là khu vực chịu trách nhiệm cho phần lớn nhất của hàng nông sản được sản xuất tại Australia, nhưng những dự án lớn đã làm suy giảm năng suất của nó.

Theo Tạp chí Tài chính Australia, Bắc Kinh coi kế hoạch giải cứu là một khoản trợ cấp phi lý, tạo ra sự cạnh tranh không lành mạnh cho các công ty nông nghiệp trong nước của Trung Quốc.

Tuy nhiên, các nhà chức trách ở Australia bác bỏ các cáo buộc của Trung Quốc khi cố gắng bảo vệ ngành nông nghiệp, nơi xuất khẩu chủ yếu phụ thuộc vào người tiêu dùng Trung Quốc.

Bộ trưởng Thương mại Australia khẳng định rằng, lúa mạch xuất khẩu sang Trung Quốc đến từ các khu vực khác nhau, cụ thể là Tây Australia và bờ biển phía tây Nam Australia, và do đó họ không thể bị ảnh hưởng bởi kế hoạch giải cứu hệ thống sông Murray-Darling.