Điều chỉnh kích thước chữ

Australia kêu gọi Trung Quốc tránh khỏi cuộc chiến thương mại giữa hai nước

(CLO) Bộ trưởng Thương mại Australia Simon Birmingham kêu gọi Bắc Kinh đáp lời kêu gọi và thảo luận về cuộc xung đột song phương về giá lúa mạch mà các công ty Australia xuất khẩu sang Trung Quốc, nhằm tránh cuộc chiến thương mại giữa hai nước.

Australia kêu gọi Trung Quốc ngồi vào bàn đàm phán về vấn đề lúa mạnh, nhằm tránh một cuộc chiến thương mại giữa hai nước - Ảnh: Reuters

Australia kêu gọi Trung Quốc ngồi vào bàn đàm phán về vấn đề lúa mạnh, nhằm tránh một cuộc chiến thương mại giữa hai nước - Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Simon Birmingham đã phàn nàn trong một cuộc phỏng vấn với ABC rằng cho đến nay, Trung Quốc đã bỏ qua những nỗ lực đàm phán một giải pháp với Canberra.

"Chính phủ đã yêu cầu tôi kiến tạo một thảo luận với người đồng cấp Trung Quốc. Nhưng yêu cầu đó đã không được đáp ứng bằng một cuộc điện đàm trong giai đoạn này”, Bộ trưởng Thương mại Australia cho biết.

“… Chúng tôi sẵn sàng thảo luận, thậm chí có thể trao đổi về những vấn đề khó khăn vào bất cứ lúc nào", ông nói thêm.

Mới đây, Bắc Kinh nghi ngờ Canberra bán phá giá lúa mạch, làm tê liệt vị thế của ngành nông nghiệp nội địa Trung Quốc, và nước này được cho là đang xem xét đánh thuế cao tới 80% với nông phẩm của Australia.

Theo ông Birmingham, nếu Trung Quốc quyết định áp thuế quan đối với các sản phẩm nông nghiệp của Australia, thì họ sẽ không ngần ngại thách thức biện pháp này trong Tổ chức Thương mại Thế giới.

Lời kêu gọi đối thoại với Bắc Kinh của Bộ trưởng Thương mại Australia được đưa ra khi Trung Quốc sắp kết thúc cuộc điều tra gần hai năm về những cáo buộc rằng Australia đã bán lúa mạch trên thị trường Trung Quốc.

Trong khi các quan chức Trung Quốc chưa tiết lộ những biện pháp khả thi mà Bắc Kinh có thể thực hiện đối với Canberra, một báo cáo của Tạp chí Tài chính Australia, trích dẫn các tài liệu thu được cho rằng, Trung Quốc có thể quyết định áp thuế lên tới 80% đối với lúa mạch Australia.

Theo báo cáo, chính quyền Trung Quốc nghi ngờ rằng Australia phá giá là kết quả của kế hoạch giải cứu 10 tỷ USD cho nông nghiệp khu vực châu thổ sông Murray-Darling, được công bố vào năm 2007.

Murray-Darling là khu vực chịu trách nhiệm cho phần lớn nhất của hàng nông sản được sản xuất tại Australia, nhưng những dự án lớn đã làm suy giảm năng suất của nó.

Theo Tạp chí Tài chính Australia, Bắc Kinh coi kế hoạch giải cứu là một khoản trợ cấp phi lý, tạo ra sự cạnh tranh không lành mạnh cho các công ty nông nghiệp trong nước của Trung Quốc.

Tuy nhiên, các nhà chức trách ở Australia bác bỏ các cáo buộc của Trung Quốc khi cố gắng bảo vệ ngành nông nghiệp, nơi xuất khẩu chủ yếu phụ thuộc vào người tiêu dùng Trung Quốc.

Bộ trưởng Thương mại Australia khẳng định rằng, lúa mạch xuất khẩu sang Trung Quốc đến từ các khu vực khác nhau, cụ thể là Tây Australia và bờ biển phía tây Nam Australia, và do đó họ không thể bị ảnh hưởng bởi kế hoạch giải cứu hệ thống sông Murray-Darling.

Chấn Phong

 
 
Tin mới
Giải ngân đầu tư công ở Hà Nội chỉ đạt hơn 14%

(CLO) Theo UBND TP Hà Nội, kết quả giải ngân vốn đầu tư công cấp TP đến nay là 3.375,205 tỉ đồng, chỉ đạt 14,5% kế hoạch.

Đưa ra ánh sáng vụ việc lợi dụng chính sách cấp thẻ “luồng xanh” để trục lợi

(CLO) Loạt 5 kỳ "Tiêu cực cấp thẻ nhận diện luồng xanh" của nhà báo Cao Tuân - Báo Sức khỏe và Đời sống đã đoạt giải khuyến khích tại Giải Báo chí quốc gia lần thứ XVI năm 2021. Không chỉ mang vấn đề thời sự, loạt bài còn thể hiện tính chiến đấu, trách nhiệm xã hội của người làm báo.

Những smartphone chụp ảnh đẹp nhất theo đánh giá của Dx OMark

(CLO) Honor Magic4 Ultimate, Huawei P50 Pro,.. là những mẫu smartphone chụp ảnh đẹp nhất trong bảng xếp hạng của Dx OMark.

6 tháng đầu năm, dư nợ tín dụng TPHCM tăng 9,3%

(CLO) 6 tháng đầu năm, dư nợ tín dụng trên địa bàn thành phố tăng trưởng 9,3% so với cuối năm 2021. Đây là mức tăng trưởng cao nhất trong nhiều năm trở lại đây.

Giá Bitcoin hôm nay 26/6: Đón chờ biến động mạnh cuối tuần

(CLO) Bitcoin (BTC) hoạt động quanh mốc 21.000 USD vào cuối tuần trong bối cảnh nhiều cảnh báo rằng sự biến động vẫn có thể xuất hiện trước thứ Hai.

myFirst ra mắt đồng hồ trẻ em Fone R1s có camera

(CLO) Thương hiệu đồ dùng trẻ em tới từ Singapore myFirst hôm nay ra mắt thị trường Việt Nam thế hệ đồng hồ thông minh mới dành cho trẻ em có tên Fone R1s, có camera, bổ sung theo dõi nhịp tim, đây là đồng hồ cho phép phụ huynh giám sát con em từ xa và hai bên tương tác với nhau.

Việt Nam xuất khẩu thủy sản nhiều nhất sang Mỹ

(CLO) Sau 3 năm COVID-19, hiện nay thủy hải sản Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ ngày càng nhiều, trở thành thị trường xuất khẩu số 1 với 23% thị phần.

Bắc Kinh mở lại trường học, Thượng Hải tuyên bố chiến thắng COVID

(CLO) Hôm thứ Bảy (25/6), chính quyền thành phố Bắc Kinh cho biết họ sẽ cho phép các trường tiểu học và trung học tiếp tục các lớp học trực tiếp. Trong khi đó, Thượng Hải tuyên bố chiến thắng COVID-19 sau khi thành phố báo cáo không có ca nhiễm địa phương mới lần đầu tiên trong 2 tháng.

Phần mềm iOS 16 cho phép báo cáo tin nhắn SMS rác

(CLO) Trước đây, người dùng iOS có thể báo cáo tin rác đến Apple nếu nhận được một tin nhắn rác iMessage, nhưng với iOS 16, điều này sẽ mở rộng sang cả với tin nhắn SMS.