Điều chỉnh kích thước chữ

Australia phong tỏa thành phố lớn thứ 2 do phát hiện có ca nhiễm biến chủng virus ở Anh

(CLO) Khoảng 5 triệu dân sinh sống tại thành phố lớn thứ hai của Australia sẽ phải ở trong nhà sau khi cơ quan chức năng phát hiện có các ca nhiễm biến chủng virus ghi nhận lần đầu tại Anh.

Audio
Australia phong tỏa thành phố Melbourne. Ảnh minh họa

Australia phong tỏa thành phố Melbourne. Ảnh minh họa

Theo AFP, toàn thành phố Melbourne của Australia sẽ bị phong tỏa trong 5 ngày nhằm kiểm soát một ổ dịch Covid-19 mới bùng phát, có các ca nhiễm biến chủng virus ghi nhận lần đầu tại Anh.

Khoảng 5 triệu dân sinh sống tại thành phố lớn thứ hai của Australia sẽ phải ở trong nhà và chỉ được phép ra khỏi nhà cho một số hoạt động thiết yếu cụ thể.

Ổ dịch ở Melbourne xuất phát từ khách sạn ở sân bay thành phố, nơi cách ly các du khách quốc tế đến Australia.

Nhà chức trách tin rằng một người nhiễm bệnh đã tới cửa hàng cà phê ở khách sạn và phát tán virus từ đây. Tới thời điểm hiện tại, 13 người được cho là đã nhiễm bệnh từ ổ dịch bắt nguồn từ khách sạn này.

Thống đốc bang Victoria cho biết chuỗi lây nhiễm hiện chỉ giới hạn ở nhân viên khách sạn và gia đình.

Tuy nhiên, ông Andrews cảnh báo chủng mới của virus có khả năng lây lan mạnh, đe dọa tới những thành tựu chống dịch mà Melbourne cũng như Australia đã đạt được.

Lệnh phong tỏa được ban hành ở Melbourne trong bối cảnh giải quần vợt Australian Open vừa khởi tranh hôm 8/2 ở thành phố này. Nhà chức trách cho phép giải đấu tiếp tục diễn ra trong điều kiện không có khán giả.

Năm ngoái, Melbourne đã trải qua hơn 100 ngày phong tỏa để dập tắt hoàn toàn các ổ dịch trong thành phố. Lệnh phong tỏa gần nhất kết thúc vào cuối tháng 10/2020.

Trước Melbourne, hai thành phố lớn khác của Australia là Brisbane và Perth cũng trải qua các đợt phong tỏa ngắn, sau khi phát hiện những ca nhiễm biến chủng mới của SARS-CoV-2, đều liên quan tới các khách sạn cách ly ở sân bay.