Ba con trai của thủ lĩnh số một Hamas thiệt mạng trong cuộc không kích của Israel

(CLO) Ba người con trai của thủ lĩnh cao nhất Hamas - Ismail Haniyeh đã thiệt mạng trong một cuộc không kích của Israel ở Dải Gaza vào thứ Tư, theo nhóm phiến quân Palestine này và gia đình Haniyeh cho biết.

Quân đội Israel xác nhận đã thực hiện vụ tấn công, mô tả ba người con trai là đặc vụ trong cánh vũ trang Hamas. Con trai cả của Haniyeh xác nhận trong một bài đăng trên Facebook rằng ba em trai của anh ta đã bị giết.

ba con trai cua thu linh so mot hamas thiet mang trong cuoc khong kich cua israel hinh 1

Thủ lĩnh số một của Hamas, Ismail Haniyeh phát biểu trong cuộc họp báo ở Tehran, Iran vào ngày 26 tháng 3 năm 2024. Ảnh:WANA

Bài liên quan

Yahya Sinwar của Hamas là ai mà Israel phải tìm diệt bằng được?

Hamas là ai và tại sao họ tấn công Israel?

Hamas cho biết ba người con trai - Hazem, Amir và Mohammad - đã thiệt mạng khi chiếc ô tô họ đang lái bị đánh bom tại trại Al-Shati ở Gaza. Hamas cho biết bốn người cháu của Haniyeh, ba gái và một trai, cũng thiệt mạng trong vụ tấn công.

Haniyeh, sống ở Qatar, là gương mặt cứng rắn trong chính sách ngoại giao quốc tế của Hamas khi chiến sự với Israel nổ ra ở Gaza, nơi ngôi nhà của gia đình ông này bị phá hủy trong một cuộc không kích của Israel hồi tháng 11.

Haniyeh, 61 tuổi, người có 13 con trai và con gái, theo nguồn tin của Hamas, nói với kênh truyền hình pan-Arab Al Jazeera TV: “Máu của các con trai tôi không quý hơn máu của nhân dân chúng tôi”.

Theo người thân, ba người con trai và bốn đứa cháu đang đến thăm gia đình trong ngày đầu tiên của kỳ nghỉ lễ Eid al-Fitr của người Hồi giáo ở Shati, khu dân cư quê hương của họ ở Thành phố Gaza.

Hamas hôm thứ Ba cho biết họ đang nghiên cứu đề xuất ngừng bắn của Israel trong cuộc chiến kéo dài hơn sáu tháng ở Gaza nhưng đề xuất đó là "không khoan nhượng" và không đáp ứng yêu cầu nào của người Palestine.

"Các yêu cầu của chúng tôi rất rõ ràng, cụ thể và chúng tôi sẽ không nhượng bộ. Kẻ thù sẽ ảo tưởng nếu cho rằng việc nhắm mục tiêu vào các con trai của tôi... sẽ khiến Hamas thay đổi quan điểm của mình", Haniyeh nói.

Được bổ nhiệm vào vị trí thủ lĩnh nhóm chiến binh vào năm 2017, Haniyeh đã đi lại giữa Thổ Nhĩ Kỳ và thủ đô Doha của Qatar, tránh các hạn chế đi lại do Israel áp đặt ở Gaza. Ông này đóng vai trò là nhà đàm phán trong các cuộc đàm phán ngừng bắn mới nhất.

Israel coi toàn bộ nhóm thủ lĩnh Hamas là những kẻ khủng bố, cáo buộc Haniyeh và các thủ lĩnh khác tiếp tục "giật dây tổ chức khủng bố Hamas".

Huy Hoàng (theo Reuters, CNN)

Xem thêm

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

(CLO) Hamas cùng các phe phái Palestine đã thống nhất một văn kiện đặt nền tảng cho quá trình giải giáp vũ khí tại Dải Gaza. Các bên sẽ xây dựng lộ trình giải giáp chi tiết trong vòng 14 ngày, có thể gia hạn nếu được cơ quan giám sát quốc tế chấp thuận và tất cả các bên đồng thuận.

Cỡ chữ bài viết: