Điều chỉnh kích thước chữ

Bác kháng cáo của 7 bị cáo trong vụ VN Pharma

(CLO) Tòa án nhân dân Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh quyết định giữ nguyên bản án sơ thẩm, bác kháng cáo của 7 bị cáo trong vụ buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, xảy ra tại Công ty cổ phần VN Pharma (VN Pharma).

Audio

Theo đó, sau hai ngày xét xử và nghị án, hôm nay (20/5), TAND Cấp cao tại TP.HCM đã tuyên án phúc thẩm vụ vụ buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, xảy ra VN Pharma.

Các bị cáo nghe tuyên án tại phiên tòa. Ảnh: H.Y

Các bị cáo nghe tuyên án tại phiên tòa. Ảnh: H.Y

Phát biểu quan điểm tại phiên tòa, đại diện VKS cho rằng hành vi của các bị cáo là bất chấp, vì mục đích lợi nhuận đã nhập thuốc giả về để bán ra thị trường khiến người sử dụng phải uống loại thuốc không đúng với bệnh tình của mình, gây bức xúc trong dư luận, gây ảnh hưởng đến uy tín của ngành y tế.

Đa số bị cáo kháng cáo không có tình tiết nào mới nên đề nghị HĐXX giữ nguyên mức hình phạt mà tòa án cấp sơ thẩm.

Hội đồng xét xử nhận định: Hành vi của các bị cáo nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm quyền được dùng thuốc chất lượng và điều trị bệnh của bệnh nhân. Các bị cáo đã giúp sức cho Nguyễn Minh Hùng (cựu Tổng giám đốc VN Pharma) để hợp thức hóa hồ sơ, nhập thuốc H-Capita.

Về hình phạt, tòa cho rằng cấp sơ thẩm đã xem xét, đánh giá đầy đủ vị trí, vai trò của các bị cáo.

Do đó,TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh quyết định giữ nguyên bản án sơ thẩm, bác kháng cáo của bảy bị cáo trong vụ án này.

Vào tháng 10/2019, TAND TP Hồ Chí Minh đã xét xử sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Võ Mạnh Cường (cựu giám đốc Công ty TNHH Thương mại hàng hải quốc tế H&C, (người môi giới cho VN Pharma mua lô thuốc giả) 20 năm tù, Hùng 17 năm tù về tội buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh. Các đồng phạm còn lại bị tuyên phạt từ ba năm án treo đến 12 năm tù.

Cùng với bị cáo Võ Mạnh Cường; các bị cáo còn lại gồm Nguyễn Trí Nhật (cựu phó tổng giám đốc VN Pharma), Ngô Anh Quốc (cựu phó tổng giám đốc VN Pharma), Phan Cẩm Loan (cựu phó trưởng phòng Xuất nhập khẩu VN Pharma), Phạm Anh Kiệt (cựu tổng giám đốc Công ty TNHH một thành viên Dược Sài Gòn, Lê Vũ Phương (cựu kế toán trưởng VN Pharma), Phạm Quỳnh Trang (cựu nhân viên Công ty H&C).

Bản án sơ thẩm xác định các bị cáo đã có hành vi làm giả giấy tờ, chứng từ... để nhập khẩu lô thuốc 9.300 hộp H-Capita rồi nâng khống giá trị để bán kiếm lời.

Toàn bộ lô thuốc làm giả về nguồn gốc xuất xứ, tạp chất định danh không đủ tiêu chuẩn, hồ sơ kỹ thuật thuốc đã bị làm giả, thuốc là thuốc kém chất lượng. Hai bị cáo Cường, Hùng đóng vai trò chủ mưu của vụ án.