Điều chỉnh kích thước chữ

Bạc Liêu: Thị xã Giá Rai hướng tới phát triển ổn định, bền vững và bứt phá

(CLO) Với quyết tâm, phấn đấu nỗ lực vượt khó của các cấp, các ngành và người dân, kinh tế - xã hội của thị xã Giá Rai thời gian qua tiếp tục trên đà phát triển, các chỉ tiêu về kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh đều đạt và vượt kế hoạch đề ra.

Báo nói Công luận
Giá Rai nỗ lực đầu tư cho hạ tầng giao thông nông thôn để tạo động lực thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.

Giá Rai nỗ lực đầu tư cho hạ tầng giao thông nông thôn để tạo động lực thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.

Nhìn lại năm 2019, cơ cấu kinh tế thị xã Giá Rai chuyển dịch đúng hướng, tăng tỷ trọng công nghiệp, giảm dần tỷ trọng nông nghiệp thủy sản. Trong đó, công nghiệp - xây dựng đạt 48,1%, thương mại - dịch vụ đạt 31,6% và  nông nghiệp - thủy sản đạt 20,3%. Đặc biệt, tổng sản phẩm (GRDP) bình quân đầu người năm 2019 đạt 65 triệu đồng, đạt 100% chỉ tiêu Nghị quyết.

Trong nông nghiệp, nhiều dự án, mô hình sản xuất có hiệu quả được duy trì và nhân rộng đã góp phần mang lại hiệu quả kinh tế khá cao cho người dân tại địa phương như mô hình cánh đồng lớn, mô hình lúa – tôm, dự án trồng dừa xiêm xanh…

Ngoài ra, để đảm bảo tưới tiêu phục vụ sản xuất cho bà con vùng ngọt cũng như vùng chuyển đổi, thị xã Giá Rai còn tiến hành nạo vét 40 tuyến kênh bồi lắng, khảo sát, lập hồ sơ triển khai thi công 06 cống, 04 trạm bơm tuyến kênh Vĩnh Phong; đắp 07 đập ngăn mặn xâm nhập vào vùng ngọt ổn định gây ảnh hưởng đến diện tích chuyên trồng lúa của bà con.

Đối với sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ cũng có bước phát triển vượt bậc. Hiện thị xã đã thành lập mới 56 doanh nghiệp, nâng tổng số doanh nghiệp trên địa bàn lên 372 doanh nghiệp, trong đó có 22 đơn vị chế biến hàng thủy sản.

Bên cạnh việc phát triển kinh tế thì chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng Nông thôn mới cũng luôn được thị xã Giá Rai triển khai quyết liệt. Tính đến nay, thị xã Giá Rai có 4 xã đạt 19/19 tiêu chí là xã Phong Tân, Phong Thạnh Đông, Tân Thạnh và Tân Phong. Trong đó, các địa phương, đơn vị đã có cách làm hay, sáng tạo, huy động nội lực để xây dựng hạ tầng, phát triển sản xuất.

Ông Đỗ Minh Thắng, Chủ tịch UBND thị xã Giá Rai.

Ông Đỗ Minh Thắng, Chủ tịch UBND thị xã Giá Rai.

Nói về vấn đề này, ông Đỗ Minh Thắng, Chủ tịch UBND thị xã Giá Rai cho biết: Xác định xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, nhất là hạ tầng giao thông nông thôn là khâu quan trọng, đột phá để thúc đẩy kinh tế - xã hội của địa phương phát triển nên những năm qua, thị xã Giá Rai đã tập trung chỉ đạo, huy động mọi nguồn lực để đầu tư xây dựng đồng bộ hạ tầng giao thông, đặc biệt là hệ thống cầu, đường… đảm bảo giao thông thông suốt, đáp ứng nhu cầu đi lại và vận chuyển hàng hóa của nhân dân, góp phần quan trọng vào công tác xây dựng nông thôn mới trên địa bàn thị xã.

Cụ thể, trong năm 2019 thị xã đã xây dựng kế hoạch thực hiện 7 công trình trên địa bàn các xã, với tổng mức đầu tư khoảng 21 tỷ đồng, trong đó có tuyến đường từ Sư Son đến Cầu Đen (xã Tân Phong) được chọn làm tuyến chỉ đạo điểm ra quân thực hiện và tổ chức đánh giá rút kinh nghiệm để nhân rộng ra toàn tỉnh Bạc Liêu.

Cũng theo ông Thắng, ngoài việc phát triển và hoàn thiện kết cấu hạ tầng thiết yếu nhằm phục vụ phát triển sản xuất thì công tác an sinh xã hội, tạo việc làm và giảm nghèo cũng được Giá Rai đặc biệt chú trọng. Đáng chú ý, địa phương trong năm qua đã giới thiệu và giải quyết việc làm cho 4.755 lao động, hỗ trợ cho người có nhu cầu đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài. Những lao động tham gia làm việc ở nước ngoài có thu nhập khá cao, tích lũy để từng bước vươn lên khá, giàu…

Chủ tịch UBND thị xã Giá Rai cho rằng, tình hình kinh tế xã hội năm 2020 đứng trước nhiều khó khăn, cam go, nhưng với những nền tảng đạt được của 2019 và những năm trước đó, Giá Rai hiện có đầy đủ nguồn lực, cơ sở để tiến tới phát triển ổn định, bền vững và bứt phá.

Minh Luân