Điều chỉnh kích thước chữ

Bạc Liêu triển khai canh tác giống lúa ngon nhất thế giới

(CLO) Theo kế hoạch, tỉnh Bạc Liêu sẽ triển khai xây dựng các mô hình thí điểm canh tác giống lúa ST25 ngon nhất thế giới tại các vùng sản xuất lúa ổn định và vùng luân canh tôm lúa trên địa bàn tỉnh.

Audio
Bạc Liêu triển khai xây dựng mô hình thí điểm canh tác giống lúa ST24 và ST25 tại các vùng sản xuất lúa ổn định. (Ảnh: Minh Luân)

Bạc Liêu triển khai xây dựng mô hình thí điểm canh tác giống lúa ST24 và ST25 tại các vùng sản xuất lúa ổn định. (Ảnh: Minh Luân)

Sở NN&PTNT tỉnh Bạc Liêu cho biết, để nâng cao hiệu quả chuyển giao ứng dụng khoa học kỹ thuật và sản xuất lúa hàng hóa theo yêu cầu của thị trường, tỉnh Bạc Liêu đang triển khai xây dựng mô hình trình diễn và nhân rộng sản xuất giống lúa ST 24 và ST 25 ngon nhất thế giới.

Cụ thể, trong vụ hè thu năm nay, tỉnh sẽ xây dựng mô hình thí điểm canh tác giống lúa ST24, ST25 với quy mô 60 ha, tại 5 huyện và thị xã trong tỉnh, dự kiến sẽ có 60 hộ tham gia, bình quân mỗi hộ 1 ha và sau đó sẽ triển khai phát triển mô hình này trong vùng sản xuất lúa tôm trong diện tích 3.500 ha, chủ yếu ở các huyện Hồng Dân, Phước Long và thị xã Giá Rai.

Dự kiến tổng kinh phí thực hiện mô hình này là 45.543 triệu đồng, trong đó vốn ngân sách Nhà nước hỗ trợ từ nguồn ngân sách Nhà nước và một phần do nông dân đối ứng.

Ngoài ra, trong quá trình thực hiện chương trình ngành nông nghiệp và chính quyền các địa phương cũng sẽ mời gọi các công ty, doanh nghiệp đồng hành cùng hỗ trợ cho nông dân tạm ứng trước 50% lúa giống hay phân bón, sau khi thu hoạch lúa sẽ thu hồi lại vốn, phần còn lại nông dân tự đầu tư, nhằm giúp giảm bớt khó khăn cho nông dân.

Theo ông Lưu Hoàng Ly, Giám đốc sở NN&PTNT tỉnh Bạc Liêu cho biết, giống lúa ST24, ST25 có nhiều ưu điểm vượt trội, chống chịu tốt với điều kiện phèn mặn, sâu bệnh; năng suất đạt 6,2 - 7,7 tấn/ha, lợi nhuận từ 30,8 - 38,5 triệu đồng/ha/vụ mang lại hiệu quả kinh tế cao và có nhu cầu tiêu thụ rất lớn.

Được biết, gạo ST25 của nhóm tác giả kỹ sư Hồ Quang Cua (Sóc Trăng) là sản phẩm đạt giải Nhất cuộc thi gạo ngon nhất thế giới năm 2019, tại Manila (Philippines).