Điều chỉnh kích thước chữ

Bắc Ninh: Yêu cầu xử lý dứt điểm vi phạm hành lang đê Ngũ Huyện Khê trước 30/9

(CLO) UBND tỉnh Bắc Ninh vừa có văn bản yêu cầu tất cả các cơ sở sản xuất vi phạm hành lang đê phải tháo dỡ toàn bộ công trình vi phạm, xong trước ngày 30/9/2021.

Audio

Nhiều năm nay, việc lấn chiếm đất hành lang đê Ngũ Huyện Khê diễn biến hết sức phức tạp, nhiều nhà ở trái phép xây dựng, nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh sử dụng đất hành lang đê… đặc biệt tại khu vực CCN Phú Lâm, huyện Tiên Du và phường Phong Khê, thành phố Bắc Ninh gây bức xúc trong dư luận nhân dân.

Sau 3 tháng triển khai nhiều biện pháp mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị, tình trạng ô nhiễm môi trường tại khu vực CCN Phú Lâm, huyện Tiên Du và phường Phong Khê, thành phố Bắc Ninh đang dần đi vào nền nếp, có được sự đồng thuận cao của người dân và các cơ sở sản xuất tại 02 khu vực trên.

bac ninh yeu cau xu ly dut diem vi pham hanh lang de ngu huyen khe truoc 30 9 hinh 1

Văn bản của UBND tỉnh Bắc Ninh

Bài liên quan

Để giải quyết bài toán này, Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh yêu cầu, UBND thành phố Bắc Ninh và UBND huyện Tiên Du chủ trì, phối hợp với các Sở: Nông nghiêp và PTNT, Tài nguyên và Môi trường: Tiến hành cắm mốc hành lang đê cho tất cả các cơ sở sản xuất dọc hai bên hành lang đê Ngũ Huyện Khê, xong trước ngày 20/9/2021. 

Báo cáo danh sách các cơ sở sản xuất trên với Chủ tịch UBND tỉnh, trước ngày 15/9/2021.

Yêu cầu tất cả các cơ sở sản xuất vi phạm hành lang đê phải tháo dỡ toàn bộ công trình vi phạm, xong trước ngày 30/9/2021.

Sau ngày 30/9/2021, cơ sở sản xuất nào không thực hiện tháo dỡ xong toàn bộ công trình vi phạm thì Chủ tịch UBND tỉnh sẽ giao cơ quan có thẩm quyền tiến hành kiểm tra, xử phạt hoặc trình xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật, trong đó có áp dụng biện pháp đình chỉ hoạt động. Báo cáo kết quả tháo dỡ của các cơ sở sản xuất vi phạm trên với Chủ tịch UBND tỉnh, xong trước ngày 2/10/2021 - Văn bản nêu rõ.

bac ninh yeu cau xu ly dut diem vi pham hanh lang de ngu huyen khe truoc 30 9 hinh 2

ô nhiễm môi trường CCN giấy Phú Lâm

Liên quan đến xử lý ô nhiễm môi trường tại CCN Phú Lâm (Tiên Du) và phường Phong Khê (TP Bắc Ninh), ngày 7/9 hai đơn vị này đã gửi báo cáo về thực trạng, đề xuất chủ trương và một số phương án xử lý ô nhiễm môi trường tại hai điểm nóng kể trên.

Ngay sau đó, Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh tiếp tục giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các Sở: Xây dựng, Công thương, Nông nghiệp và PTNT; Công an tỉnh; UBND thành phố Bắc Ninh, UBND huyện Tiên Du và các cơ quan, đơn vị liên quan tham mưu, đề xuất, chuẩn bị báo cáo chi tiết việc xử lý ô nhiễm môi trường tại các điểm nóng CCN Phú Lâm và phường Phong Khê. Tỉnh Bắc Ninh xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2021.

Giữa tháng 8/2021, một cuộc họp giữa các sở, ngành tại Bắc Ninh đã diễn ra, với sự chủ trì của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đào Quang Khải tại cuộc họp về việc xử lý ô nhiễm môi trường tại cụm công nghiệp (CCN) Phú Lâm, huyện Tiên Du và phường Phong Khê, thành phố Bắc Ninh.

Theo đó, tỉnh Bắc Ninh chỉ cho phép vận hành thử nghiệm hệ thống xử lý nước thải đối với các cơ sở sản xuất đã đầu tư hệ thống xử lý môi trường nằm trong CCN Phú Lâm, CCN Phong Khê I, CCN Phong Khê II; không sử dụng đất lấn chiếm hành lang đê, hành lang giao thông.

Đối với các cơ sở đã có báo cáo đánh giá tác động môi trường hoặc Bản cam kết môi trường được phê duyệt phải bảo đảm yêu cầu có Bản cam kết xây dựng xong công trình xử lý nước thải, đã tháo dỡ nồi hơi cũ, ống khói và đấu nối hơi thương phẩm về cơ sở sản xuất; có đơn xin vận hành thử nghiệm; đối với các cơ sở sản xuất đang thực hiện quyết định xử phạt vi phạm hành chính, bổ sung biên lại nộp phạt và báo cáo khắc phục sai phạm.

Các cơ sở chưa có đánh giá tác động môi trường hoặc Bản cam kết môi trường được phê duyệt phải thực hiện xây dựng xong công trình xử lý nước thải, tháo dỡ nồi hơi cũ, ống khói, cam kết đã đấu nối hơi thương phẩm về cơ sở sản xuất và gửi đơn xin vận hành thử nghiệm hệ thống xử lý nước thải về Sở Tài nguyên và Môi trường để trình UBND tỉnh xem xét.

Các cơ sở sản xuất đã có chủ trương vận hành thử nghiệm hoặc đã vận hành thử nghiệm hệ thống xử lý môi trường nhưng chưa đạt yêu cầu về môi trường giao Sở Tài nguyên và Môi trường thông báo cho các cơ sở sản xuất tạm dừng vận hành thử nghiệm; chỉ được vận hành thử nghiệm hệ thống khi có Thông báo đạt yêu cầu của Sở Tài nguyên và Môi trường.

Trâm Anh

Bình Luận
 
 
Tin mới
Dự báo thời tiết 24/9: Trung Bộ và Bắc Tây Nguyên mưa lớn

(CLO) Theo Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo thời tiết: Tin mưa lớn ở Trung Bộ, Bắc Tây Nguyên và cảnh báo mưa dông, lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh ở Bắc Bộ, Nam Tây Nguyên và Nam Bộ.

Quyền riêng tư công dân trên báo chí: Lương tâm trách nhiệm của người làm báo quan trọng hơn tất cả

(CLO) Ngày 23/9, Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ - Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Hội thảo với chủ đề: “Ranh giới giữa bảo đảm quyền tiếp cận thông tin và tôn trọng quyền riêng tư của công dân trên báo chí”. Chương trình được tổ chức theo hình thức trực tuyến và phát trực tiếp trên fanpage của Trung tâm.

Hà Nam: Thực hiện giãn cách xã hội 14 ngày trên toàn TP. Phủ Lý

(CLO) Nhằm ứng phó với tình hình dịch bệnh Covid – 19 đang diễn biến phức tạp, UBND tỉnh Hà Nam đã tiến hành áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội 14 ngày trên toàn TP. Phủ Lý từ ngày 23/9.

Chủ Facebook Ghế Mẫu Cửu Trùng bị mời lên làm việc

(CLO) Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã có giấy mời chủ một tài khoản Youtube, Facebook Ghế Mẫu Cửu Trùng đến làm việc vì lợi dụng tín ngưỡng, cung cấp thông tin có dấu hiệu vi phạm trên mạng xã hội.

Hải quan đẩy mạnh các biện pháp xử lý phế liệu tồn đọng tại cảng biển

(CLO) Tổng cục Hải quan vừa chỉ đạo Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh, Cục Hải quan Bà Rịa - Vũng Tàu khẩn trương thực hiện các biện pháp nhằm đẩy mạnh việc xử lý hàng hóa tồn đọng là phế liệu tại cảng biển, theo đúng quy định pháp luật.

Thanh Hoá: Đối tượng cầm đầu ổ nhóm có hành vi giết người ra đầu thú

(CLO) Ngày 23/9, tin từ Công an Thanh Hoá cho biết, đối tượng cầm đầu trong vụ án có hành vi giết người ở xã Nga Trường, huyện Nga Sơn đã đến Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa đầu thú.

COVID-19 tác động đến hệ thống giáo dục Pakistan như thế nào?

(CLO) Đại dịch COVID-19 khiến các trường học ở Pakistan phải đóng cửa. Việc không thể đến lớp học trực tiếp đã tác động rất lớn tới hệ thống giáo dục của nước này, với những lo ngại về một thế hệ học sinh mất khả năng tiếp cận với giáo dục.

An Giang:  Bị tuyên phạt 18 tháng tù vì đưa người nhập cảnh trái phép giữa mùa dịch

(CLO) Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh An Giang tuyên phạt 18 tháng tù cho người đàn ông tổ chức nhập cảnh trái phép giữa mùa dịch COVID-19.

Miễn thuế đối với hàng hóa tài trợ phòng chống dịch COVID-19

(CLO) Căn cứ vào Nghị quyết 106/NQ-CP, Bộ Tài chính vừa có chỉ đạo cơ quan Hải quan tạo thuận lợi về chính sách thuế đối với hàng hóa nhập khẩu để tài trợ phục vụ phòng, chống dịch Covid-19.