Bác sĩ Fauci: Biến thể virus Corona từ Anh có thể gây nhiều tử vong hơn

(CLO) Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Hoa Kỳ và cố vấn hiện tại của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, Anthony Fauci, đã cảnh báo hôm Chủ nhật (24/1) rằng dữ liệu mới cho thấy chủng COVID-19 xuất hiện lần đầu tiên ở Anh có thể khiến nhiều người chết hơn so với ban đầu.
Bác sĩ Fauci cho biết biến thể virus Corona ở Anh có thể gây chết người nhiều hơn - Ảnh: Getty

Bác sĩ Fauci cho biết biến thể virus Corona ở Anh có thể gây chết người nhiều hơn - Ảnh: Getty

Bài liên quan

Anthony Fauci: Người truyền cảm hứng và niềm tin cho người Mỹ

Biến thể virus SARS-CoV-2 mới phát hiện ở Đức nguy hiểm như thế nào?

Lực lượng đặc nhiệm lo sợ biến thể virus Corona mới tiến hóa ở Mỹ

Trước đó, bác sĩ Fauci đã nói rằng việc giám sát virus ở Mỹ không ở mức độ mà ông ấy muốn thấy. Tuy nhiên, ông tin rằng vắc xin chống lại chủng virus Nam Phi cũng như biến thể virus corona từ Anh vẫn sẽ thành công.

“Chúng ta cần phải giả định rằng hiện nay những gì đang lưu hành ở Anh có sự gia tăng độc lực, có nghĩa là sức mạnh của virus gây ra nhiều thiệt hại hơn, bao gồm cả tử vong”, bác sĩ Fauci nói trong một cuộc phỏng vấn với tờ CBS News.

Ông Fauci nói rằng các quan chức Anh ban đầu tuyên bố rằng biến thể virus mới không nguy hiểm hơn, nhưng sau một báo cáo cho thấy nó gây tử vong cao hơn khoảng 30% ở người lớn tuổi, và họ đã đảo ngược hướng đi.

Trong số những người 60 tuổi ở Anh, tỷ lệ tử vong trung bình là khoảng 10 trên 10.000. Nhưng với chủng mới nhất, trong cùng một quần thể, có khoảng 13 hoặc 14 trường hợp tử vong trên 10.000 người.

“Chúng tôi muốn tự mình xem xét dữ liệu, nhưng chúng tôi có mọi lý do để tin họ. Đó là một nhóm rất có năng lực”, bác sĩ Fauci nói.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, chủng virus mới được phát hiện lần đầu tiên ở Anh đã được xác nhận ở ít nhất 22 quốc gia.

Bác sĩ Fauci tuyên bố rằng các loại vắc xin ngăn ngừa COVID-19 dường như vẫn thành công trong việc chống lại biến thể này, mặc dù ông thừa nhận rằng có thể có "sự giảm sút rất nhỏ" về độ an toàn.

Tuy nhiên, ông nói rằng một chủng virus mới khác lần đầu tiên được tìm thấy ở Nam Phi có vẻ như có khả năng kháng thuốc hơn với vắc xin, và điều đó là "cần quan tâm hơn một chút", vì vậy các cơ quan y tế và các công ty có thể cần tăng cường vắc xin của họ trong tương lai.

“Có vẻ như nó làm giảm nhiều hơn hiệu quả của vắc xin, nhưng chúng tôi vẫn ở trong mức đệm đó là vắc-xin vẫn chống lại những thể đột biến này”, Bác sĩ Fauci cho biết. "Chúng tôi sẽ xem xét điều này và theo dõi điều này rất cẩn thận bởi vì những điều này thực sự phát triển. Những gì chúng tôi sẽ làm và đang làm là chuẩn bị cho khả năng tồi tệ hơn. Chúng ta có thể cần sửa đổi và nâng cấp vắc-xin".

Hôm thứ Sáu (22/1), thủ tướng Anh Boris Johnson tuyên bố rằng bằng chứng cho thấy "mức độ tử vong cao hơn" của biến thể mới có thể lên đến 30%, mặc dù một số nhà khoa học đã đặt câu hỏi về kết luận như vậy được đưa ra trước thời hạn.

Vương quốc Anh đã thông báo cho Tổ chức Y tế Thế giới vào tháng 12 về một phiên bản đột biến của virus Corona mới được báo cáo là có khả năng lây truyền cao hơn 70% so với các chủng khác.

Trong khi chủng vi khuẩn mới nhất chưa được chứng minh là có khả năng gây bệnh cao hơn, một số quốc gia đã đóng cửa biên giới với Vương quốc Anh và đình chỉ du lịch. Tuy nhiên, việc đóng cửa cho đến nay vẫn chưa ngăn được biến thể này lan rộng.

Theo số liệu của Đại học Johns Hopkins, Mỹ đang dẫn đầu về số lượng ca nhiễm virus Corona trên toàn cầu, với hơn 25 triệu trường hợp và hơn 418.000 ca tử vong liên quan đến virus.

Xem thêm

Cảnh sát Hy Lạp bắt nghi phạm nhét thi thể phụ nữ vào vali

Cảnh sát Hy Lạp bắt nghi phạm nhét thi thể phụ nữ vào vali

(CLO) Cảnh sát Hy Lạp ngày 2/8 thông báo đã bắt giữ một thanh niên 26 tuổi, quốc tịch Afghanistan, với cáo buộc giết người có chủ đích, cướp tài sản và vi phạm luật sử dụng vũ khí, liên quan đến vụ sát hại một phụ nữ Scotland rồi giấu xác vào vali hồi tháng trước.

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan được tái bổ nhiệm

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan được tái bổ nhiệm

(CLO) Ngày 2/8, ông Nikol Pashinyan đã được bổ nhiệm lại vào cương vị Thủ tướng, chỉ vài giờ sau khi nội các của ông đệ đơn từ chức theo quy định của Hiến pháp khi Quốc hội khóa mới bắt đầu nhiệm kỳ.

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

(CLO) Sri Lanka đã siết chặt an ninh tại các nhà tù trên cả nước sau vụ bạo loạn xảy ra tại nhà tù Mahara khiến một người thiệt mạng và sáu người bị thương, trong bối cảnh hệ thống trại giam của nước này đang đối mặt với tình trạng quá tải nghiêm trọng.

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Cỡ chữ bài viết: