Điều chỉnh kích thước chữ
Quảng Nam lập dự án rao bán trái phép đất nông nghiệp:

Bài 2: Dấu hiệu lừa đảo khách hàng!

(CLO) Tháng 8/2018, ông Huỳnh Tấn Vỹ ký hợp đồng thỏa thuận chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho Công ty Cổ phần Nhất Thành Nam và quá trình “hô biến” hơn 4.000 m2 đất nông nghiệp thành dự án “ma” bắt đầu từ đây.

Audio
Bài liên quan

Như Nhà báo & Công luận phản ánh trước đó, Công ty Cổ phần Nhất Thành Nam (Thành Nam Land, địa chỉ 81C Lê Văn Hiến, P. Khuê Mỹ, Q. Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) đã cùng chủ đất là ông Huỳnh Tấn Vỹ (1975, trú P. Điện An, TX. Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) đã “hô biến” thửa đất nông nghiệp rộng hơn 4.000 m2 thành một khu đô thị có tên Coco Green Home với 40 lô đất nền.

Tháng 8/2018, ông Huỳnh Tấn Vỹ ký hợp đồng thỏa thuận chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho Công ty Cổ phần Nhất Thành Nam.

Tháng 8/2018, ông Huỳnh Tấn Vỹ ký hợp đồng thỏa thuận chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho Công ty Cổ phần Nhất Thành Nam.

Dù chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, cấp phép dự án nhưng “liên minh” này đã rao bán, nhận tiền đặt cọc của hàng chục người với tổng số tiền hàng tỷ đồng.

Căn cứ các tài liệu của phóng viên có được cho thấy, sau khi nhận chuyển nhượng thửa đất số 210, tờ bản đồ số 03 tại khối phố Hà Dừa, P. Điện Ngọc, tháng  8/2018, ông Vỹ ký hợp đồng thỏa thuận chuyển nhượng quyền sử dụng đất và giấy ủy quyền cho Công ty Cổ phần Nhất Thành Nam.

Theo đó, ông Vỹ ủy quyền cho Thành Nam Land chào bán “các sản phẩm của thửa đất”, nhận tiền đặt cọc, tiền thanh toán (đến 100% giá trị lô đất) của khách hàng mua “các sản phẩm của thửa đất”…

Đến cuối tháng 8/2019, ông Vỹ và Thành Nam Land chính thức ký hợp đồng đặt cọc về việc mua đất nền với khách hàng. Mặc dù tại thời điểm đó, ông Vỹ và Thành Nam Land biết rõ thửa đất số 210, tờ bản đồ số 03 tại khối phố Hà Dừa mà họ rao bán vẫn là đất nông nghiệp, chưa đủ yếu tố pháp lý để phân lô bán nền nhưng họ vẫn ký nhận đặt cọc của khách hàng. Đơn cử, trong hợp đồng đặt cọc với bà V.H.T.C. (trú P. Hòa Cường Bắc, Q. Hải Châu, Đà Nẵng), bên bán yêu cầu bà C. trước hoặc trong ngày ký hợp đồng phải thanh toán đủ số tiền tương đương 95% giá trị hợp đồng (hơn 664 triệu đồng).

Chưa hết, mặc dù cam kết chậm nhất đến đầu tháng 1/2019 sẽ công chứng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho khách hàng, nhưng theo tài liệu chúng tôi có được, đến ngày 7/1/2019, ông Huỳnh Tấn Vỹ mới có đơn xin chuyển mục đích sử dụng 4.111 m2 đất trồng cây lâu năm tại thửa đất số 210, tờ bản đồ số 03 sang đất ở. Cùng ngày, ông Vỹ cũng có đơn xin xác nhận thửa đất trồng cây lâu năm nói trên không có nguồn gốc đất vườn ao trong cùng thửa đất không có nhà ở và được Chủ tịch UBND P. Điện Ngọc ký xác nhận.

Văn phòng giao dịch bất động sản Thành Nam Land.

Văn phòng giao dịch bất động sản Thành Nam Land.

Một điều lạ là tất cả các đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xác nhận không có nguồn gốc đất vườn ao, biên bản thẩm tra nhu cầu sử dụng đất, xác nhận vị trí đất nông nghiệp cho ông Vỹ đều được Chủ tịch UBND P. Điện Ngọc Phan Văn Huyến ký trong cùng ngày 7/1/2019 (?).

Đến ngày 18/2/2019, Phòng TN&MT TX Điện Bàn có Văn bản số 30/TNMT nêu rõ, qua kiểm tra, xác định thửa đất do ông Vỹ quản lý, sử dụng không có trong kế hoạch sử dụng đất hằng năm để chuyển sang đất ở nên chưa đủ căn cứ để thực hiện thủ tục chuyển mục đích theo quy định.

Như vậy, ngay từ giữa tháng 2/2019, Thành Nam Land và ông Huỳnh Tấn Vỹ đã biết không thể chuyển đổi mục đích sử dụng đất đối với lô đất “dự án” nói trên trong năm 2019, nhưng vẫn cố tình giấu thông tin này với khách hàng. Nghiêm trọng hơn, phía Thành Nam Land còn lừa dối khách hàng khi tiến hành “giao nhận đất trên thực địa” tại dự án cho khách hàng (!?). Cụ thể, trong một biên bản nhận bàn giao mặt bằng ghi ngày 23/3/2019 (có đóng dấu của Công ty Cổ phần Nhất Thành Nam), bà Trần Thị Ánh Nguyệt, Trưởng phòng kinh doanh, đại diện Công ty Cổ phần Nhất Thành Nam, trực tiếp ký bàn giao cho khách hàng có ghi cụ thể mã lô đất của khách hàng đặt mua, diện tích, hướng, đường 5m, loại đất ở…

Như vậy với những thông tin và tài liệu phóng viên Nhà báo & Công luận thu thập được cho thấy giữa Thành Nam Land và ông Huỳnh Tân Vỹ đã hợp tác dựng lên một dự án khu đô thị không có thật với tên gọi Coco Green Home tại khối phố Hà Dừa (P. Điện Ngọc) để rao bán, nhận tiền đặt cọc của hàng chục người. Chủ đất và đơn vị phân phối có dấu hiệu lừa dối khách hàng trong việc thực hiện mua bán đất nền chưa đảm bảo tính pháp lý về đất đai cũng như quy định của pháp luật về huy động vốn.

Thông báo của Thành Nam Land về việc nhận bàn giao mặt bằng.

Thông báo của Thành Nam Land về việc nhận bàn giao mặt bằng.

Để rộng đường dư luận, PV đã có cuộc làm việc với cơ quan chức năng thị xã Điện Bàn nhằm tìm ra lời giải cho những khuất tất nêu trên. Ông Nguyễn Đạt - Phó Chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn nhận định, việc rao bán đất của Thành Nam Land đối với diện tích đất tại thửa đất số 210 tờ bản đồ số 3 có dấu hiệu lừa dối khách hàng.

Theo ông Đạt, việc rao bán được thực hiện khi chưa đủ điều kiện để chuyển quyền sử dụng đất. "Đây là trường hợp đầu tiên xảy ra trên địa bàn thị xã Điện Bàn vì dự án Thành Nam Land rao bán hoàn toàn không có chủ trương đầu tư được cấp có thẩm quyền của tỉnh Quảng Nam phê duyệt. Các văn bản liên quan về giải phóng mặt bằng hoàn toàn không có cơ sở. Thị xã sẽ chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc xác minh, làm rõ sự việc và chấn chỉnh để ngăn ngừa những trường hợp tương tự", ông Đạt khẳng định.

Thanh Hải