Điều chỉnh kích thước chữ
Giáo dục đạo đức hội viên - nhà báo khi tham gia mạng xã hội: Chuyện dài vẫn phải nói mãi...

Bài 8: Người làm báo phải như ngọn hải đăng dẫn đường, dẫn dắt và tạo dựng niềm tin cho công chúng

(NB&CL) Trong thời kỳ mạng xã hội lên ngôi, người làm báo tỉnh Khánh Hòa vẫn giữ vững bản lĩnh chính trị, đạo đức nghề nghiệp của mình và xem đó như ngọn hải đăng dẫn đường tạo dựng niềm tin cho công chúng.

Audio
Bài liên quan

Với sự cố gắng bền bỉ và lâu dài, Hội Nhà báo tỉnh Khánh Hòa đã phát huy vai trò là nơi tập trung ý chí, nguyện vọng của hội viên. Và trong thời kỳ mạng xã hội (MXH) lên ngôi, người làm báo tỉnh Khánh Hòa vẫn giữ vững bản lĩnh chính trị, đạo đức nghề nghiệp của mình và xem đó như ngọn hải đăng dẫn đường tạo dựng niềm tin cho công chúng.

Vinh dự và trách nhiệm người làm báo

Trong những năm qua, Hội Nhà báo tỉnh Khánh Hòa ngày càng phát huy tính năng động, tích cực trong vai trò thu hút, tập hợp hội viên. Từng bước đổi mới phương pháp hoạt động đảm bảo tính thiết thực, nâng cao chất lượng tuyên truyền đáp ứng ngày một tốt hơn nhu cầu thông tin của nhân dân. Hoạt động của đội ngũ người làm báo trên địa bàn tỉnh đã góp phần vào việc ổn định tư tưởng, động viên, cổ vũ cho cán bộ, đảng viên, quân dân thực hiện tốt các nhiệm vụ kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh địa phương.

bai 8 nguoi lam bao phai nhu ngon hai dang dan duong dan dat va tao dung niem tin cho cong chung hinh 1

Hội viên Hội Nhà báo tỉnh Khánh Hòa tác nghiệp ở Trường Sa.

Với sự phát triển mạnh mẽ của không gian mạng, những bài viết của các nhà báo trên các nền tảng MXH thường có sức lan tỏa và ảnh hưởng nhiều hơn. Đặc biệt là những nhà báo có uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm, nhà báo có vị trí đang công tác tại các cơ quan báo chí khi đăng tải lên MXH sẽ có tác động mạnh tới người dân và cộng đồng vô cùng lớn. Trong mỗi giai đoạn, mỗi thời kỳ, hội viên nhà báo trên địa bàn tỉnh đều có những thay đổi để bắt kịp xu thế, nhưng bản lĩnh chính trị, đạo đức phẩm chất người làm báo cách mạng thì vẫn luôn được giữ vững. Tất cả những phóng viên, nhà báo đều nghiêm túc thực hiện Luật Báo chí, 10 điều đạo đức người làm báo và quy tắc ứng xử trên MXH của người làm báo. Tất cả ba nội dung này đều được Hội Nhà báo tỉnh Khánh Hòa triển khai đồng thời và đồng bộ.

Nhà báo Đoàn Minh Long - Ủy viên BCH Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Khánh Hòa cho biết: “Có thể nói, đây là vinh dự khi chúng ta là tổ chức chính trị - xã hội - nghề nghiệp. Chúng ta có quy tắc ứng xử trên MXH của người làm báo, các điều khoản về đạo đức nghề nghiệp đều rất cụ thể và chi tiết mà không phải lĩnh vực nào cũng có được. Đây là điều hết sức thuận lợi cho mỗi hội viên trong hoạt động tác nghiệp cũng như khi tham gia vào môi trường mạng xã hội”.

Triển khai có hiệu quả đến từng Chi hội, hội viên

Nhận thấy việc triển khai giáo dục chính trị đạo đức, đặc biệt là phổ biến các nội dung trong quy tắc ứng xử MXH là rất quan trọng. Nên ngay khi Hội Nhà báo Việt Nam ban hành bộ quy tắc ứng xử thì Hội Nhà báo tỉnh Khánh Hòa đã triển khai thực hiện xuống các Chi hội và thành lập Hội đồng xử lý vi phạm Quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo.

Hội đồng này có sự tham gia của Sở Thông tin và Truyền thông, Ban Tuyên giáo, một số ủy viên ban thường vụ và gồm cả những hội viên tích cực tham gia hoạt động Hội, trong đó có cả đại diện hội viên ở Chi hội nhà báo Trung ương và TP. Hồ Chí Minh tỉnh Khánh Hòa. Việc thành lập này được thông báo đến các Chi hội để triển khai xuống từng hội viên. Hiện Hội đồng có khoảng 10 người đủ các thành phần để khi xử lý vi phạm có tính công tâm, khách quan nhất.

bai 8 nguoi lam bao phai nhu ngon hai dang dan duong dan dat va tao dung niem tin cho cong chung hinh 2

Hội Nhà báo tỉnh Khánh Hòa thăm và tặng quà cho các em học sinh Trường Tiểu học Khánh Hiệp 1, huyện Khánh Vĩnh, Khánh Hòa.

Tận dụng sức ảnh hưởng và mặt tích cực của MXH, Hội Nhà báo tỉnh đã linh hoạt đổi mới trong cách tiếp cận hướng dẫn, định hướng hội viên, không chỉ là những văn bản chỉ đạo bằng giấy khô cứng. Các nhóm được Hội lập trên nền tảng MXH gồm Zalo, Facebook, ngoài nhóm dành chung cho tất cả hội viên còn có nhóm cho từng Chi hội nhà báo. Tất cả những văn bản chỉ đạo, những bức xúc hay bất cứ hoạt động gì dự kiến triển khai cần được thảo luận góp ý đều được đưa lên nhóm để cùng cho ý kiến và thực hiện.

Nhà báo Đoàn Minh Long chia sẻ: Ngoài số điện thoại, tôi dùng nhiều kênh khác nhau để dễ dàng trao đổi, giao lưu với hội viên, tạo nên sự gần gũi thân mật. Qua đó cũng chia sẻ quyền lợi và trách nhiệm, nghĩa vụ của hội viên. Mỗi lần hội viên có bức xúc, thấy khó chịu về vấn đề gì đó thì tôi đều khuyên không nên sử dụng những từ ngữ nặng nề, mang tính bộc phát nhất thời trên MXH để giải tỏa cho mình. Nghĩa là làm sao tạo ra sự thân thiện, để động viên chia sẻ một cách kịp thời nhất.

Trong quá trình hoạt động và phát triển, Hội Nhà báo tỉnh luôn cố gắng huy động sự đoàn kết tất cả các hội viên vào một tổ chức mà ở đó mỗi người đều có trách nhiệm xây dựng, đóng góp công sức để tạo ra tập thể vững mạnh. Ai cũng thấy được tâm huyết và tình yêu mà họ dành cho “ngôi nhà chung” này.

Các hội viên đều nhận thấy Hội là nơi an toàn, là điểm tựa vững chắc để họ thêm ý chí, bản lĩnh trong quá trình tác nghiệp. Trong nhiều năm qua, nhiều vụ việc phóng viên, nhà báo thường trú trên địa bàn tỉnh bị đe dọa, khủng bố, thậm chí giam lỏng, tịch thu thiết bị tác nghiệp… Nhưng tất cả đều được Hội Nhà báo tỉnh tiếp cận xử lý nhanh chóng kịp thời. Bảo vệ quyền tiếp cận thông tin, quyền tác nghiệp chính đáng của người làm báo.

Dập tắt tin giả, tin mạo danh trên mạng

Trong thời gian thực hiện giãn cách, mạng xã hội là sợi dây kết nối tất cả mọi người với thế giới mạng internet. Ở một thế giới ảo, người ta có thể lập nhiều tên giả, hình ảnh giả để tự tạo cho mình quyền tự do phát biểu những gì mình nghĩ, những gì mình thích hay ghét... thế giới ảo lại chính là nơi thể hiện cái tôi của mỗi người rõ nhất.

Không ít “anh hùng bàn phím” xuất hiện, nhiều bài viết để câu view, câu like mang tính giật gân được đăng tải, điều này ảnh hưởng rất tiêu cực đến đời sống chính trị, kinh tế và văn hóa - xã hội của đất nước; gây nguy cơ mất an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; đặc biệt là nguy cơ mất phương hướng lựa chọn các giá trị, lối sống và niềm tin của một bộ phận không nhỏ trong giới trẻ - thế hệ tương lai của đất nước.

Ngoài sự nỗ lực của các cơ quan có thẩm quyền thì các cơ quan báo chí có vai trò hết sức quan trọng trong việc giúp cho người dùng mạng có thể điều chỉnh kịp thời hành vi của mình một cách đúng đắn. Cơ quan báo chí không chỉ cung cấp các hướng dẫn, cảnh báo rủi ro cho người dùng internet mà cơ quan báo chí còn là nơi cung cấp các thông tin chính xác, chính thống giúp cho việc nhân rộng, lan tỏa các hành vi ứng xử tốt đẹp nhiều hơn.

Nhà báo Đoàn Minh Long khẳng định: “Điều này cũng đặt ra áp lực, trách nhiệm lớn lao cho các nhà báo, phóng viên và cơ quan báo chí, làm sao phải đưa tin nhanh, kịp thời nhưng phải chính xác, trung thực để góp phần vạch trần, dập tắt tin giả, tin mạo danh trên mạng. Việc tăng cường các thông tin chính thống, thông tin sạch cũng sẽ góp phần hạn chế cơ hội cho những đối tượng lợi dụng sự kém hiểu biết, sự tò mò của người dân hoặc sự thiếu thông tin kịp thời của người dân để kích động, trục lợi và có những hành vi vi phạm pháp luật. Hơn lúc nào hết, báo chí truyền thông cần phải là ngọn hải đăng dẫn đường, dẫn dắt và tạo dựng niềm tin cho công chúng”.

Lê Tâm

Bình Luận
 
 
Tin mới
Nhiễu loạn thông tin về sức khoẻ của ca sĩ Phi Nhung, phía đại diện nói gì?

(CLO) Suốt 2 ngày qua, khán giả vô cùng lo lắng sau khi ca sĩ Trizzie Phương Trinh tiết lộ tình hình của Phi Nhung chuyển biến xấu. Tuy nhiên mới đây, phía đại diện Phi Nhung đã chính thức lên tiếng nói rõ về tin đồn những ngày qua và cho biết sức khoẻ của nữ ca sĩ đang dần ổn định trở lại.

Khắc phục ùn tắc giao thông theo lộ trình từng bước nới lỏng biện pháp phòng, chống dịch

(CLO) Xây dựng dự thảo văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm trật tự an toàn giao thông, khắc phục ùn tắc giao thông theo lộ trình từng bước nới lỏng biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 dần chuyển sang trạng thái bình thường mới, bảo đảm thực hiện thống nhất đối với các bộ, ngành, địa phương.

Cơ quan thường trú VOV tại ĐBSCL trao quà cho học sinh nghèo đồng bào dân tộc Khmer

(CLO) Ngày 25/9, Công đoàn Cơ quan thường trú VOV tại khu vực ĐBSCL phối hợp nhà tài trợ tổ chức hoạt động trao tặng sách vở và khẩu trang cho học sinh nghèo, con em đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng.

Bầu cử Đức: Những nỗ lực cuối cùng của các ứng viên trước thời khắc quyết định

(CLO) Các ứng cử viên thủ tướng của Đức đang đi đến những điểm dừng cuối cùng trong chiến dịch vận động. Chưa bao giờ kết quả lại bất định như vậy.

Bộ GTVT đề xuất đi lại liên tỉnh không cần tiêm vaccine, xét nghiệm

(CLO) Bộ GTVT đề xuất hành khách đi, đến địa phương đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 15, Chị thị 19 chỉ cần thực hiện "nguyên tắc 5K" và quy định của Bộ Y tế.

Phạt 2 chủ tài khoản facebook đăng tải thông tin sai sự thật tại huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh

(CLO) Cơ quan chức năng đã phạt một tài khoản thông tin sai sự thật làm ảnh hưởng đến uy tín của lực lượng công an và một tài khoản khác đăng tin sai về bệnh viện Đa khoa khu vực Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo.

Gần 60% doanh nghiệp trong KCX - KCN tại TP. HCM đã tái sản xuất nhờ thực hiện giải pháp '7 xanh'

(CLO) Do tổ chức thực hiện tốt giải pháp "7 xanh", đến nay đã có gần 60% doanh nghiệp trong KCX - KCN tại TP. HCM tái hoạt động sản xuất. 

Vừa được vinh danh ở giải UFC Hall Of Fame, cựu vô địch hạng bán nặng Jon Jones bị bắt giữ

(CLO) Cựu võ sĩ vô địch hạng bán nặng Jon Jones lại thêm một lần gặp rắc rối với pháp luật tại Las Vegas, chỉ vài giờ sau khi tham dự buổi lễ vinh danh được UFC tổ chức. 

Người mắc COVID-19 có phải trả chi phí điều trị không?

(CLO) Theo Luật sư Nguyễn Thị Trâm, Đoàn Luật sư TP Hà Nội, người mắc COVID-19 sẽ được khám và điều trị miễn phí; đồng nghĩa, người mắc COVID-19 sẽ không phải chi trả chi phí điều trị.