Điều chỉnh kích thước chữ
Hà Tĩnh:

“Bán bưởi – Sưởi ấm trái tim vùng lũ”

(CLO) Tỉnh đoàn Hà Tĩnh tổ chức thu gom, kêu gọi mọi người “giải cứu” bưởi giúp người dân vùng lũ huyện Hương Khê khi nhiều diện tích bưởi Phúc Trạch ở đây bị lũ gây ngập, tồn đọng với số lượng lớn.

Audio
Lãnh đạo Tỉnh đoàn Hà Tĩnh vui mừng cảm ơn người dân đã

Lãnh đạo Tỉnh đoàn Hà Tĩnh vui mừng cảm ơn người dân đã "giải cứu", chia sẻ cùng người dân vùng lũ

Xót xa nhìn hàng chục ha bưởi Phúc Trạch ngập úng

Trước diễn biến phức tạp của mưa lũ hơn 4 ngày qua, Hà Tĩnh đã bị ngập lụt nghiêm trọng. Nhiều diện tích bưởi trên địa bàn huyện Hương Khê đang trong giai đoạn thu hoạch bị ngập sâu trong nước, người dân nơi đây phải hái bưởi cất vào nhà, nếu không sẽ bị úng thối hết.

Hái vội những quả bưởi Phúc Trạch chuẩn bị thu hoạch đang chìm trong biển  nước, chị Nguyễn Thị Hạnh ở xóm 7, xã Phúc Trạch, huyện Hương Khê cho biết, hiện nhà chị đang có khoảng 500 quả bưởi Phúc Trạch đang trong thời kỳ thu hoạch. Thế nhưng, mưa lớn kéo dài những ngày qua, chị phải hái cất vào trong nhà mà không bán được do bị mắc lụt.

“Cả nhà tôi chỉ biết trông chờ vào nguồn thu từ những cây bưởi Phúc Trạch. Mấy tháng chăm sóc, gần đến ngày thu hoạch thì gặp lũ lụt kéo dài, giờ không hái thì bị úng thối, hái xong rồi lại không đi bán được. Nguy cơ mất mùa, thiệt hại hàng chục triệu đồng”, chị Hạnh buồn bã nói.

Báo Công luận
Gần 2000 ha bưởi Phúc Trạch ở huyện Hương Khê bị ngập lụt cần được

Gần 2000 ha bưởi Phúc Trạch ở huyện Hương Khê bị ngập lụt cần được "giải cứu" trước nguy cơ mất trắng

Nước mắt chan hòa với nước lũ, bà Nguyễn Thị Ánh (ở xã Phúc Trạch, huyện Hương Khê) nhìn về vườn bưởi hơn 4 ha đang bị ngập sâu: “Tôi định không hái bưởi vì hy vọng nước sẽ rút sớm thì còn bán được giá, nhưng chờ mãi mưa vẫn không ngớt nên đành phải hái và đang tìm người bán giúp, mong vớt vát được chút ít vốn”.

Theo số liệu tổng hợp của Phòng NN&PTNT huyện Hương Khê, đến thời điểm này, trên địa bàn có gần 1.900 ha bưởi Phúc Trạch đang trong giai đoạn thu hoạch. Tuy nhiên, hiện tại người dân mới chỉ thu hoạch được hơn 30% diện tích. Bưởi Phúc Trạch được trồng tập trung nhiều tại các xã Hương Đô, Hương Trạch, Phúc Trạch, Lộc Yên, Hương Thủy, Phú Phong vẫn đang bị nước lũ cô lập. Loại cây có múi này dễ bị ngập sâu, quả bưởi sẽ bị úng thối hết khiến người trồng bưởi Hương Khê đang đứng trước nguy cơ thất thu nặng nề.

Các tình nguyện viên đã đến tận nơi hỗ trợ thu gom, vận chuyển bưởi từ huyện Hương Khê về thành phố Hà Tĩnh để tiêu thụ giúp người dân vùng lũ

Các tình nguyện viên đã đến tận nơi hỗ trợ thu gom, vận chuyển bưởi từ huyện Hương Khê về thành phố Hà Tĩnh để tiêu thụ giúp người dân vùng lũ

Trước tình hình trên, Tỉnh Đoàn Hà Tĩnh đã kêu gọi các cơ sở Đoàn trên địa bàn tỉnh tổ chức bán bưởi giúp người dân vùng lũ.

Các tình nguyện viên đã đến tận nơi hỗ trợ, thu gom, vận chuyển bưởi từ huyện Hương Khê về thành phố Hà Tĩnh. Sau đó, đã mở các điểm, gian hàng bán trực tiếp số bưởi này đến tay người tiêu dùng.

Một tình nguyện viên bán bưởi “giải cứu” giúp người dân vùng lũ chia sẻ: "Bưởi Phúc Trạch là nguồn thu chính của người dân miền núi Hà Tĩnh, thấy hàng ngàn ha bưởi của người dân Hương Khê chìm trong lũ nhìn mà xót quá. Em tham gia bán bưởi mong góp phần nào giúp bà con dần ổn định, vượt qua khó khăn trước mắt để khôi phục sản xuất”.

Nhiều người dân ở thành phố Hà Tĩnh mua bưởi ủng hộ bà con vùng lũ

Nhiều người dân ở thành phố Hà Tĩnh mua bưởi ủng hộ bà con vùng lũ

Giá mỗi quả bưởi được bán từ 20.000 - 50.000 đồng (giá bình thường nếu không bị lũ lụt là 50.00 – 80.000 đồng/quả). Sau một ngày triển khai (từ đêm ngày 5/9 đến ngày 6/9) có hơn 8.000 quả bưởi được các tình nguyện viên đưa về từ vùng lũ Hương Khê và đã bán hết.

Ngoài ra Tỉnh đoàn Hà Tĩnh còn kêu gọi khách hàng thu mua qua các kênh trên mạng xã hội và bạn bè để giúp bà con tiết kiệm phí vận chuyển. Những tình nguyện viên sau khi nắm được đơn đặt hàng ở các tỉnh sẽ trực tiếp lên tận vườn bưởi của người dân cùng thu và gửi đi.

Hơn một ngày triển khai đã có hơn 8.000 quả bưởi được các tình nguyện viên bán hết

Hơn một ngày triển khai đã có hơn 8.000 quả bưởi được các tình nguyện viên bán hết

Chị Lan ở thành phố Hà Tĩnh đang mua bưởi tại gian hàng thanh niên của Tỉnh đoàn Hà Tĩnh vui vẻ cho biết: “Tôi thấy các em thanh niên bán bưởi  tình nguyện nên rủ bạn đi mua giúp thôi, tôi mua 10 quả về để biếu mấy người thân nữa. Mình mua ủng hộ các em cũng là ủng hộ bà con vùng lũ rồi”.

Anh Nguyễn Thành Đồng, Phó Bí thư Tỉnh đoàn Hà Tĩnh chia sẻ, “Năm nay nước lũ tràn về đúng dịp những quả bưởi của bà con nông dân đang chuẩn bị thu hoạch, nếu ngâm nước lâu bưởi sẽ bị úng thối. Với mong muốn chia sẻ khó khăn, giúp đỡ bà con nông dân tiêu thụ bưởi trước tình hình bưởi tồn nhiều, có nguy cơ bị mất trắng nên Tỉnh đoàn Hà Tĩnh quyết định tổ chức thu gom và kêu gọi người tiêu dùng "giải cứu" đặc sản này. Nỗi đau thiệt hại của người trồng bưởi ở Hương Khê đang được xoa dịu bởi những tấm lòng cao đẹp của bà con thành phố Hà Tĩnh.

Trần Phong