Điều chỉnh kích thước chữ

Bàn giao tác phẩm đã tu sửa cho bảo tàng của Lào

(CLO) Ngày 28/2, tại Hà Nội, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã bàn giao một số tác phẩm đã bảo quản, tu sửa cho Bảo tàng Kay-sỏn Phôm-vi-hản (Lào).

Audio
Tiến sĩ Sing Thong - Quyền Trưởng Ban phụ trách Bảo tàng Kay-sỏn Phôm-vi-hản và TS. Nguyễn Anh Minh - Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam bên

Tiến sĩ Sing Thong - Quyền Trưởng Ban phụ trách Bảo tàng Kay-sỏn Phôm-vi-hản và TS. Nguyễn Anh Minh - Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam bên "Chân dung Hoàng thân Xu-va-nu-vông". Ảnh: Tử Hưng.

Bốn tác phẩm được bảo quản, tu sửa lần này là tặng phẩm của nguyên thủ các quốc gia tặng lãnh tụ Lào. Trong đó, hai tác phẩm “Chân dung Lê -nin” (chất liệu gỗ ép) và “Chân dung Hoàng thân Xu-va-nu-vông” (chất liệu sơn dầu) là món quà hữu nghị từ nước Nga trong chuyến trao đổi nghệ thuật giữa hai nước; Họa phẩm giấy “Chân dung Fidel Castro” được một họa sĩ Cu Ba tặng bởi những năm 1980 và bức tranh lụa “Vịnh Hạ Long” của họa sĩ Trần Đồng Lương.

Đại diện Văn phòng Trung ương Đảng Lào, quyền Trưởng Ban phụ trách Bảo tàng Kay-sỏn Phôm-vi-hản, TS. Sing Thong cho biết, ông và các đồng nghiệp trong đoàn rất vui và xúc động trước sự kiện này. Ông nói: “Đó là sự hợp tác đi vào chiều sâu trong lĩnh vực bảo tồn, bảo tàng của hai nước nói chung và hai bảo tàng nói riêng. Tôi tin tưởng rằng, sự hợp tác giúp đỡ này sẽ tiếp tục đạt nhiều thành công hơn nữa trong những năm tiếp theo về vấn đề bảo quản, tu bổ, đào tạo cán bộ cho lĩnh vực này”.

"Chân dung Lê-nin". Gỗ ép. 1979. Ảnh: V.H.

Trung tâm Bảo quản, tu sửa tác phẩm mỹ thuật là đơn vị trực tiếp thực hiện công tác bảo quản, tu sửa, phục chế các tác phẩm mỹ thuật. Các công đoạn được tiến hành nghiêm túc, từ khâu nghiên cứu, phân tích, đánh giá kỹ lưỡng tình trạng tác phẩm, đến việc lập phương án và thực hiện công tác bảo quản, tu sửa.

Giám đốc Trung tâm Trần Hữu Tiến khẳng định, tất cả được tiến hành bài bản, khoa học, đúng tiến độ. Dự kiến trong tương lai, cán bộ của Trung tâm sẽ sang Lào để tiếp tục giúp bạn thực hiện công tác bảo quản, tu sửa và đào tạo cán bộ.

Tử Hưng