Điều chỉnh kích thước chữ

Bang Georgia của Mỹ cho phép mở cửa lại nhà hàng, phòng gym

(CLO) Khi đại dịch đang có dấu hiệu suy giảm tại Mỹ, Georgia và một số chính quyền địa phương bắt đầu nới lỏng các lệnh cách ly, trong khi một số lại yêu cầu người dân tiếp tục cẩn trọng.

Người dân biểu tình tại Harrisburg, Philadelphia kêu gọi mở cửa lại nền kinh tế. Ảnh: LAT

Người dân biểu tình tại Harrisburg, Philadelphia kêu gọi mở cửa lại nền kinh tế. Ảnh: LAT

Tại Georgia, Thống đốc Brian Kemp đã đưa ra một quyết định táo bạo vào chiều qua, khi nói rằng các cửa hàng làm tóc, phòng gym, phòng bowling và một số cơ sở kinh doanh trong nhà có thể được mở cửa trở lại vào thứ Sáu này.

Ông Kemp nói rằng ông có thể đưa ra một quy chế cho phép các nhà hàng mở cửa trở lại vào ngày 27/4. Các quán bar và hộp đêm vẫn sẽ tiếp tục đóng cửa.

"Tôi không quan tâm tới chính trị vào thời điểm này", ông Kemp nói và cho rằng ông quan tâm tới việc người dân "có thể vỡ nợ và không còn khả năng nuôi con hay trả nợ ngân hàng".

Theo như một nghiên cứu của đại học Washington thì Georgia có thể đã đạt tới đỉnh dịch vào đầu tháng 4.

Tuy nhiên, bang này vẫn chưa thể thực hiện xét nghiệm trên quy mô rộng như nhiều bang khác.

Giáo sư Anthony Fauci, giám đốc cơ quan về bệnh truyền nhiễm quốc gia cảnh báo người Mỹ không nên nhanh chóng quay trở lại công việc tại thời điểm này.

"Hành động này có thể gây nên ảnh hưởng ngược lại, khiến đại dịch bùng phát một lần nữa", ông nói trên chương trình "Good Morning America".

Ngoài Georgia, Texas đã mở cửa các công viên trở lại. South Carolina cũng cho mở cửa lại các bãi biển trong khi yêu cầu người dân thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội.

Thống đốc Andrew Cuomo của bang New York, nơi bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất bởi đại dịch, cảnh báo rằng dù đã vượt qua đỉnh dịch, khả năng "số cả tử vong sẽ tăng cao trở lại" nếu các lệnh cách ly chấm dứt quá sớm.

Thành phố cũng tuyên bố huỷ các sự kiện lớn tới hết tháng 6.

Tại nhiều thành phố khác, các cuộc biểu tình phản đổi lệnh cách ly tiếp tục diễn ra. Tổng thống Mỹ cũng viết trên Twitter vào tuần trước kêu gọi mở cửa lại đất nước, kêu gọi "giải phóng" các bang diễn ra biểu tình.

Bác sỹ Fauci cũng kêu gọi người dân không sử dụng những bài test kháng thể virus Corona khi những sản phẩm này chưa được FDA cấp quyền.

Ông cũng khẳng định chưa có cơ sở nào cho thấy liên quan giữa kháng thể và khả năng bảo vệ trước virus. "Tất cả chỉ đang là giả thuyết", ông nói.

Hoàng Việt (Theo LAT)