Điều chỉnh kích thước chữ

Báo cáo cho thấy sự gia tăng tội ác chống châu Á ở Mỹ vào năm 2021

(CLO) Dữ liệu tội phạm căm thù mới từ Trung tâm Nghiên cứu Chủ nghĩa thù hận & Cực đoan tại Đại học Bang California-San Bernardino cho thấy, số lượng vụ việc phạm tội căm thù chống lại người Mỹ gốc Á đã tăng mạnh vào năm 2021, chủ yếu ở 15 thành phố lớn.

Audio
Một cuộc biểu tình chống thù hận người châu Á ở Mỹ. Ảnh: GI

Một cuộc biểu tình chống thù hận người châu Á ở Mỹ. Ảnh: GI

Bài liên quan

Trên khắp các thành phố được xem xét, báo cáo cho thấy tội ác thù địch chống lại người Mỹ gốc Á đã tăng 169% khi so sánh giữa quý đầu tiên của năm 2020 với quý đầu tiên của năm 2021.

Mức tăng cao nhất được quan sát thấy ở New York, nơi tội phạm căm thù tăng 223%.

NBC News lưu ý, một đợt tăng đột biến ban đầu về tội ác thù hận xảy ra vào tháng 3 và tháng 4 năm ngoái, cùng thời điểm đại dịch Covid-19 trở nên tồi tệ hơn ở Mỹ.

Phần lớn sự gia tăng tội ác thù hận được cho là nhắm vào cộng đồng người Mỹ gốc Á và cáo buộc họ có liên quan đến việc bùng phát dịch.

Nhà xã hội học kiêm phó giáo sư tại Đại học Thành phố New York, Van C. Tran, nói với NBC News rằng tội ác thù hận nói chung đã gia tăng trong năm qua.

Do đó, ông Trần cho biết sự gia tăng tội ác thù địch đối với người châu Á không có gì đáng ngạc nhiên, nhưng việc nhắm mục tiêu vào người châu Á đã "bùng nổ".

"Điều đáng tiếc ở đây là phần lớn sự căm ghét và phân biệt chủng tộc đó đang được nhắm mục tiêu vào một cộng đồng rất nhỏ về quy mô dân số," ông nói với NBC.

"Tôi nghĩ đây là một khoảnh khắc rất, rất độc đáo, theo đó tôi thấy rất cần những mối quan hệ và liên minh giữa các chủng tộc, giữa các giai cấp. Nhìn chung, mỗi nhóm thiểu số chủng tộc đang phải đối mặt với một hình thức thù địch khác nhau", ông nói thêm. "Một số mang tính thể chế hơn. Những người khác thì mang tính cá nhân hơn. Nhưng chúng đều có mối liên hệ sâu sắc với sự thiếu hiểu biết và lòng thù hận đang âm ỉ bên trong cộng đồng".

Trung Kiên