Điều chỉnh kích thước chữ

Các lệnh trừng phạt của Mỹ đưa các nước châu Á, Nga xích lại gần nhau hơn

(CLO) Ông Abbas Moqtadaye, một quan chức cấp cao trong Quốc hội Iran, cho biết chính sách trừng phạt mà Mỹ theo đuổi sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến vị thế của nước này trên thế giới và sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc củng cố các vị trí chiến lược của các nước châu Á và Nga.

Audio
Chính quyền của Tổng thống Joe Biden vừa áp đặt hàng loạt biện pháp trừng phạt Nga, nhưng quan chức Iran cho rằng điều này sẽ khiến các quốc gia châu Á và Nga xích lại gần nhau hơn - Ảnh: Getty

Chính quyền của Tổng thống Joe Biden vừa áp đặt hàng loạt biện pháp trừng phạt Nga, nhưng quan chức Iran cho rằng điều này sẽ khiến các quốc gia châu Á và Nga xích lại gần nhau hơn - Ảnh: Getty

Bài liên quan

"Hoa Kỳ đã trở nên phụ thuộc vào các lệnh trừng phạt, và cuối cùng con đường này mà họ đã chọn sẽ dẫn đến những hậu quả tiêu cực cho chính họ. Các lệnh trừng phạt đối với Iran, Nga và áp lực lên Trung Quốc sẽ không chỉ dẫn đến những hậu quả không mong muốn cho Hoa Kỳ, mà còn mang các quốc gia châu Á lại gần nhau hơn”, Phó chủ nhiệm Ủy ban Chính sách Đối ngoại và An ninh Quốc gia của Quốc hội Iran, Moqtadaye, cho biết.

Theo nghị sĩ Iran, Mỹ đang cố gắng đảm bảo lợi ích của mình ở Trung Đông, Đông Á và châu Âu thông qua các lệnh trừng phạt, nhưng điều này "cuối cùng sẽ buộc họ phải rời khỏi các khu vực này".

"Bản thân Mỹ đã kết luận rằng lực lượng của họ ở Tây Á đã cạn kiệt. Hôm nay họ đang đánh trận cuối cùng và bắn những phát súng cuối cùng. Không nghi ngờ rằng sự thống nhất của Iran và Nga trong quan hệ đối tác với Trung Quốc trong tương lai gần sẽ trở thành một chiến lược chung đảm bảo lợi ích của các quốc gia này. Châu Á và thế giới ", nhà lập pháp nhấn mạnh.

Trước đó, hôm thứ Năm (15/4), Mỹ đã trục xuất 10 nhà ngoại giao Nga và áp đặt các lệnh trừng phạt mới đối với 32 tổ chức và cá nhân cũng như 6 công ty công nghệ của Nga. Chính quyền Biden cũng tuyên bố các biện pháp trừng phạt mới, đáng kể trong lĩnh vực tài chính và ngân hàng đối với Nga.

Đáp lại, Bộ Ngoại giao Nga đã lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ và cho biết hành động đáp trả là "không thể tránh khỏi".

Mỹ quyết định không triển khai đưa hai tàu chiến vào Biển Đen do lo ngại căng thẳng tại Ukraine có thể leo thang - Ảnh: Reuters

Mỹ quyết định không triển khai đưa hai tàu chiến vào Biển Đen do lo ngại căng thẳng tại Ukraine có thể leo thang - Ảnh: Reuters

Mỹ giải thích quyết định không đưa tàu chiến vào Biển Đen

Hôm thứ Tư (14/4), Hoa Kỳ đột ngột hủy bỏ việc triển khai một cặp tàu khu trục lớp Arleigh Burke trang bị vũ khí Tomahawk vào Biển Đen, vài ngày sau khi công bố kế hoạch đưa chúng vào khu vực đang căng thẳng.

Việc triển khai đã bị hủy bỏ sau khi Hạm đội Biển Đen của Nga bắt đầu các cuộc tập trận quy mô lớn liên quan đến các tàu chiến trang bị tên lửa Kalibr và các tàu hộ tống vũ trang, được đưa ra biển để thực hiện các cuộc diễn tập cùng với tàu tên lửa thủy phi cơ, tàu quét mìn, một số tàu đổ bộ, trực thăng và máy bay.

Theo Politico, quân đội Mỹ đã hủy kế hoạch điều các tàu khu trục tên lửa USS Roosevelt và USS Donald Cook vào Biển Đen từ ngày 14-15/4 và lưu trú đến 4-5/5, do lo ngại việc triển khai có thể "chọc tức" Moscow.

Một trong những quan chức Mỹ nói rằng việc triển khai các tàu là "không có gì bất thường" và không nhằm gửi bất kỳ tín hiệu mới cụ thể nào cho bất kỳ ai, nhưng nói thêm rằng quyết định hủy bỏ quá cảnh để "tránh leo thang không cần thiết" đối với căng thẳng tại Ukraine.

Quan chức giấu tên cũng khẳng định rằng tính toán của Nga chỉ là một trong số "vô số" lý do khiến việc triển khai bị hủy bỏ.

Trước đó, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu xác nhận rằng việc các tàu khu trục Mỹ đi qua eo biển Thổ Nhĩ Kỳ đã bị “hủy bỏ” và thông báo với Washington rằng họ có ba ngày nữa để sử dụng thông báo hiện có.

Trong nhiều năm qua, Mỹ thường xuyên triển khai tàu chiến ở Biển Đen như một sự phô trương vũ lực với Nga và để "biểu dương sự ủng hộ" đối với Kiev. Tuy nhiên, những đợt triển khai này thường đi kèm với các sự cố liên quan đến tàu chiến và máy bay của Nga. Hạm đội Biển Đen của Nga được biết là theo dõi hoạt động của các tàu chiến Mỹ và các tàu chiến NATO khác từ khi chúng đi vào vùng nước cho đến khi rời đi.