Điều chỉnh kích thước chữ

Mỹ thông qua dự luật chống tội phạm thù hận châu Á

(CLO) Thượng viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật nhằm chống lại sự gia tăng của tội ác chống lại người châu Á trong đại dịch COVID-19, tạo tiền đề cho việc ban hành luật chống tội phạm gây thù hận mới.

Audio
Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer và Dân biểu Grace Meng, thứ ba từ trái sang, đang dẫn đầu nỗ lực tại Quốc hội để giành được thông qua luật chống tội phạm thù địch mới . Ảnh AP

Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer và Dân biểu Grace Meng, thứ ba từ trái sang, đang dẫn đầu nỗ lực tại Quốc hội để giành được thông qua luật chống tội phạm thù địch mới . Ảnh AP

Bài liên quan

Dự luật, được thông qua tại Thượng viện với đa số áp đảo 94-1, sẽ chỉ đạo Bộ Tư pháp Hoa Kỳ xem xét các tội ác thù hận và cung cấp hỗ trợ cho cơ quan thực thi pháp luật địa phương ứng phó với các vụ bạo lực.

Trong năm qua, cảnh sát Hoa Kỳ đã chứng kiến ​​sự gia tăng các tội phạm có động cơ chủng tộc chống lại người Mỹ gốc Á và người dân các đảo ở Thái Bình Dương, bao gồm cả vụ xả súng vào tháng trước ở Georgia khiến 6 phụ nữ gốc Á thiệt mạng.

Tại California và New York, nơi sinh sống của nhiều người Mỹ gốc Á, đã có những vụ bạo lực đáng báo động.

Vào tháng 3, một người đàn ông 75 tuổi, người Mỹ gốc Á, Pak Ho, đã chết sau khi bị xô ngã xuống đất khi đi dạo buổi sáng gần nhà ở Oakland. Một nghi phạm phải đối mặt với cáo buộc hành hung nhưng không phải là tội ác thù hận.

Tại New York, một phụ nữ Philippines 65 tuổi đã bị tấn công giữa ban ngày khi đang đi bộ trên đường bởi một người đàn ông đá vào bụng và dẫm vào đầu. Sự việc đã được quay video an ninh. Rất may người phụ nữ đã sống sót và người đàn ông tấn công đã bị bắt.

Năm ngoái, một người đàn ông nhập cư gốc Á và hai con trai nhỏ của anh ta đã bị đâm và chém khi đang đi mua hàng tạp hóa ở Midland, Texas. Nhóm giám sát, Stop AAPI Hate, đã báo cáo 3.795 sự cố trên toàn nước Mỹ từ tháng 3 năm 2020 đến tháng 2 năm 2021.

Lãnh đạo Đa số tại Thượng viện Chuck Schumer nói với các phóng viên: “Mỗi ngày mọi người đều trải qua kiểu cố chấp này. "Tôi nghe nhiều câu chuyện như thế này".

Các nhà thực thi pháp luật và những người ủng hộ người Mỹ gốc Á cho biết sự gia tăng tội ác thù địch chống lại người châu Á có liên quan đến luận điệu chính trị của cựu Tổng thống Donald Trump và các chính trị gia Đảng Cộng hòa khác, những người đã đổ lỗi đại dịch cho Trung Quốc.

Tội ác thù hận nổi tiếng là khó truy tố. Pháp luật quy định một đường dây nóng cho các công tố viên địa phương tìm kiếm hướng dẫn trong các trường hợp như vậy và đào tạo để thực thi pháp luật.

Thượng nghị sĩ Dân chủ Mazie Hirono cho biết: “Những cuộc tấn công và sự cố ngẫu nhiên, vô cớ này đang xảy ra trong các siêu thị, trên đường phố của chúng ta, trong các nhà hàng - về cơ bản, ở mọi nơi dù chúng ta sống”.

Các cuộc tấn công là "hậu quả có thể đoán trước và có thể thấy trước" của ngôn ngữ phân biệt chủng tộc và kích động đã được sử dụng chống lại người châu Á trong đại dịch, bao gồm cả những lời nói tục tĩu được sử dụng bởi cựu Tổng thống Trump, ông Hirono nói.

“Điều này nói với cộng đồng AAPI (người Mỹ gốc Á và Thái Bình Dương) rằng chúng tôi thấy bạn và chúng tôi sẽ sát cánh với bạn và chúng tôi sẽ bảo vệ bạn”, Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Tammy Duckworth nói.

Quang Anh