Điều chỉnh kích thước chữ

Báo cáo về Weinstein giúp New Yorker và NY Times đoạt giải Pulitzer

(CLO) Tờ New York Times và tờ New Yorker đã giành được giải Pulitzer vào ngày hôm qua, 16/4 vì bài viết đưa tin về scandal tình dục của Harvey Weinstein, dấy lên phong trào chống lại nạn quấy rối tình dục nơi công sở ở Mỹ.

Audio

Tờ Times và tờ Washington Post đã giành được giải thưởng đưa tin trong nước về loạt phóng sự điều tra liên quan tới việc Nga can thiệp bầu cử vào năm 2016, cùng với đó là những mối liên quan giữa chiến dịch của ông Trump với các quan chức Nga.

 Harvey Weintstein .Ảnh: AP

Tờ Press Democrat nhận được giải thưởng tin nóng của năm khi đưa về nạn cháy rừng khắp bang California vào mùa thu năm ngoái, làm 44 người thiệt mạng và hàng nghìn ngôi nhà bị phá hủy.

Giải thưởng Pulitzer, giải thưởng danh giá nhất của giới báo chí Mỹ, đã đánh dấu một năm đầy khó khăn và thử thách với truyền thông nước này, khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đã liên tiếp gán cho họ cái mác "tin tức giả" và gọi các nhà báo là "kẻ thù của người dân".

Một loạt các câu chuyện của tờ Times và tờ Washington Post đã hé lộ những mối liên quan giữa các quan chức Nga và các cố vấn chiến dịch của ông Trump, vấn đề hiện đang bị điều tra bởi công tố viên đặc biệt Robert Mueller. Tổng thống đã coi cuộc điều tra này là một cuộc "sát phạt".

Trong những bài báo được đăng tải trên hai tờ báo vào tháng 10 năm vừa rồi, tờ Times và tờ New Yorker đã kể câu chuyện về việc nhà làm phim nổi tiếng Harvey Weinstein bị tố có những hành động sàm sỡ và quấy rối tình dục với nhiều người ở Hollywood trong nhiều thập kỷ qua, cũng như thường xuyên trả các khoản tiền kín để "dìm chuyện".

Câu chuyện này đã khiến ông Harvey bị sa thải khỏi chính công ty của mình, và hiện giờ đang phải đối mặt với các tội danh hình sự tại New York và Los Angeles. Ông đã xin lỗi "vì những hành vi không đúng mực của mình với các đồng nghiệp trong quá khứ" nhưng bác bỏ những cáo buộc quấy rối tình dục.

Câu chuyện này ngay lập tức được lan truyền rộng rãi hơn, khi hàng loạt các cáo buộc đối với các gương mặt lão làng của các ngành giải trí và chính trị liên tục xuất hiện. Những gương mặt như MC Matt Lauer, diễn viên Kevin Spacey, nhà báo Charlie Rose và Nghị sĩ Al Franken là những cái tên nổi bật bị nêu lên sau scandal của Harvey.

Nhiều người, cả nam và nữ, dù có nổi tiếng hay không đều đã hưởng ứng phong trào #MeToo được lan truyền sau đó, đều kể về những câu chuyện bị lạm dụng tình dục của mình.

Giải thưởng Pulitzer được công bố tại Đại học Columbia, người chưởng quản giải thưởng này. Đây là năm thứ 102 giải thưởng này được trao từ khi được thành lập bởi nhà báo Joseph Pulitzer.

Hoàng Việt (Theo NYP)