Điều chỉnh kích thước chữ

Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát

(CLO) Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia vừa ban hành công văn đề nghị các đơn vị đẩy mạnh tuyên truyền, bảo đảm trật tự ATGT trong tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam đã cơ bản được kiểm soát tốt.

Audio
Tăng cường tuyên truyền, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát

Tăng cường tuyên truyền, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát

Bảo đảm trật tự, ATGT sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát

Theo đó công văn số 170/CV-UBATGTQG do Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng ký cho biết, hiện tình hình dịch bệnh Covid1-9 tại Việt Nam đã cơ bản được kiểm soát tốt, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ kêu gọi toàn xã hội thiết lập trạng thái bình thường mới.

Trong đó tập trung vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế xã hội khôi phục sản xuất kinh doanh, vừa tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh hiệu quả, không để dịch Covid-19 tái phát.

Hoạt động giao thông vận tải, mật độ phương tiện và nhu cầu giao thông gia tăng dần trở lại và phương tiện tham gia giao thông đã trở lại bình thường như trước khi có dịch. Vì vậy tình hình tai nạn và ùn tắc giao thông diễn biến phức tạp trở lại.

Để bảo đảm trật tự ATGT trong trạng thái bình thường mới, với việc Luật phòng chống tác hại của rượu bia và Nghị định số 100/2019/NĐ-CP đang dần đi vào đời sống, giúp kéo giảm tai nạn và ùn tắc giao thông, Ủy ban ATGT Quốc gia đề nghị các cơ quan tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về giao thông vận tải và ATGT.

Thông tin đầy đủ, khách quan, kịp thời công tác hoàn thiện văn bản quy phạm pháp luật về trật tự an toàn giao thông, nhất là là sự cần thiết của việc những nội dung đang được đề xuất trong sửa đổi Luật giao thông đường bộ (sửa đổi).

Sự cần thiết của việc xây dựng mới Luật trật tự ATGT đường bộ cũng như các nội dung điều chỉnh mới của luật, bổ sung Nghị định số 132/2015/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường thuỷ nội địa..

Tiếp tục tuyên truyền Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt. Nghị định số 10/2020/NĐ-CP ngày 17/01/2020 của Chính phủ quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô.

Cảnh báo về nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông và hướng dẫn các biện pháp phòng tránh tai nạn, các hành vi tham gia giao thông an toàn, thân thiện. Nhất là tai nạn với các đối tượng tham gia giao thông yếu thế hơn như mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện, xe thô sơ, người đi bộ.

Vận động, hướng dẫn người dân thực hiện những hành động thiết thực để đảm bảo đảm ATGT như: đã uống rượu, bia không lái xe; không phóng nhanh vượt ẩu; không chở quá số người quy định; đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe máy, xe đạp điện; mặc áo phao hoặc sử dụng dụng cụ nổi khi đi trên phương tiện thủy gia dụng.

Tuyên truyền, phản ảnh đầy đủ, khách quan, kịp thời các hoạt động và kết quả bảo đảm trật tự ATGT của các lực lượng chức năng, các đoàn thể chính trị, xã hội và các hoạt động tự nguyện, tự quản trong quần chúng, nhân dân.

Phổ biến, tuyên truyền giúp người dân hiểu các quy định và cách thức ứng xử văn minh, đúng pháp luật trong quá trình tiếp xúc với lực lượng chức năng thi hành nhiệm vụ. Động viên, cổ vũ, khuyến khích những tổ chức, cá nhân điển hình tiên tiến gắn với việc phê bình.

Lên án những hành vi vi phạm quy định trong tham gia giao thông cũng như trong thực thi nhiệm vụ bảo đảm trật tự ATGT. Nhất là các hoạt động tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm, hoạt động vận tải hành khách và kiểm soát tải trọng xe.