Bão địa chấn tấn công siêu núi lửa Ý

(CLO) Hàng loạt cơn địa trận đã tấn công siêu núi lửa Campi Flegrei của Ý vào tối thứ Hai (20/5), gây thiệt hại nhẹ ở thị trấn Pozzuoli, cũng như ở tận thành phố Naples cách đó khoảng 20 km, theo Viện Nghiên cứu Địa vật lý và Núi lửa Quốc gia Ý (INGV).

Các vết nứt trên tường và mái hiên rơi đã được báo cáo, người phát ngôn của Đội cứu hỏa Ý xác nhận với CNN. Theo dữ liệu của INGV, trận động đất 4,4 độ richter ở độ sâu 3 km là trận động đất mạnh nhất tấn công khu vực có động đất mạnh trong 40 năm qua. Đây là một phần của “cơn bão địa chấn” đang diễn ra với hơn chục sự kiện có cường độ trên 2,0 độ richter trong 48 giờ qua.

bao dia chan tan cong sieu nui lua y hinh 1

Miệng núi lửa Campi Flegrei ở Pozzuoli, Ý. Ảnh: La Repubblica

Trận động đất 4,4 độ richter lúc 8 giờ 10 phút tối theo giờ địa phương xảy ra trước trận động đất 3,5 độ richter một giờ trước đó. INGV đã ghi nhận 1.252 trận động đất ở khu vực Campi Flegrei trong tháng 4 năm 2024, hầu hết có cường độ dưới 1,0 độ richter.

Vụ phun trào lớn cuối cùng của siêu núi lửa Campi Flegrei là vào năm 1538, dẫn đến việc tạo ra một vịnh mới trên bờ biển phía nam nước Ý. Theo một số nhà nghiên cứu núi lửa, INGV đã ghi nhận sự gia tăng hoạt động địa chấn kể từ năm 2022, có thể là do magma tích tụ dưới bề mặt hoặc do khí tích tụ.

Ngọn núi lửa này cách Núi Vesuvius khoảng 50 km và dễ xảy ra hiện tượng được gọi là địa chấn chậm, trong đó mặt đất dâng lên và hạ xuống do áp suất dưới bề mặt. Chu kỳ lớn gần đây nhất là vào năm 1984, nhưng một số nhà nghiên cứu núi lửa nói rằng khu vực này đang trải qua một chu kỳ mới của hiện tượng này.

Theo cơ quan Bảo vệ Dân sự Ý, cơ quan đang làm việc trong năm nay để cập nhật kế hoạch sơ tán trong trường hợp xảy ra thảm họa lớn, hơn 500.000 người sống trong vùng đỏ ngay cạnh siêu núi lửa Campi Flegrei.

Huy Hoàng (theo CNN)

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: