Bão Khanun gây mưa lớn ở đảo Đài Loan, bất ngờ quay trở lại tấn công Nhật Bản

(CLO) Những cơn mưa dữ dội sau cơn bão Khanun đã gây ra lũ lụt và lở đất ở Đài Loan (Trung Quốc) vào thứ Bảy (5/8). Cơn bão có đường đi bất thường này đang chuyển hướng trở lại Nhật Bản.

Cơn bão Khanun đã quét qua phía Bắc Đài Loan hôm thứ Năm vừa rồi, nhưng vẫn tiếp tục gây ra lượng mưa lớn hơn 1 m làm ngập thị trấn Renai, phá vỡ các con đường và gây ra lở đất.

bao khanun gay mua lon o dao dai loan bat ngo quay tro lai tan cong nhat ban hinh 1

Bão Khanun gây thiệt hại lớn cho đảo Đài Loan (Trung Quốc) và Nhật Bản. Ảnh: CTI

Một trạm xăng ở Renai bị chôn vùi bởi lở đất, trong khi một đường cao tốc gần đó bị ngập lụt, cắt đứt liên kết giao thông quan trọng trong khu vực miền núi.

Bão Khanun dự kiến ​​sẽ tiếp cận quần đảo Okinawa cực nam của Nhật Bản một lần nữa trước khi chuyển hướng lên phía Bắc để tấn công các đảo chính phía Tây vào tuần tới, gây mưa lớn trên diện rộng khi nó uốn khúc, theo Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) cho biết hôm thứ Bảy.

Cơn bão này nhấn mạnh những điều kiện thời tiết bất thường do biến đổi khí hậu, bên cạnh việc nhiệt độ đạt 40 độ C tại thành phố Date thuộc tỉnh Fukushima, mức cao nhất trong năm nay ở Nhật Bản.

bao khanun gay mua lon o dao dai loan bat ngo quay tro lai tan cong nhat ban hinh 2

Đường đi uốn khúc của cơn bão bất thường Khanun. Nguồn: Japan Meteorological Agency

Khanun đã khiến ba người thiệt mạng và làm bị thương hơn 70 người ở tỉnh Okinawa, cách đảo Tokuno của tỉnh Kagoshima khoảng 100 km về phía Tây lúc 5 giờ chiều hôm nay.

Các nhà chức trách vẫn trong tình trạng báo động cao về khả năng có mưa lớn, nước dâng cao và triều cường sau cơn bão vào cuối tuần qua, vì Okinawa đã bị ngập một lượng nước lớn, gây thiệt hại cho các tòa nhà.

Lượng mưa từ 200 đến 300 mm được dự kiến ​​trong 18 giờ tới ở các vùng Shikoku, Amami và Kyushu, trong khi 50-100 mm ở Okinawa và 100-200 mm ở khu vực Kyushu và Kinki, theo JMA cho biết.

Đoạn phim trên đài truyền hình NHK cho thấy hàng chục ô tô bị nhấn chìm và những ngôi nhà bị ngập ở Naha, thủ phủ của Okinawa. Trong 24 giờ tới, khu vực Kyushu, Shikoku, Kinki và Tokai có lượng mưa 200-300 mm, khu vực Amami có lượng mưa 100-200 mm.

Mai Anh (theo NHK, Kyodo, Reuters)

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: