Trung Quốc phạt các tổ chức Mỹ vì tiếp đón nhà lãnh đạo Đài Loan

(CLO) Trung Quốc đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với hai tổ chức của Mỹ vừa tiếp đón nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn trong chuyến công du gần đây của bà tại Mỹ, điều mà Trung Quốc đã phản đối gay gắt.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm thứ Sáu tuyên bố Viện Hudson có trụ sở tại Washington và Thư viện Tổng thống Ronald Reagan ở California sẽ bị cấm hợp tác, trao đổi hoặc giao dịch với các tổ chức và cá nhân ở Trung Quốc.

trung quoc phat cac to chuc my vi tiep don nha lanh dao dai loan hinh 1

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn gặp Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy tại Thư viện Tổng thống Ronald Reagan ở Thung lũng Simi, California vào ngày 5 tháng 4. Ảnh: Reuters

Các nhà lãnh đạo chủ chốt của các tổ chức cũng sẽ bị cấm đến thăm Trung Quốc, không thể giao dịch hoặc hợp tác với các tổ chức hoặc cá nhân ở đó và bị đóng băng bất kỳ tài sản nào ở nước này, theo tuyên bố cho biết.

“Viện Hudson và Thư viện Reagan đã cung cấp một nền tảng và tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động ly khai của bà Thái Anh Văn… làm suy yếu nghiêm trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc”, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết.

Thư viện Tổng thống Ronald Reagan là nơi diễn ra cuộc gặp giữa bà Thái Anh Văn và Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy vào thứ Tư vừa rồi, đây là lần đầu tiên một Lãnh đạo Đài Loan gặp một Chủ tịch Hạ viện Mỹ trên đất Mỹ.

Và tuần trước, Viện Hudson đã trao Giải thưởng Lãnh đạo Toàn cầu cho bà Thái Anh Văn tại Thành phố New York. Không rõ liệu các tổ chức hoặc các nhà lãnh đạo của họ có tài sản hoặc công việc nào ở Trung Quốc bị ảnh hưởng hay không.

Mai Vân (theo CNN)

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: