Bạo loạn ở New Caledonia: Du khách sơ tán, Tổng thống Pháp sắp đến thăm

(CLO) Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã lên đường tới đảo New Caledonia vào cuối ngày thứ Ba, hơn một tuần sau khi bạo loạn nổ ra trên lãnh thổ hải ngoại của Pháp ở Thái Bình Dương này.

Trong khi đó, Úc và New Zealand đang sơ tán khách du lịch khỏi hòn đảo khi bạo lực bùng phát khiến các cửa hàng bị cướp phá, ô tô bị đốt cháy, giao thông đình trệ và khả năng tiếp cận thuốc men, thực phẩm bị hạn chế.

bao loan o new caledonia du khach so tan tong thong phap sap den tham hinh 1

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron lên chuyên cơ tới quần đảo New Caledonia tại sân bay Orly, ngoại ô Paris vào ngày 21/5/2024. Ảnh: LUDOVIC MARIN/Pool

Các cuộc biểu tình nổ ra do sự tức giận của người Kanak bản địa về cải cách hiến pháp được phê duyệt ở Paris sẽ thay đổi những người được phép tham gia bầu cử. Các nhà lãnh đạo địa phương lo ngại sự thay đổi sẽ làm ảnh hưởng tới phiếu bầu của người Kanak.

Các trợ lý cho biết ông Macron sẽ gặp các quan chức dân cử và đại diện địa phương vào thứ Năm trong một ngày thảo luận tập trung vào chính trị và việc tái thiết hòn đảo.

Thủ tướng Pháp Gabriel Attal cho biết ông Macron "sẽ thảo luận với tất cả các lực lượng ở New Caledonia... Tổng thống cũng sẽ tới đó để thiết lập lại cuộc đối thoại”.

Pháp sáp nhập New Caledonia vào năm 1853 và trao cho thuộc địa này quy chế lãnh thổ hải ngoại vào năm 1946. New Caledonia là khu vực khai thác niken số 3 thế giới, nhưng cứ 5 người dân thì có 1 người sống dưới ngưỡng nghèo khổ ở lãnh thổ này.

Hòn đảo này nằm cách đất liền Pháp khoảng 20.000 km và cách Úc khoảng 1.500 km về phía đông. Nó từ lâu đã bị rung chuyển bởi các phong trào đòi độc lập. Bạo lực trong tuần qua là tồi tệ nhất trong 40 năm trở lại đây.

Phe đối lập ở Paris, các cựu lãnh đạo Pháp và lãnh đạo các quốc đảo Thái Bình Dương khác cũng nói rằng ông Macron nên hủy bỏ hoặc đình chỉ cải cách bầu cử mà quốc hội ở Paris đã thông qua vào thứ Ba tuần trước.

Ngoại trưởng Vanuatu Matai Seremaiah kêu gọi Pháp “làm điều đúng đắn, giải quyết mọi vấn đề phi thực dân hóa còn tồn đọng” và hợp tác nghiêm túc với các nhà lãnh đạo Kanak.

Cao Phong (theo Reuters)

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: