Bạo loạn ở Vương quốc Anh: Hơn 1.000 người bị bắt, gồm cả trẻ em

(CLO) Chính quyền Vương quốc Anh đã bắt giữ hơn 1.000 người sau nhiều ngày bạo loạn, đốt phá và cướp bóc cũng như các cuộc tấn công phân biệt chủng tộc nhằm vào người Hồi giáo và người di cư, theo cảnh sát nước này cho biết hôm thứ Ba.

Cuộc bạo loạn xảy ra sau vụ giết hại ba bé gái ở thị trấn Southport, miền bắc nước Anh vào ngày 29 tháng 7, và được thúc đẩy bởi thông tin sai lệch trên mạng xã hội rằng kẻ tấn công là một người di cư theo đạo Hồi, dù hung thủ là một người sinh ra ở Anh.

Bạo lực bùng phát ở nhiều thành phố trên khắp nước Anh và Bắc Ireland, dù đã dịu đi trong những ngày gần đây.

Nhiều người đã nhanh chóng bị bỏ tù, một số người phải chịu án tù dài. Hội đồng Cảnh sát trưởng Quốc gia cho biết trong bản thông báo mới nhất rằng 1.024 người đã bị bắt và 575 người bị buộc tội trên khắp Vương quốc Anh.

Những người bị bắt bao gồm từ một người đàn ông 69 tuổi bị buộc tội phá hoại ở Liverpool và cho đến một cậu bé 11 tuổi ở Belfast.

Thậm chí, các công tố viên cho biết một bé gái 13 tuổi đã nhận tội gây rối trật tự công cộng tại Tòa án Basingstoke, sau khi bị phát hiện tấn công lối vào một khách sạn dành cho người xin tị nạn vào ngày 31 tháng 7.

Công tố viên Thomas Power cho biết: "Vụ việc đáng báo động này sẽ gây ra nỗi sợ hãi thực sự cho những người là mục tiêu của những tên côn đồ này - và thật đau lòng khi biết rằng một cô gái trẻ như vậy lại tham gia vào vụ bạo lực này".

Lần gần đây nhất Vương quốc Anh chứng kiến tình trạng bạo loạn lan rộng là vào năm 2011, khi vụ cảnh sát bắn chết một người đàn ông da đen đã gây ra nhiều ngày bạo lực trên đường phố, dẫn đến khoảng 4.000 người đã bị bắt trong nhiều tuần.

Huy Hoàng (theo Reuters)

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: