Bão Nesat nhấn chìm nhiều làng mạc ở Philippines

(CLO) Cơn bão nhiệt đới Nesat đã đổ bộ vào đầu ngày Chủ nhật (16/10) ở miền Bắc Philippines, mang theo những trận mưa lớn, nhấn chìm các làng mạc và đất nông nghiệp.

Cơ quan giám sát thiên tai Philippines cho biết gần một nghìn người đã được sơ tán trước đến vùng đất an toàn hơn vì cơn bão. Một đoạn video được chia sẻ bởi một người dân thị trấn Claveria ở tỉnh Cagayan, cách Thủ đô Manila khoảng 600 km về phía Bắc, cho thấy lũ lụt trên diện rộng và những ngôi nhà bị nhấn chìm một phần, cây cối bị gió thổi mạnh thổi bay.

bao nesat nhan chim nhieu lang mac o philippines hinh 1

Đường đi của cơn bão Nesat (Bão số 6) trong những ngày tới. Ảnh: Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia

Cục thời tiết cho biết Nesat, với sức gió 120 km mỗi giờ, có thể mạnh thêm khi đang di chuyển về phía Biển Đông. Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr cho biết trên Twitter, sự hỗ trợ của Chính phủ đang được chuyển đến các cộng đồng bị ảnh hưởng.

Sau khi tấn công Philippines, bão Nesat được dự báo sẽ di chuyển theo hướng Tây Bắc với tốc độ 10-15 km/h để đi vào Biển Đông vào sáng sớm thứ Hai, theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia.

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản dự báo bão sẽ đi vào Biển Đông với sức gió gần 110 km/h và sẽ mạnh nhất, với sức gió khoảng 145 km/h, trước khi đi vào bờ biển miền Trung từ các tỉnh Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế. Đài quan sát Hồng Kông đã dự báo về đường đi tương tự của cơn bão, nhưng đặt tốc độ gió tối đa của cơn bão vào khoảng 130 km/h.

Nesat sẽ là cơn bão thứ 6 đi vào vùng biển Việt Nam trong năm nay và là cơn bão thứ ba trong vòng 3 tuần qua. Cơn bão số 5 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới vào đêm thứ Sáu trước khi đổ bộ vào sáng thứ Bảy vừa rồi, mang theo những cơn mưa xối xả đến Đà Nẵng và các tỉnh lân cận.

Huy Hoàng (theo Reuters, NCHMF)

Xem thêm

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

(CLO) Sri Lanka đã siết chặt an ninh tại các nhà tù trên cả nước sau vụ bạo loạn xảy ra tại nhà tù Mahara khiến một người thiệt mạng và sáu người bị thương, trong bối cảnh hệ thống trại giam của nước này đang đối mặt với tình trạng quá tải nghiêm trọng.

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Cỡ chữ bài viết: