Điều chỉnh kích thước chữ

Bảo tàng Báo chí Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm về nghiệp vụ bảo tàng

(CLO) Sáng 29/7, Bảo tàng Báo chí Việt Nam đã có buổi tiếp và trao đổi kinh nghiệm nghiệp vụ bảo tàng với đoàn công tác của Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam.

Tại buổi trao đổi kinh nghiệm, đại biểu hai bảo tàng đã chia sẻ quá trình hình thành, xây dựng và phát triển của đơn vị mình. Đồng thời thảo luận nhiều vấn đề liên quan đến công tác nghiên cứu, tổ chức trưng bày; phát triển, sưu tầm hiện vật; chia sẻ kinh nghiệm xung quanh vấn đề bản quyền, số hóa tư liệu và nghiên cứu.

Các đại biểu cũng cập nhật kinh nghiệm quản lý, bảo quản các hiện vật, đưa ứng dụng công nghệ cao vào quản lý thông tin của hiện vật, quản lý, bảo quản bộ sưu tập, đánh giá các rủi ro có thể xảy ra khi bảo quản, vận chuyển hiện vật…

Tại buổi giao lưu hai bảo tàng đã chia sẻ quá trình hình thành, xây dựng và phát triển của đơn vị mình. Ảnh Lê Tâm

Tại buổi giao lưu hai bảo tàng đã chia sẻ quá trình hình thành, xây dựng và phát triển của đơn vị mình. Ảnh Lê Tâm

Tiếp và trao đổi thông tin với đoàn, bà Trần Thị Kim Hoa, Giám đốc Bảo tàng Báo chí Việt Nam cho biết: Đơn vị được thành lập trên cơ sở căn cứ Công văn số 1353/TTg-KGVX ngày 01 tháng 8 năm 2014 của Thủ tướng Chính phủ về việc đồng ý bổ sung Bảo tàng Báo chí Việt Nam vào Quy hoạch tổng thể hệ thống Bảo tàng Việt Nam đến năm 2020.

Ngay sau đó, Hội Nhà báo Việt Nam đã có sáng kiến tổ chức vận động hiến tặng hiện vật trong các cấp Hội nhà báo, trong đó nhiều nhà báo lão thành đã tích cực tham gia vào công tác thu thập tài liệu, hiện vật. Thời điểm ban đầu đã có 500 hiện vật được tổng hợp, lưu giữ…

Giám đốc Bảo tàng Báo chí Việt Nam chia sẻ thêm: “Từ năm 2015, phát huy hiệu quả của đợt sưu tầm hiện vật trước, đơn vị đã nhân rộng việc sưu tầm ra các chi hội từ các cơ quan báo chí trung ương và các cơ quan báo chí địa phương trong cả nước. Tất cả những hiện vật đều được lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức tiếp nhận và giao lại cho bảo tàng”. Đây là tiền đề quan trọng để ngày 28/7/2017, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1118/QĐ-TTg thành lập Bảo tàng Báo chí Việt Nam.

Giám đốc Bảo tàng Báo chí Việt Nam chia sẻ những khó khăn, thuận lợi trong quá trình phát triển, đặc biệt thời gian từ khi có quyết định thành lập là năm 2017. Ảnh Lê Tâm

Giám đốc Bảo tàng Báo chí Việt Nam chia sẻ những khó khăn, thuận lợi trong quá trình phát triển, đặc biệt thời gian từ khi có quyết định thành lập là năm 2017. Ảnh Lê Tâm

Tại buổi tiếp và làm việc, với tinh thần cởi mở, chia sẻ kinh nghiệm Giám đốc Bảo tàng Báo chí Việt Nam cũng nêu một số thông tin trong quá trình đi sưu tập, lưu giữ hiện vật, phân loại, vận chuyển… đồng thời thông tin về triển khai dự án, xây dựng, thiết kế, lên ý tưởng, trình bày cho đến việc tổ chức bộ máy sao cho hiệu quả nhất.
Bà Trần Thị Kim Hoa, Giám đốc Bảo tàng Báo chí Việt Nam hy vọng rằng trong thời gian tới hai bên sẽ tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm, giao lưu... nhằm nâng cao chất lượng trưng bày, tiếp tục thu hút công chúng.

Trung tá Nguyễn Thành Lê, Phó Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam cho rằng: “Qua việc đi thăm thực tế bảo tàng Báo chí Việt Nam và nghe những chia sẻ của lãnh đạo bảo tàng tôi nhận thấy cán bộ, nhân viên bảo tàng đã có những cố gắng, nỗ lực không ngừng, với khối lượng hiện vật thu thập và phải lưu giữ lớn trong khi nguồn nhân lực còn thiếu nhưng bảo tàng đã có những tìm tòi sáng tạo, phân công triển khai các nhiệm vụ rất bài bản và hiệu quả”.

Lãnh đạo Bảo làng Lịch sử Quân sự Việt Nam nghe giới thiệu về các hiện vật tại Bảo tàng Báo chí Việt Nam. Ảnh Lê Tâm

Lãnh đạo Bảo làng Lịch sử Quân sự Việt Nam nghe giới thiệu về các hiện vật tại Bảo tàng Báo chí Việt Nam. Ảnh Lê Tâm

“Với diện tích còn nhỏ hẹp nhưng bảo tàng đã thể hiện khá đầy đủ và toàn diện lịch sử Báo chí Việt Nam cũng như sự phát triển ở các thời kỳ từ lúc ban đầu đến hiện đại…việc tư liệu hóa, số hóa được triển khai rất đầy đủ”,  Phó Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam chia sẻ thêm.

Nhân dịp này, Phó Giám đốc Bảo làng Lịch sử Quân sự Việt Nam cũng chia sẻ một số kinh nghiệm và nêu định hướng, kế hoạch phát triển bảo tàng lịch sử quân sự trong thời gian tới…

Lê Tâm

 
 
Tin mới
Nhận định trận Empoli vs Udinese, 00h30 ngày 7/12

(CLO) Nhận định kết quả trận đấu Empoli vs Udinese, 00h30 ngày 7/12 vòng 16 Serie A 2021/22, dự đoán tỷ số trận đấu Empoli vs Udinese cùng các chuyên gia phân tích.

Nhận định trận Getafe vs Bilbao, 3h ngày 7/12

(CLO) Nhận định kết quả trận đấu Getafe vs Bilbao, 3h ngày 7/12 vòng 16 La Liga 2021/22, dự đoán tỷ số trận đấu Getafe vs Bilbao cùng các chuyên gia phân tích.

Fred lập công, MU thắng trận đầu dưới thời HLV Rangnick

(CLO) Tiền vệ người Brazil có bàn thắng duy nhất giúp “Quỷ đỏ” đánh bại Crystal Palace tỷ số 1-0 ở vòng 15 Premier League diễn ra tối ngày 5/12 (giờ Hà Nội).

Nga chế tạo USB tự động phát nổ khi bị hack

(CLO) Công ty con Technodynamika thuộc tập đoàn công nghệ Rostec của Nga đang chế tạo một loại USB có chứa ngòi nổ bên trong.

(CLO) Hai mươi năm sau khi Trung Quốc gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới, các chính phủ trên khắp thế giới đang vật lộn với cách xử lý lực cản xuất khẩu trong hai thập kỷ tới.

Kẻ xấu biến AirTag thành công cụ ăn cắp xe sang

(CLO) Theo lực lượng cảnh sát Canada, AirTag được tội phạm sử dụng như một phương thức mới nhằm theo dõi vị trí xe, thường là xe hạng sang và tìm cách đánh cắp.

Giao dịch tiền ảo, chiêu thức

(CLO) Ở Việt Nam, tiền ảo nói chung không được công nhận, đặc biệt không được chấp nhận là phương tiện thanh toán hợp pháp. Tuy nhiên theo nhiều chuyên gia tài chính, cụm từ “tiền ảo” vẫn xuất hiện ngày càng nhiều và nhận được sự quan tâm của các nhà đầu tư.

(CLO) Với mong muốn lan tỏa lối sống xanh, hạn chế ô nhiễm, giảm rác thải ra môi trường từ chính căn bếp của gia đình, nhiều người đã tái chế dầu thừa thành xà phòng để giặt rửa.

Lamborghini Huracan sắp có thêm phiên bản đặc biệt được bán giới hạn

(CLO) Nhiều khả năng phiên bản đặc biệt này là mẫu Huracan cuối cùng trước khi Lamborghini ra mắt thế hệ mới.