Bảo tàng lịch sử Quân sự Việt Nam hút khách dịp 30/4–1/5

(CLO) Nhân dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam 30/4 và Ngày Quốc tế Lao động 1/5, nhiều gia đình tại Thủ đô lựa chọn tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam thay vì đi du lịch xa, góp phần lan tỏa giá trị giáo dục lịch sử, truyền thống cách mạng.

Chiều ngày 30/4/2026, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam đón lượng lớn khách tham quan ngay từ đầu giờ mở cửa. Dòng người nối dài tại khu vực vào cổng, trong đó có nhiều gia đình đưa con nhỏ tới tìm hiểu lịch sử, cùng các đoàn cựu chiến binh trở lại thăm nơi lưu giữ ký ức chiến tranh.

baotang13.jpeg
baotang12.jpeg
baotang14.jpeg
baotang1.jpeg
Chiều ngày 30/4, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam đón đông đảo nhân dân Thủ đô và du khách đến tham quan.

Ghi nhận của phóng viên cho thấy, thay vì lựa chọn các tour du lịch xa, tốn kém và đông đúc trong dịp nghỉ lễ kéo dài, nhiều gia đình đã hướng tới các điểm đến văn hóa ngay tại Thủ đô. Bảo tàng trở thành lựa chọn phù hợp, vừa tiết kiệm chi phí, vừa mang lại giá trị giáo dục thiết thực cho con em.

Tại các khu trưng bày, khách tham quan chăm chú quan sát hiện vật, lắng nghe người thân kể lại những câu chuyện lịch sử gắn với từng giai đoạn đấu tranh của dân tộc. Không ít phụ huynh cho rằng, việc “học lịch sử qua trải nghiệm” giúp trẻ dễ tiếp thu và ghi nhớ hơn so với cách học qua sách vở.

baotang3.jpeg
baotang4.jpeg
baotang6.jpeg
baotang10.jpeg
Khách tham quan tìm hiểu những dấu mốc lịch sử qua hệ thống trưng bày.

Chị Nguyễn Thu Hà (quận Hoàn Kiếm) chia sẻ: “Năm nay gia đình tôi không đi du lịch xa vì chi phí cao và đông người. Thay vào đó, chúng tôi đưa các con tới bảo tàng để các cháu vừa có hoạt động ý nghĩa trong dịp nghỉ lễ, vừa hiểu thêm về lịch sử đất nước”.

Cùng với các gia đình trẻ, nhiều đoàn cựu chiến binh cũng trở lại thăm bảo tàng trong dịp này. Trong trang phục chỉnh tề, các cựu chiến binh chậm rãi tham quan từng khu trưng bày, dừng lại lâu trước những hình ảnh, hiện vật gắn liền với một thời chiến đấu gian khổ mà oanh liệt.

Cựu chiến binh Trần Trọng Quỳnh (80 tuổi, Hà Nội), từng tham gia chiến dịch mùa Xuân năm 1975, xúc động chia sẻ: “Mỗi lần trở lại đây, chúng tôi như được sống lại những năm tháng chiến đấu cùng đồng đội. Nhiều người đã không trở về. Tôi rất vui khi thấy nhiều gia đình đưa con nhỏ đến tham quan. Đó là cách để thế hệ trẻ hiểu và trân trọng hơn giá trị của hòa bình hôm nay”.

baotang15.jpeg
baotang.jpeg
2117642776148107271.jpg
baotang17.jpeg
Các bác cựu chiến binh chăm chú theo dõi hiện vật, gợi nhớ những năm tháng chiến tranh.

Xu hướng lựa chọn các điểm đến văn hóa, lịch sử thay cho du lịch xa trong dịp nghỉ lễ cho thấy sự thay đổi tích cực trong nhận thức của người dân, hướng tới những giá trị bền vững, thiết thực. Đây cũng là cơ hội để các thiết chế văn hóa phát huy vai trò trong công tác giáo dục truyền thống, bồi đắp lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc.

Kỳ nghỉ lễ 30/4–1/5 vì thế không chỉ là dịp nghỉ ngơi, mà còn trở thành khoảng thời gian ý nghĩa để mỗi gia đình cùng nhau tìm về lịch sử, nuôi dưỡng tinh thần trách nhiệm trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Theo thông tin từ Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam, đơn vị mở cửa phục vụ khách tham quan từ ngày 30/4 đến hết ngày 3/5/2026, trong đó miễn phí vé trong hai ngày 30/4 và 1/5. Hoạt động nhằm tạo điều kiện thuận lợi để nhân dân tiếp cận, tìm hiểu lịch sử, đồng thời góp phần giáo dục truyền thống cách mạng trong dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước.

Hiện bảo tàng lưu giữ hơn 150.000 hiện vật, trong đó có nhiều hiện vật quý, bảo vật quốc gia. Hệ thống trưng bày được tổ chức theo tiến trình lịch sử, kết hợp giữa hiện vật gốc với hình ảnh, tư liệu và công nghệ hiện đại, góp phần nâng cao hiệu quả truyền tải thông tin.

Xem thêm

Lễ hội Cốm “Hương sắc mùa thu Tú Lệ” năm 2026: Điểm hẹn khám phá văn hóa và mùa vàng Tây Bắc

Lễ hội Cốm “Hương sắc mùa thu Tú Lệ” năm 2026: Điểm hẹn khám phá văn hóa và mùa vàng Tây Bắc

(CLO) Diễn ra trong hai ngày 22 - 23/8 tại xã Tú Lệ (Lào Cai), Lễ hội Cốm “Hương sắc mùa thu Tú Lệ” năm 2026 quy tụ nhiều hoạt động văn hóa, thể thao, trải nghiệm nghề truyền thống và quảng bá sản phẩm địa phương, hứa hẹn trở thành điểm nhấn thu hút du khách trong mùa lúa chín.

Tuyên Quang có thêm điểm check-in 'Chạm Lũng Cú'

Tuyên Quang có thêm điểm check-in 'Chạm Lũng Cú'

(CLO) Điểm check-in “Chạm Lũng Cú” được đầu tư bài bản với nhiều góc chụp độc đáo, hài hòa giữa thiên nhiên hùng vĩ và mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc vùng cao cực Bắc.

Đầu bếp Việt ghi dấu ấn tại đấu trường ẩm thực quốc tế

Đầu bếp Việt ghi dấu ấn tại đấu trường ẩm thực quốc tế

(CLO) Đội tuyển Hội Đầu bếp Hà Nội thuộc Liên Chi hội Đầu bếp Việt Nam (Hiệp hội Du lịch Việt Nam) vừa ghi dấu ấn tại cuộc thi Thử thách Ẩm thực Toàn cầu lần thứ 5 - Global Culinary Challenge Malaysia 2026 (GCCM 2026) khi xuất sắc giành 37 huy chương và 9 cúp Vàng, góp phần khẳng định vị thế của ẩm thực Việt Nam trên đấu trường quốc tế.

Đẩy mạnh liên kết phát triển du lịch giữa Việt Nam - Lào - Campuchia

Đẩy mạnh liên kết phát triển du lịch giữa Việt Nam - Lào - Campuchia

(CLO) Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam vừa ban hành văn bản số 1967/CDLQGVN-LH gửi các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế, đề nghị tăng cường phối hợp và đẩy mạnh việc xây dựng, triển khai các chương trình du lịch liên quốc gia kết nối Việt Nam - Lào - Campuchia.

Lào Cai ra mắt bộ nhận diện du lịch mới

Lào Cai ra mắt bộ nhận diện du lịch mới

(CLO) Bộ nhận diện thương hiệu du lịch mới của tỉnh Lào Cai lấy cảm hứng từ đỉnh Fansipan và ruộng bậc thang, khắc họa vẻ đẹp thiên nhiên, văn hóa đặc trưng của vùng đất Tây Bắc.

Cỡ chữ bài viết: