Điều chỉnh kích thước chữ

Bất chấp sóng gió, Trung Quốc tự tin tăng trưởng kinh tế vẫn sẽ vượt mục tiêu

(CLO) Phó Thủ tướng Liu He cho biết, Trung Quốc đang trên đà đạt được mục tiêu tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội là trên 6% trong năm nay. Tuy nhiên, các nhà phân tích vẫn đưa ra lo ngại về những thách thức từ sự bùng phát Covid-19 lẻ tẻ và tình trạng thiếu điện trên đất nước.

Audio

Phó Thủ tướng Liu He cho biết, tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc sẽ vượt mục tiêu vào năm 2021, bất chấp nhiều sóng gió có nguy cơ làm chệch hướng phục hồi sau đại dịch Covid-19.

bat chap song gio trung quoc tu tin tang truong kinh te van se vuot muc tieu hinh 1

Phó Thủ tướng Liu He cho hay ông rất tự tin về nền kinh tế Trung Quốc vào năm tới. Ảnh: AP.

Phó thủ tướng Liu cho biết hôm thứ 3 trong Hội nghị thượng đỉnh Hamburg, một sự kiện ảo tập trung vào mối quan hệ giữa Trung Quốc và châu Âu rằng: “Chúng tôi rất tự tin về nền kinh tế Trung Quốc vào năm tới.”

Ông Liu cũng là cố vấn kinh tế hàng đầu của Chủ tịch Tập Cận Bình, cho biết nền kinh tế tiếp tục phục hồi trong năm nay, với tình hình việc làm, giá hàng hóa và thanh toán quốc tế “nhìn chung bình thường” và tăng trưởng “dự kiến sẽ vượt mục tiêu”.

Trung Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội ở mức “trên 6%” cho năm 2021, sau khi nền kinh tế phục hồi hơn 2,3% vào năm 2020 từ mức suy giảm lịch sử trong quý đầu tiên do các đợt phong tỏa rộng rãi để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19.

Trung Quốc là nền kinh tế lớn duy nhất trên thế giới mở rộng vào năm ngoái khi đại dịch tàn phá hoạt động kinh doanh trên toàn cầu.

Trong tương lai, Phó Thủ tướng cho biết Trung Quốc sẽ tạo ra một môi trường tốt hơn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ và các công ty nước ngoài.

Đất nước này cũng sẽ mở rộng khả năng tiếp cận thị trường cho các công ty nước ngoài và thúc đẩy cạnh tranh bình đẳng, đồng thời đẩy nhanh việc phát triển chiến lược “lưu thông kép” của ông Tập, nhằm khai thác thị trường nội địa khổng lồ của Trung Quốc.

Ông Liu nói: “Các điều kiện địa lý và tài nguyên thiên nhiên của Trung Quốc quyết định sự mở cửa của nền kinh tế. Trong 40 năm qua, chúng tôi đã nhận ra rằng Trung Quốc phải kiên quyết cải cách và mở cửa”.

GDP của quốc gia này tăng 4,9% trong quý thứ ba so với một năm trước đó, giảm so với mức tăng 7,9% trong quý thứ hai.

Tuy nhiên, bất chấp sự lạc quan của các quan chức cấp cao, các nhà phân tích vẫn lo ngại về khả năng phục hồi của Trung Quốc, vốn đã bị thách thức bởi các đợt bùng phát Covd-19 lẻ tẻ cùng với tình trạng thiếu điện tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ và các cuộc siết chặt quy định về tài sản, công nghệ và ngành dạy thêm.

Yubin Fu, phó chủ tịch và nhà phân tích cấp cao của Moody’s, cho biết trong một báo cáo hôm thứ 4 rằng sự phục hồi kinh tế của Trung Quốc vẫn không ổn định và không đồng đều.

Theo dữ liệu từ Cục Thống kê Quốc gia cho thấy hôm thứ 3 rằng chỉ số nhà quản lý mua hàng (PMI) chính thức của Trung Quốc đã tăng lên 50,1 vào tháng 11, mức tăng đầu tiên sau 7 tháng giảm và là mức tăng trưởng tích cực đầu tiên sau hai tháng thu hẹp.

Nhưng chỉ số PMI Caixin/Markit, đo lường tâm lý giữa các doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp nhỏ hơn, cho thấy vào thứ 4 rằng hoạt động nhà máy của Trung Quốc đã giảm trở lại trong tháng 11.

Liu cũng kêu gọi nên có những cuộc liên hệ và thảo luận nhiều hơn để hàn gắn mối quan hệ bị tổn thương giữa Trung Quốc và Liên minh châu Âu, đồng thời kêu gọi hợp tác kinh tế và thương mại để đảm bảo an ninh chuỗi cung ứng.

Ông Liu nói: “Với tư cách là hai nền kinh tế lớn và là hai động lực của sự phục hồi kinh tế thế giới, Trung Quốc và châu Âu cần tiếp tục tăng cường hợp tác kinh tế và thương mại trong thời kỳ hậu đại dịch, cùng thúc đẩy quá trình chuyển đổi sang các nền kinh tế các-bon thấp, làm sâu sắc hơn hợp tác thương mại và đầu tư, cùng nhau bảo vệ an ninh và thông quan của chuỗi cung ứng toàn cầu.”

Huy Hoàng (Theo SCMP)

Bình Luận
 
 
Tin mới
Giá nhà Hồng Kông leo thang 13 năm liên tiếp

(CLO) Dù liên tục hạ nhiệt trong 3 tháng cuối năm 2021, giá nhà Hồng Kông vẫn tăng 13 năm liên tiếp.

Cristiano Ronaldo nhận giải thưởng ở Dubai

(CLO) Khoảng thời gian ngắn khi giải Ngoại hạng Anh tạm dừng là dịp để siêu sao Cristiano Ronaldo đưa gia đình đến du lịch ở Dubai, kết hợp với việc nhận giải thưởng dành cho cầu thủ ghi bàn nhiều nhất lịch sử bóng đá thế giới.

Bảo đảm dữ liệu về hộ tịch và dân cư luôn “đúng, đủ, sạch, sống”

(CLO) Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Công điện số 104/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ ngành, địa phương triển khai một số nhiệm vụ Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến 2030.

Tháng 1/2022: Việt Nam nhập siêu 500 triệu USD

(CLO) Cán cân thương mại hàng hóa thực hiện tháng 1/2022 ước tính nhập siêu 500 triệu USD. Trong đó khu vực kinh tế trong nước nhập siêu 1,8 tỷ USD

Lào Cai: Tặng quà Tết cho lái xe nằm chờ xuất khẩu hàng sang Trung Quốc

(CLO) Các lực lượng làm nhiệm vụ ở khu vực Cửa khẩu quốc tế đường bộ số 2 Kim Thành (tỉnh Lào Cai) đã tự nguyện quyên góp 350 suất quà tết ủng hộ các lái xe đang chờ làm thủ tục thông quan ngày giáp Tết.

Bộ Xây dựng: Năm 2022 có thế tiếp tục xuất hiện hàng loạt đợt “sốt” đất mới

(CLO) Theo Bộ Xây dựng, khi Nhà nước sử dụng các giải pháp kích cầu, hỗ trợ phục hồi kinh tế sau giai đoạn giảm phát cũng có thể tác động làm thị trường bất động sản phát triển nóng, thậm chí sẽ xảy ra “sốt” đất trong năm 2022.

Bộ Xây dựng đề nghị các địa phương ưu tiên phát triển nhà ở xã hội

(CLO) Bộ Xây dựng vừa có công văn 261 gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân. 

Huế: Chuyến xe yêu thương đưa bệnh nhân nghèo về quê đón Tết

(CLO) Sáng ngày 29/1, Bệnh viện Trung ương Huế tổ chức chương trình “Chuyến xe yêu thương” nhằm giúp đỡ các bệnh nhân và người nhà có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết Nhâm dần.

Lịch thi đấu bóng đá trong 5 ngày Tết Nguyên đán 2022

(CLO) Báo Nhà báo và Công luận cập nhật lịch thi đấu bóng đá trong 5 ngày Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Mời quý độc giả cùng tham khảo chi tiết các trận cầu rực lửa dưới đây.