Điều chỉnh kích thước chữ

Bất chấp thị trường biến động, doanh nghiệp BĐS đăng ký mới tăng kỷ lục

(CLO) Năm 2019 được đánh giá là năm khó khăn với lĩnh vực kinh doanh bất động sản (BĐS), thế nhưng theo thống kê, đây lại là ngành có số lượng doanh nghiệp đăng ký thành lập mới tăng cao nhất với 7.300 doanh nghiệp.

Báo nói Công luận

Kết thúc năm 2019, một loạt các báo cáo, nhận định của giới phân tích cho thấy đây là một năm đầy khó khăn và biến động của thị trường BĐS. Đáng chú ý, nhiều doanh nghiệp địa ốc kinh doanh thua lỗ, khó khăn về mặt tài chính.

Việc sụt giảm nguồn cung ở nhiều phân khúc của thị trường BĐS đã tác động lớn đến nguồn thu ngân sách và tác động tiêu cực đến các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp hạn chế về tiềm lực tài chính. Nhiều doanh nghiệp rơi vào thế rủi ro, thậm chí đứng trước nguy cơ phá sản do không có sản phẩm cung ứng ra thị trường, nhân viên lao đao phải tìm cách nhảy việc.

Nguyên nhân của thực trạng này một phần do thủ tục hành chính và chủ trương kiểm soát chặt chẽ việc cấp phép dự án mới, thời gian hoàn thành hồ sơ dự án bị tắc nghẽn. Trong khi đó, lãi suất vay vốn ngân hàng bị ràng buộc, doanh nghiệp khó tiếp cận nguồn vốn để triển khai dự án.

Khó khăn là vậy nhưng tính đến hết tháng 11/2019, Tổng Cục Thống kê đưa ra trong báo cáo ghi nhận riêng lĩnh vực kinh doanh BĐS, cả nước có 7.300 doanh nghiệp thành lập mới, tăng 13,8%. Cùng với đó, cả nước có 36.900 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, tăng 15,7% so với cùng kỳ năm 2018.

Bất chấp thị trường khó khăn, doanh nghiệp bất động sản vẫn ồ ạt thành lập mới

Bất chấp thị trường khó khăn, doanh nghiệp bất động sản vẫn ồ ạt thành lập mới

Theo các chuyên gia, đây là những tín hiệu tích cực cho thị trường BĐS bước sang năm tới vẫn hết sức sôi động với số lượng lớn doanh nghiệp thành lập mới, cùng dòng vốn vẫn có xu hướng đổ vào BĐS, hứa hẹn sẽ tăng thêm nguồn cung mới cho thị trường.

Đánh giá về việc nhiều doanh nghiệp BĐS mới thành lập dù thị trường khó khăn, giới chuyên gia vẫn lạc qua cho rằng, sự ra đời của các doanh nghiệp BĐS mới cũng là điều hết sức bình thường. Bởi thị trường hiện vẫn có nhiều tiềm năng về nguồn cầu, nhiều phân khúc có điểm sáng, số doanh nghiệp làm ăn yếu kém bị đào thải để thay thế bằng các doanh nghiệp mới có chất lượng hơn.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, sự bùng nổ của các doanh nghiệp bất động sản cũng đặt ra vấn đề về năng lực hoạt động, tính chuyên nghiệp của doanh nghiệp. Do đó, cơ quan quản lý nhà nước cần hết sức quan tâm công tác quản lý và hỗ trợ các doanh nghiệp mới thành lập, cũng như thực hiện chức năng hậu kiểm, hoặc cảnh báo đối với các doanh nghiệp đăng ký kinh doanh có dấu hiệu không bình thường, phát hiện ra các trường hợp làm ăn bất minh.

Thủy Tiên