Điều chỉnh kích thước chữ

Bất động sản chịu ảnh hưởng như thế nào nếu tăng trưởng thấp?

(CLO) Nếu kinh tế phục hồi chậm với tăng trưởng chỉ từ 3,6 đến 4,4%, đến quý 4 các đối tác thương mại mới phục hồi thì giá bất động sản cuối năm nay sẽ giảm nhẹ dưới 5%.

Audio
Dự báo, nếu kinh tế tăng trưởng từ 4,4-5,2%, các đối tác thương mại phục hồi ngay trong quý 3 thì giá bất động sản sẽ không giảm. Ảnh minh họa

Dự báo, nếu kinh tế tăng trưởng từ 4,4-5,2%, các đối tác thương mại phục hồi ngay trong quý 3 thì giá bất động sản sẽ không giảm. Ảnh minh họa

Báo cáo thị trường Công ty Cổ phần PropertyGuru Việt Nam vừa công bố cho thấy, quý 2/2020, mức độ quan tâm tìm kiếm nhà riêng, nhà mặt phố trên 2 TP lớn Hà Nội và HCM tăng mạnh so với quý 1.

Cụ thể, mức độ quan tâm nhà mặt phố tăng 35%, mức độ quan tâm đến nhà riêng tăng 22%. Cùng với đó lượng tin đăng bán nhà phố tăng 14%, nhà riêng 18%. Mức độ quan tâm và tin đăng tập trung mạnh ở các quận: Hà Đông, Long Biên, Đống Đa, Hoàng Mai, Thanh Xuân.

Điều đáng nói, mức độ quan tâm lớn nhưng giá cho thuê hai dòng sản phẩm này tiếp tục giảm mạnh: Giá cho thuê nhà mặt phố tại Hà Nội giảm đến 7% tại quận Thanh Xuân, các quận còn lại như Cầu Giấy, Đống Đa, Hai Bà Trưng giảm từ 2-4%. TP HCM giảm đến 16%, điển hình như Quận 1, Quận Bình Thạnh giảm 14%, Tân Phú 15%.

Tương tự, giá cho thuê nhà riêng giảm 12% đối với kết quả nghiên cứu tại quận Hoàng Mai Hà Nội và Quận 1, TP HCM. Giá chào bán các sản phẩm này cũng có dấu hiệu giảm nhưng biên độ nhỏ, khoảng 1% so với quý trước.

Giải thích nghịch lý này, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng GĐ Công ty Cổ phần PropertyGuru Việt Nam cho rằng, nhà phố là một trong những sản phẩm đầu tư để cho thuê. Thời gian này, nhà đầu tư còn nghi ngại sự quay trở lại của dịch bệnh Covid-19, ảnh hưởng để khả năng cho thuê nên chưa quyết định đâu tư, từ đó dẫn đến tác động về giá.

Dự báo thị trường bất động sản 6 tháng cuối năm, một vị đại diện của Công ty Cổ phần PropertyGuru Việt Nam cho rằng, sẽ có 2 kịch bản phụ thuộc vào mức độ phục hồi, tăng trưởng kinh tế.

Kịch bản thứ nhất, nếu kinh tế tăng trưởng từ 4,4-5,2%, các đối tác thương mại phục hồi ngay trong quý 3 thì giá bất động sản sẽ không giảm. Trong đó, bất động sản để ở như chung cư, nhà riêng, bất động sản đầu tư đất nền rẻ dưới 1 tỷ sẽ không bị ảnh hưởng; còn lại bất động sản đầu tư mặt phố có giá trị cao, đất nền dự án sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Kịch bản thứ hai có thể xảy ra, kinh tế phục hồi chậm với tăng trưởng chỉ từ 3,6 đến 4,4% so với trước dịch, đến tận quý 4 các đối tác thương mại mới phục hồi thì giá bất động sản sẽ giảm nhẹ dưới 5%. Ảnh hưởng lớn nhất là các sản phẩm bất động sản nhà mặt phố có giá trị, đất nền, đất dự án. Các sản phẩm chung cư bình dân và trung cấp, nhà riêng vừa túi tiền sẽ ít bị ảnh hưởng hơn.

Thế Vũ