Điều chỉnh kích thước chữ

Bắt khẩn cấp 35 đối tượng trong đường dây làm giả 2,7 triệu lít xăng

(CLO) Công an tỉnh Đồng Nai vừa thực hiện lệnh bắt khẩn cấp 35 đối tượng thuộc đường dây làm giả 2,7 triệu lít xăng. Đây là đường dây chuyên buôn bán xăng giả, xăng kém chất lượng quy mô rất lớn xẩy ra trên địa bàn các tỉnh Đông Nam bộ và Tây Nam bộ.

Audio

Ngày 11/2, Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, vào chiều qua (10/2), căn cứ kết quả điều tra, kết quả giám định, Công an tỉnh này đã ra lệnh bắt khẩn cấp đối với 35 đối tượng trong chuyên án 920G.

Trong 35 đối tượng này có Phan Thanh Hữu, Nguyễn Hữu Tứ là hai kẻ cầm đầu đường dây làm giả 2,7 triệu lít xăng.

Đối tượng Nguyễn Hữu Tứ là một trong 2 kẻ cầm đầu đường dây làm giả 2,7 triệu lít xăng.

Đối tượng Nguyễn Hữu Tứ là một trong 2 kẻ cầm đầu đường dây làm giả 2,7 triệu lít xăng.

Trước đó, đêm ngày 06/02/2021, Công an tỉnh Đồng Nai đã chủ trì phối hợp với Cục Cảnh sát Hình sự và các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an triển khai 14 tổ công tác đồng loạt khám xét khẩn cấp các địa điểm kho chứa, cây xăng, trụ sở làm việc và nơi ở của các đối tượng tại Đồng Nai, Cần Thơ, Vĩnh Long, Long An, Bà Rịa- Vũng Tàu, thành phố Hồ Chí Minh.

Đồng thời, bắt quả tang các đối tượng khi đang vận chuyển, mua bán, “sang mạn” tàu để pha chế, bơm hút, vận chuyển xăng nhập lậu với số lượng lớn tại ụ nổi trên sông Hậu thuộc địa bàn xã Mỹ Hòa, huyện Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long.

Vật chứng thu giữ gồm: 02 tàu biển có tải trọng 1.500 tấn, 05 xà lan có tải trọng từ 400 đến 1.000 tấn, 06 xe bồn, 2.680.000 lít xăng, 04 thùng hóa chất để tạo màu, trên 100 tỉ đồng tiền mặt, gần 50 quyển sổ đỏ, 12 thùng tài liệu hồ sơ, sổ sách và các tang vật liên quan đến hoạt động phạm tội của các đối tượng.

Trên 100 tỉ đồng tiền mặt được cơ quan công an thu giữ.

Trên 100 tỉ đồng tiền mặt được cơ quan công an thu giữ.

Hành vi của các đối tượng đã xâm hại đến thị trường xăng dầu trong nước, gây thiệt hại lớn cho Nhà nước và người tiêu dùng, đặc biệt gây nguy cơ cháy nổ rất cao, gây nguy hiểm cho người điều khiển phương tiện khi sử dụng loại xăng giả, xăng kém chất lượng trên.

Theo điều tra, các đối tượng đã sử dụng ụ nổi đưa ra giữa lòng sông Hậu thuộc địa bàn xã Mỹ Hòa, huyện Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long để neo đậu các tàu, xà lan bơm hút xăng, trong khi chiều rộng của lòng sông Hậu tại đây lên đến 2,5 km, đồng thời tổ chức lực lượng, sử dụng các tàu cao tốc để tuần tra xung quanh khu vực.

Các đối tượng có sự phân công nhiệm vụ cụ thể, từ nhập hàng, bơm hút, pha chế, hợp thức hóa chứng từ và vận chuyển đến các cây xăng để tiêu thụ. Hàng ngày, các đối tượng cung cấp trung bình trên 1.000.000 lít xăng giả, kém chất lượng ra thị trường; tính từ tháng 8/2020 đến nay, các đối tượng đã cung cấp ra thị trường trên 200.000.000 lít xăng giả, kém chất lượng.

Hiện, Công an tỉnh Đồng Nai đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

Quốc Trần