Điều chỉnh kích thước chữ
Hà Tĩnh:

Bắt nữ quái lập khống hồ sơ hoàn thuế, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

(CLO) Ngày 3/8, thông tin từ Công an Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam đối với Hoàng Thị Hậu (48 tuổi, trú tại khối 9, thị trấn Phố Châu, Hương Sơn, Hà Tĩnh) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Audio
Cơ quan cảnh sát điều tra đọc lệnh bắt tạm giam đối với Hoàng Thị Hậu

Cơ quan cảnh sát điều tra đọc lệnh bắt tạm giam đối với Hoàng Thị Hậu

Theo tài liệu điều tra, trong quá trình rà soát việc hoàn thuế của các doanh nghiệp trên địa bàn huyện Hương Sơn, Phòng cảnh sát Kinh tế Công an Hà Tĩnh phát hiện Công ty Hào Hùng (do Lê Khánh Hào, trú tại khối 10, thị trấn Phố Châu làm giám đốc) từ năm 2011 đến năm 2015 đã thực hiện 23 kỳ hoàn thuế với số tiền 59,5 tỷ đồng có nhiều biểu hiện bất minh về kinh tế cũng như trong hoạt động kinh doanh buôn bán.

Quá trình điều tra, cơ quan điều tra đã xác định, thực tế đứng sau Công ty Hào Hùng là Hoàng Thị Hậu. Để thực hiện hành vi của mình, Hoàng Thị Hậu nhờ Lê Khánh Hào đứng tên để thành lập Công ty Hào Hùng và giữ chức vụ giám đốc, nhưng thực tế mọi hoạt động của Công ty đều do Hậu điều hành.

Quá trình thực hiện các hoạt động xuất nhập khẩu, Hoàng Thị Hậu đã mượn hàng của các chủ hàng, chủ xe tại huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An để làm thủ tục xuất khẩu, mở tờ khai hàng hóa xuất khẩu qua các cửa khẩu hải quan. Đối tượng đã mua hóa đơn GTGT của nhiều công ty trong cả nước để hợp thức hàng hóa đầu vào. Sau đó hoàn thiện hồ sơ hoàn thuế gửi Cục thuế tỉnh Hà Tĩnh để được hoàn thuế GTGT.

Cụ thể, từ năm 2013 đến 2015, Công ty Hào Hùng đã sử dụng hơn 1.000 hóa đơn GTGT mua hàng của gần 100 Công ty "ma" trên cả nước (Hải phòng, Bắc Ninh, Ninh Bình, Hà Nam, Thanh Hóa, Nghệ An, Đà Nẵng, Quảng Bình, Bình Dương, Thành phố Hồ Chí Minh…) để kê khai, quyết toán và hoàn thuế tại Cục thuế tỉnh Hà Tĩnh. Hàng hóa chủ yếu của số hóa đơn này là vật liệu xây dựng (Xi măng, sắt, thép…). sau đó lập hồ sơ hoàn thuế GTGT và để chiếm đoạt tiền hoàn thuế của Nhà nước.

Đến thời điểm khởi tố bị can, Cơ quan Cảnh sát điều tra cũng đã tiến hành khám xét nhà ở của Hoàng Thị Hậu, thu giữ nhiều tài liệu, tang vật liên quan đến vụ án.

Hiện, Cơ quan Cảnh sát điều tra đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ án và làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Trần Phong