Điều chỉnh kích thước chữ

Bầu cử Mỹ: Arizona chứng nhận chiến thắng cho ông Biden

(CLO) Bang Arizona đã chứng nhận cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 cho ông Joe Biden, trở thành bang chiến trường mới nhất làm điều này trước cuộc họp ngày 14 tháng 12 của Cử tri đoàn để chính thức bỏ phiếu bầu Tổng thống.

Audio
Ông Joe Biden được công nhận chiến thắng ở Arizona - Ảnh: Gage Skidmore

Ông Joe Biden được công nhận chiến thắng ở Arizona - Ảnh: Gage Skidmore

Bài liên quan

Arizona là một trong số nửa tá tiểu bang mà nhóm pháp lý bầu cử của ông Trump đã tìm cách tranh chấp, chỉ ra cáo buộc gian lận để ủng hộ ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden. Các đảng viên Dân chủ, truyền thông Hoa Kỳ và hầu hết các thẩm phán tiểu bang cho đến nay đã bác bỏ các cáo buộc gian lận của nhóm ông Trump.

Chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump đã lên kế hoạch đưa Arizona vào một loạt các phiên tòa nhằm thách thức kết quả chính thức sau cuộc bỏ phiếu ngày 3 tháng 11, với lý do bị cáo buộc gian lận liên quan đến các lá phiếu gửi qua thư và các bất thường bị nghi ngờ khác.

Theo truyền thống là một bang thuộc đảng Cộng hòa, chứng nhận ủng hộ ông Biden hôm thứ Hai là lần đầu tiên kể từ năm 1996 và chỉ là lần thứ hai kể từ năm 1948, một ứng cử viên Đảng Dân chủ giành chiến thắng ở Arizona, nơi giành được 11 phiếu đại cử tri.

Tổng thống Trump đã thắng Arizona vào năm 2016, đánh bại Hillary Clinton với tỷ lệ 3,5% và hơn 91.000 phiếu bầu. Vào năm 2020, ông được cho là đã mất khoảng 10.450 phiếu bầu.

Những người ủng hộ Tổng thống đương nhiệm, từ chối công nhận thất bại kể từ khi các phương tiện truyền thông lớn của Mỹ kêu gọi ủng hộ Joe Biden vào ngày 13/11, cáo buộc rằng các quan sát viên bầu cử của Đảng Cộng hòa đã bị đuổi khỏi phòng kiểm phiếu và viện dẫn các vấn đề với máy bỏ phiếu ở Hạt Maricopa dẫn đến hàng nghìn phiếu bầu không được kiểm đếm.

Những bất thường bị cáo buộc đã khiến những người ủng hộ ông Trump tổ chức các cuộc biểu tình bên ngoài văn phòng bầu cử Quận Maricopa, với một cuộc biểu tình có sự tham gia của người sáng lập Infowars và nhà lý thuyết âm mưu nổi tiếng Alex Jones, người đã hét lên rằng đám đông sẽ không để George Soros, Bill Gates, "đội quân phát xít" và "Trật tự thế giới mới" đánh cắp cuộc bầu cử.

Cùng với Arizona, chiến dịch tranh cử của Trump đã chỉ ra cáo buộc gian lận ở Pennsylvania, Michigan, Georgia, New Mexico và Wisconsin và Nevada. Đảng Dân chủ đã bác bỏ các cáo buộc gian lận, với việc truyền thông Mỹ hạn chế đưa tin và thẩm phán ở các bang tranh chấp này bác bỏ các vụ kiện của Tổng thống vì bị cáo buộc thiếu bằng chứng.

Vào Chủ nhật (29/11), trong cuộc phỏng vấn truyền thông đầu tiên kể từ cuộc bầu cử, Tổng thống Trump đã đả kích FBI và Bộ Tư pháp, cũng như các phương tiện truyền thông, công ty công nghệ lớn và các thẩm phán nhà nước, nói rằng đội ngũ pháp lý của ông đã tích lũy "hàng trăm hàng trăm" bản tuyên thệ, các tuyên bố về việc bỏ phiếu, máy bỏ phiếu gặp 'trục trặc' và các hoạt động đáng ngờ khác nhằm ủng hộ Joe Biden. 

Các phương tiện truyền thông lớn bao gồm hãng tin AP đã gọi tên ông Joe Biden cho chiến thắng cuối cùng vào ngày 7 tháng 11, dự đoán rằng ứng cử viên đảng Dân chủ giành được 51,1% số phiếu phổ thông và 306 phiếu trong Đại cử tri đoàn, cao hơn nhiều so với con số 270 mà ông cần.