Bầu cử Mỹ: Arizona chứng nhận chiến thắng cho ông Biden

(CLO) Bang Arizona đã chứng nhận cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 cho ông Joe Biden, trở thành bang chiến trường mới nhất làm điều này trước cuộc họp ngày 14 tháng 12 của Cử tri đoàn để chính thức bỏ phiếu bầu Tổng thống.
Ông Joe Biden được công nhận chiến thắng ở Arizona - Ảnh: Gage Skidmore

Ông Joe Biden được công nhận chiến thắng ở Arizona - Ảnh: Gage Skidmore

Bài liên quan

Ông Biden công bố đội ngũ truyền thông toàn nữ giới

EU đề xuất liên minh mới với Mỹ dưới thời ông Biden

Ông Trump dự định vận động bầu cử năm 2024 vào ngày ông Biden nhậm chức

Ông Biden được thuyết phục gia hạn hiệp ước vũ khí Mỹ-Nga thêm 5 năm

Arizona là một trong số nửa tá tiểu bang mà nhóm pháp lý bầu cử của ông Trump đã tìm cách tranh chấp, chỉ ra cáo buộc gian lận để ủng hộ ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden. Các đảng viên Dân chủ, truyền thông Hoa Kỳ và hầu hết các thẩm phán tiểu bang cho đến nay đã bác bỏ các cáo buộc gian lận của nhóm ông Trump.

Chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump đã lên kế hoạch đưa Arizona vào một loạt các phiên tòa nhằm thách thức kết quả chính thức sau cuộc bỏ phiếu ngày 3 tháng 11, với lý do bị cáo buộc gian lận liên quan đến các lá phiếu gửi qua thư và các bất thường bị nghi ngờ khác.

Theo truyền thống là một bang thuộc đảng Cộng hòa, chứng nhận ủng hộ ông Biden hôm thứ Hai là lần đầu tiên kể từ năm 1996 và chỉ là lần thứ hai kể từ năm 1948, một ứng cử viên Đảng Dân chủ giành chiến thắng ở Arizona, nơi giành được 11 phiếu đại cử tri.

Tổng thống Trump đã thắng Arizona vào năm 2016, đánh bại Hillary Clinton với tỷ lệ 3,5% và hơn 91.000 phiếu bầu. Vào năm 2020, ông được cho là đã mất khoảng 10.450 phiếu bầu.

Những người ủng hộ Tổng thống đương nhiệm, từ chối công nhận thất bại kể từ khi các phương tiện truyền thông lớn của Mỹ kêu gọi ủng hộ Joe Biden vào ngày 13/11, cáo buộc rằng các quan sát viên bầu cử của Đảng Cộng hòa đã bị đuổi khỏi phòng kiểm phiếu và viện dẫn các vấn đề với máy bỏ phiếu ở Hạt Maricopa dẫn đến hàng nghìn phiếu bầu không được kiểm đếm.

Những bất thường bị cáo buộc đã khiến những người ủng hộ ông Trump tổ chức các cuộc biểu tình bên ngoài văn phòng bầu cử Quận Maricopa, với một cuộc biểu tình có sự tham gia của người sáng lập Infowars và nhà lý thuyết âm mưu nổi tiếng Alex Jones, người đã hét lên rằng đám đông sẽ không để George Soros, Bill Gates, "đội quân phát xít" và "Trật tự thế giới mới" đánh cắp cuộc bầu cử.

Cùng với Arizona, chiến dịch tranh cử của Trump đã chỉ ra cáo buộc gian lận ở Pennsylvania, Michigan, Georgia, New Mexico và Wisconsin và Nevada. Đảng Dân chủ đã bác bỏ các cáo buộc gian lận, với việc truyền thông Mỹ hạn chế đưa tin và thẩm phán ở các bang tranh chấp này bác bỏ các vụ kiện của Tổng thống vì bị cáo buộc thiếu bằng chứng.

Vào Chủ nhật (29/11), trong cuộc phỏng vấn truyền thông đầu tiên kể từ cuộc bầu cử, Tổng thống Trump đã đả kích FBI và Bộ Tư pháp, cũng như các phương tiện truyền thông, công ty công nghệ lớn và các thẩm phán nhà nước, nói rằng đội ngũ pháp lý của ông đã tích lũy "hàng trăm hàng trăm" bản tuyên thệ, các tuyên bố về việc bỏ phiếu, máy bỏ phiếu gặp 'trục trặc' và các hoạt động đáng ngờ khác nhằm ủng hộ Joe Biden. 

Các phương tiện truyền thông lớn bao gồm hãng tin AP đã gọi tên ông Joe Biden cho chiến thắng cuối cùng vào ngày 7 tháng 11, dự đoán rằng ứng cử viên đảng Dân chủ giành được 51,1% số phiếu phổ thông và 306 phiếu trong Đại cử tri đoàn, cao hơn nhiều so với con số 270 mà ông cần.

Xem thêm

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

(CLO) Sri Lanka đã siết chặt an ninh tại các nhà tù trên cả nước sau vụ bạo loạn xảy ra tại nhà tù Mahara khiến một người thiệt mạng và sáu người bị thương, trong bối cảnh hệ thống trại giam của nước này đang đối mặt với tình trạng quá tải nghiêm trọng.

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Cỡ chữ bài viết: