Điều chỉnh kích thước chữ

BBC sẽ sa thải 600 nhân sự

BBC sẽ sa thải 600 nhân sự

Audio
Các nhà báo đang làm việc cho BBC có lẽ giờ đây đang như “ngồi trên đống lửa” khi tập đoàn này ra thông báo chính thức sẽ cắt giảm khoảng 600 nhân sự, tập trung ở mảng tin tức, BBC News, và phát thanh, BBC Radio.
 
 
 
 
Nhà báo Matthew Price của BBC đang tác nghiệp ở Trung Đông
 
Tờ The Guardian dẫn nguồn tin từ tạp chí Forbes, khoảng 500 nhân sự được cho là đã xác định bị cắt giảm ở mảng tin tức. 80 nhân sự ở mảng phát thanh, BBC Radio, bị cắt giảm sẽ được thông báo chính thức vào đầu tháng 7 tới.
 
Hiện tại, nhân sự của BBC News toàn cầu đang ở mức khoảng… 8.000 người. Năm 2012, BBC News đã cắt giảm 140 vị trí và thêm khoảng 75 nhân sự nữa bị sa thải hồi năm ngoái với khoảng 200 người ở khu vực xung quanh nước Anh.
 
Việc sa thải nhân viên ồ ạt lần này của Tập đoàn BBC sẽ “đổ thêm dầu vào lửa” sự bất mãn của nhân viên làm việc trong tập đoàn. Vừa mới đây, tổ chức công đoàn đã chỉ trích nặng nề việc tập đoàn đề nghị tăng 1% cho những nhân viên có mức thu nhập thấp hơn 50.000 bảng/năm là điều “không thể chấp nhận được”.
 
Giám đốc phụ trách mảng tin tức và thời sự của BBC, James Harding, sẽ gặp gỡ các nhân viên của mình vào tuần sau để trao đổi về đợt cắt giảm nhân sự lần này.
 
Trong lần cắt giảm 75 nhân viên gần đây nhất vào hồi tháng 9/2013, ông Harding đã cảnh báo BBC sẽ phải “thắt lưng buộc bụng hơn nữa” trong giai đoạn 2014-2015.
 
Trên thực tế, đây không phải là một thông tin quá bất ngờ. Hồi năm 2011, cựu Giám đôc phụ trách BBC News đã nói xa gần về việc tập đoàn BBC sẽ cắt giảm khoảng 800 vị trí ở mảng tin tức, chiếm gần 15% tổng số nhân sự làm việc cho BBC News ở thời điểm đó.
 
Đây là một phần trong kế hoạch cải tổ nhiều mặt nhằm đạt mục tiêu tiết kiệm hơn 700 triệu bảng/năm để thích nghi với tình hình mới trong năm 2016-2017 của tập đoàn BBC.
 
BBC đã phải nghe nhiều chỉ trích vì quyết định này. Đưa ra ý kiến về việc này, người phát ngôn của tập đoàn BBC đã giải thích:
 
“Phải nói rằng đây thực sự là những quyết định khó khăn đối với chúng tôi. BBC cần phải thực sự tiết kiệm. Sẽ là sai lầm nếu chỉ biết đứng ngoài suy đoán và bình luận”.
 
Bài viết được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin từ The Guardian và BBC.
 
Theo Infonet