Điều chỉnh kích thước chữ
Vĩnh Long:

Bé trai 3 tuổi bị đột quỵ vì nguyên nhân không ngờ

(CLO) Bé trai chỉ mới 3 tuổi ở Vĩnh Long đã bất ngờ bị đột quỵ xuất huyết não khi đang chơi cùng bạn bè. Các bác sĩ xác định nguyên nhân chính là túi phình mạch máu não - Bệnh lý thường gặp và gây tử vong ở người lớn tuổi.

Audio

Vào tối ngày 5/1, các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP. HCM) thông tin cho biết, cách đây một tháng vừa tiếp nhận cấp cứu cho bé trai TN (3 tuổi, ngụ Vĩnh Long) bị xuất huyết não. Sau thời gian điều trị tích cực, bé trai đã ổn định sức khỏe và chuẩn bị xuất viện.

Thông tin người thân của bé cho biết, cách đây một tháng trước, bé N. đang chơi với bạn thì đột ngột té xuống sàn, lên cơn co giật và bất tỉnh.

Bé T.N. là bệnh nhân đột quỵ trẻ nhất được ghi nhận tại bệnh viện. Ảnh: Zingnews.vn

Bé T.N. là bệnh nhân đột quỵ trẻ nhất được ghi nhận tại bệnh viện. Ảnh: Zingnews.vn

Khi cấp cứu tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, các bác sĩ ghi nhận trên phim chụp CT scan sọ não, bé có dấu hiệu xuất huyết dưới nhện rất nhiều.

Bé đã được cấp cứu hồi sức và làm các chẩn đoán chuyên sâu như chụp DSA mạch máu não để tìm nguyên nhân gây đột quỵ. Kết quả là bé có túi phình mạch máu não, túi phình này vỡ gây ra tình trạng xuất huyết não.

Theo các bác sĩ, túi phình mạch máu não là bệnh thường gặp và là một trong những bệnh lý gây tử vong hàng đầu ở người già, lớn tuổi. Tuy nhiên, hiện nay, các bệnh lý túi phình mạch máu não ngày càng xuất hiện ở tuổi trẻ hơn. Bé trai 3 tuổi mắc bệnh lý này cũng khá hiếm gặp.

Sau khi được hồi sức ổn định, bé đã được hội chẩn, lên kế hoạch tắc hoàn toàn túi phình bàng stent chuyển dòng để tránh xuất huyết não thêm. Đây là phương pháp điều trị kĩ thuật cao, không cần phẫu thuật đã được triển khai tại Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố hơn 2 năm nay. Sau khi khéo léo đặt stent thành công, bé đã ổn định sức khoẻ, chuẩn bị xuất viện.

Bác sĩ thông tin cho biết

Triệu chứng của bệnh đột quỵ ở trẻ cũng giống như người lớn, đó là trẻ méo miệng, yếu tay chân và không nói được, thậm chí nhanh chóng hôn mê, co giật khi xuất huyết não nhanh chóng.

Do bệnh cảnh rất hiếm nên dễ chẩn đoán nhầm sang bệnh lý khác, đặc biệt là viêm màng não. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh nhi có nguy cơ tàn tật rất cao, thậm chí đe dọa đến tính mạng.

PV