Điều chỉnh kích thước chữ

Bí kíp online thoải mái khi du lịch nước ngoài

(CLO) Chỉ với chiếc smartphone, du khách Việt Nam hiện đã có nhiều cách để online trên khắp thế giới với chi phí dễ chịu hơn đáng kể so với trước đây.

Audio

Online tại nước ngoài luôn là một trong những vấn đề được các tín đồ du lịch quan tâm và cần được chuẩn bị sẵn sàng trước mỗi chuyến đi. Không thể kết nối Internet hay không thể liên lạc sẽ không chỉ ảnh hưởng đến việc tận hưởng chuyến du lịch mà còn có thể gây ra nhiều bất tiện cũng như thiếu an toàn cho du khách nơi xứ người. Tuy vậy, nỗi lo này giờ đã dần lùi xa với không ít bí kíp luôn được dân du lịch truyền tay trên khắp diễn đàn và mạng xã hội.

Báo Công luận
 
Sử dụng cục phát sóng 3G/4G

Cục phát wifi từ SIM 3G/4G là giải pháp quen thuộc với dân du lịch từ nhiều năm nay, nhất là với các nhóm lữ hành. Thiết bị nhỏ gọn này sẽ bắt sóng 3G/4G và phát wifi cho mọi thiết bị cầm tay như điện thoại, tablet, laptop, thuận tiện cho cả du khách lẫn người đi công tác nước ngoài.

Ưu điểm của cục phát là có thể dùng được tại rất nhiều quốc gia, cả trong nước và quốc tế. Có những thiết bị hỗ trợ đến 60 quốc gia trên khắp thế giới. Chỉ cần mua SIM Data tại nước sở tại và lắp vào thiết bị là người dùng đã có thể kết nối. Một số thiết bị dùng công nghệ SIM ảo thậm chí không cần mua SIM lắp. Tuy vậy, chi phí của thiết bị này không phải quá mềm với nhiều du khách, nhất là du khách ít đi nước ngoài, dao động ở mức gần 4 triệu đồng.

Thiết bị phát sóng cũng có nhược điểm là cần lích kích đem theo người, dễ thất lạc, gây bị động khi hết pin. Thiết bị này bất tiện hơn cả khi nhóm du khách luôn phải đi chung để cùng sử dụng, không thể kiểm soát dung lượng của từng người. Đây cũng là một trong những lý do khiến cục phát wifi đang dần kém phổ biến hơn các giải pháp tối ưu về SIM.

Mua SIM nước ngoài

Được dân du lịch đề cập đến nhiều hơn cả, việc mua SIM nước ngoài được xem là giải pháp khá tiện lợi, đặc biệt tại các nước Đông Bắc Á hay láng giềng như Thái Lan, Đài Loan, Malaysia ... Với mức giá khoảng 400.000đ, du khách có thể sử dụng Internet và liên lạc với nhau tại các nước trên trong khoảng 8 ngày. Tại nhiều quốc gia châu Âu, mức giá đắt đỏ hơn khoảng 10$ (~ 230.000đ) 1 ngày.

Việc lắp được trực tiếp mà không cần mang theo thiết bị như wifi du lịch giúp giải pháp này được nhiều bạn trẻ tìm đến để có chuyến đi nhẹ nhàng và tiết kiệm. Loại SIM này người dùng có thể mua tại sân bay hoặc mua từ các shop trong nước, chủ yếu có giới hạn thời gian sử dụng, thường là SIM Data không thể nghe gọi.

Rẻ hơn, gọn hơn song SIM nước ngoài cũng có bất tiện riêng. Nếu SIM tại các nước láng giềng kể trên khá phù hợp túi tiền du khách Việt thì tại các nước châu Âu, bộ SIM này không mấy dễ chịu. Việc không thể thực hiện cuộc gọi hay nhắn tin cũng sẽ khiến du khách mất liên lạc trong nhiều trường hợp nên không thuận tiện để xử lý công việc khi cần kíp.

Báo Công luận
 
Chuyển vùng quốc tế

Data Roaming (Chuyển vùng Quốc tế) là dịch vụ giúp người dùng bật 3G, 4G để online tại nước ngoài mà không cần mua SIM mới bản địa. So với 2 loại hình trên, cách thức này giúp người dùng hoàn toản bỏ qua các khâu chuẩn bị như mua SIM, mua thiết bị … mà chỉ cần đăng ký qua cú pháp nhắn tin tới nhà mạng để mở dịch vụ (ví dụ: CVQT gửi 9123 cho mạng VinaPhone). Người dùng khi ra nước ngoài có thể online bình thường, nghe gọi tới các số trong nước không hề bị ảnh hưởng.

Tuy tiện lợi là vậy, cước phí đắt đỏ khiến dịch vụ này luôn được xem là xa xỉ và xa lạ với phần lớn thuê bao di động. Song yếu điểm này đang dần được các nhà mạng lớn tại Việt Nam khắc phục khi kéo dần cước Data Roaming xuống mức “dễ thở” hơn.

Được đánh giá là rẻ nhất hiện nay, mức cước Data Roaming của VinaPhone đồng giá trên toàn cầu còn 49đ/10KB, tương ứng 5.000đ/MB. Nhà mạng cũng có loạt gói Rx, mức cước từ 400đ/MB, áp dụng tại 44 quốc gia có đường bay thường xuyên tới Việt Nam. Gói cước rẻ nhất của VinaPhone là R500, áp dụng tại các điểm đến ưa thích của du khách Việt là Mỹ, Thái Lan, Singapore, Hàn Quốc, Đài Loan, có mức giá 500.000đ/2GB (tương đương 245đ/MB). Thoại Roaming cũng đang được VinaPhone ưu đãi “Gọi 3 phút tặng 1 phút” tại nhiều quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, áp dụng cho cuộc gọi về Việt Nam.

Các gói cước Data Roaming giá rẻ được xem là những bước đi tích cực của các nhà mạng để xóa bỏ hoàn toàn một trong những trở ngại lớn nhất của thuê bao Việt khi du lịch hay công tác nước ngoài, đồng thời đưa dịch vụ Data Roaming đến gần hơn với đại chúng người dùng. Khách hàng Việt, do vậy, được khuyến nghị nên tham khảo kỹ lưỡng các chương trình giảm giá và gói cước ưu đãi của nhà mạng tại quốc gia lưu trú để online tiết kiệm và thuận tiện hơn.

P.V

xuanthanh