Điều chỉnh kích thước chữ

Bị lây chéo nhiễm COVID-19 nữ điều dưỡng vẫn xin ở lại tiếp tục công việc

(CLO) Lý do để điều dưỡng Nguyễn Thị Linh Nhâm quyết định ở lại hỗ trợ, chăm sóc người bệnh là mong muốn việc làm của mình sẽ phần nào làm giảm áp lực, nguy cơ lây nhiễm COVID-19 cho đồng nghiệp.

Audio

Tình nguyện vào tỉnh Bình Dương chống dịch, nữ điều dưỡng Nguyễn Thị Linh Nhâm đã có 1 tháng làm việc ở Trung tâm Hồi sức tích cực của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đặt tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Becamex Thuận An. Điều dưỡng Nhâm không may nhiễm SARS-CoV-2, dù trước khi vào Nam chị đã được tiêm 2 mũi vaccine.

Nữ điều dưỡng chia sẻ, đa số những bệnh nhân vào Trung tâm Hồi sức tích cực chuyên điều trị bệnh nhân COVID-19 đều trong tình trạng nặng, nguy kịch hoặc có bệnh nền phức tạp.

Nhiều bệnh nhân trong số đó phải thở máy, một số ca thở oxy liều cao, số ít thở oxy qua mặt nạ. Có thời điểm Trung tâm được bổ sung thêm bao nhiêu giường là từng đấy bệnh nhân nặng được chuyển lên.

bi lay cheo nhiem covid 19 nu dieu duong van xin o lai tiep tuc cong viec hinh 1

Điều dưỡng Linh Nhâm chăm sóc bệnh nhân COVID-19.

"Nhận được tin mình nhiễm COVID-19, tôi buồn lắm, mình chưa cống hiến được nhiều vào chiến trường lại bị thương. Nhưng được động viên của đồng nghiệp tôi đã vượt qua khó khăn, xin ở lại chăm sóc bệnh nhân tốt hơn" – điều dưỡng Nhâm kể.

Khi biết nhiễm SARS-CoV-2, theo nguyên tắc điều dưỡng Nhâm được rút ra ngoài để theo dõi và điều trị.  Nhưng chị tình nguyện xin được ở lại trong khu điều trị bệnh nhân nặng tiếp tục hỗ trợ đồng nghiệp và được làm công việc phân công ban đầu.

Giải thích về lý do xin ở lại trong khu điều trị, Nhâm nói: “Tôi xin được ở lại trong khu vùng đỏ. Dù xét nghiệm cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2,  nhưng tôi thấy mình khỏe, có lẽ chỉ ở mức độ nhẹ. Với kinh nghiệm làm điều dưỡng chăm sóc bệnh nhân, tôi sẽ hỗ trợ đồng nghiệp được nhiều hơn”.

Chia sẻ về quyết định của mình, Nhâm cho hay, nếu mình không chăm sóc bệnh nhân thì đồng nghiệp cũng sẽ tận tình yêu thương, hỗ trợ điều trị. Thế nhưng, lúc này, Nhâm nghĩ bản thân đang dương tính với virus SARS-CoV-2, trải qua các bước điều trị nên nắm rõ quy trình chăm sóc cho bệnh nhân mắc COVID-19 hơn.

"Tôi quyết định ở lại hỗ trợ, chăm sóc người bệnh với mong muốn việc làm của mình sẽ phần nào làm giảm áp lực, nguy cơ lây nhiễm COVID-19 cho đồng nghiệp", Nhâm nói.

Công việc hàng ngày của các điều dưỡng chăm sóc bệnh nhân COVID-19 từ nặng đến nguy kịch rất vất vả. Bệnh nhân COVID-19 điều trị trong Trung tâm ICU cần chăm sóc toàn diện nên phần việc của những nhân viên điều dưỡng như chị Nhâm vất vả gấp bội phần.

Với bệnh COVID-19, bệnh nhân không có người thân ở bên cạnh. Mọi công việc chăm sóc bệnh nhân đều dồn vào đôi bàn tay của các điều dưỡng. Từ việc thực hiện y lệnh của bác sĩ cho đến hướng dẫn bệnh nhân dùng thuốc, trực tiếp thay băng, đóng bỉm tã, hút đờm dãi, hỗ trợ bệnh nhân ăn uống, vệ sinh.

Họ đi lại như con thoi giữa các giường hồi sức tích cực. Theo dõi từng chỉ số sinh tồn bệnh nhân trên máy monitor, kiểm tra từng ống thở, tai ghé sát để nghe rõ lời bệnh nhân muốn nói.

"Âm tính rồi, tôi lại tiếp tục làm công việc yêu thích". Khỏi bệnh, trở về vùng an toàn. Điều dưỡng Nhâm lại mặc bộ đồ bảo hộ cấp 4, đi lại như con thoi giữa các giường bệnh, mắt không rời các chỉ số sinh tồn của bệnh nhân, cho thuốc theo đúng y lệnh của bác sĩ.

"Những bệnh nhân COVID-19 nặng khi phải thở máy oxy liều cao nhiều ngày, khi tỉnh lại họ như không phải là chính mình, tay chỉ luôn chờ rút ống thở. Chúng tôi lại như người thân động viên họ yên tâm điều trị." – điều dưỡng Nhâm kể.

Theo điều dưỡng, công việc chăm sóc bệnh nhân COVID-19 nặng rất vất vả, chỉ cần sơ suất nhỏ trong vận hành máy thở, theo dõi nồng độ bão hòa ô xy trong máu  là có thể ảnh hưởng đến tính mạng bệnh nhân. Ở phòng ICU, nồng độ virus SARS-CoV-2 cao, là môi trường nguy cơ lây nhiễm rất cao.

“Trong ca trực 8 giờ đồng hồ, bác sĩ, điều dưỡng thay nhau được nghỉ một lúc để ăn cơm. Lúc đó mọi người tắm rửa, sát khuẩn, mặc lại bảo hộ rồi trở lại công việc chăm sóc.

Nóng thì không sao cả. Nhưng mặc bảo hộ kín suốt nhiều giờ, có chị không quen đã bị ngất, được chuyển qua chăm sóc bệnh nhân nhẹ ở phòng khác.

Khi phủ kín bảo hộ, tôi cũng hay bị khó thở, đau đầu nhưng phải quyết tâm đứng vững để làm việc”, Nhâm nói thêm.

Điều dưỡng Nhâm chia sẻ: "Chúng tôi không ngại khó, ngại khổ, chỉ thương bệnh nhân mà cố gắng. Mỗi người cố gắng thêm một chút để tình hình dịch bệnh lắng xuống, mọi người khỏe mạnh, nhà nhà đoàn viên".

Công tác biền biệt ở vùng tâm dịch đến nay tròn 1 tháng, ở trong khu cách ly lâu ngày, chị rất nhớ chồng con, gia đình nội, ngoại. Nhưng rồi Nhâm tự động viên bản thân, dù sao con cái cũng đã có bố và ông bà chăm sóc. Các bệnh nhân ở đây hoàn cảnh đáng thương hơn nên mình cố gắng ở lại dỗ dành, chăm sóc cho bệnh nhân vượt qua khó khăn.

Hành động tình nguyện ở lại chăm sóc bệnh nhân sau khi nhiễm COVID-19 của Nhâm và một số đồng nghiệp khác ở Trung tâm Hồi sức tích cực điều trị bệnh nhân COVID-19 đã san sẻ gánh nặng cho đồng nghiệp khác.

Việc làm này của Nhâm và các đồng nghiệp rất ý nghĩa, làm lan tỏa những điều tốt đẹp trong lúc dịch bệnh diễn biến phức tạp.

"Nhớ gia đình và thương tụi nhỏ ở nhà. Cả 2 con tôi năm nay đều học đầu cấp, các cháu lại mới làm quen với học online. Chưa bao giờ chúng tôi xa gia đình lâu như này. Ngày Bình Dương trở lại trạng thái bình thường mới không xa, chúng tôi cũng sắp được đoàn tụ", Nhâm nói và ánh mắt nhìn xa xăm.

Và tôi tin ngày các đoàn bác sĩ tình nguyện hoàn thành công việc về đoàn tụ với gia đình đang đến gần.                                                                           

bi lay cheo nhiem covid 19 nu dieu duong van xin o lai tiep tuc cong viec hinh 2

Trinh Phúc

Bình Luận
 
 
Tin mới
Trung Quốc thiếu điện, Goldman Sachs hạ dự báo tăng trưởng

(CLO) Goldman Sachs đã trở thành gã khổng lồ ngân hàng mới nhất hạ dự báo tăng trưởng của Trung Quốc, khi đất nước này đang vật lộn với tình trạng thiếu điện.

Phim tài liệu

(CLO) Sau 11 ngày tác nghiệp, ê-kíp làm phim của Trung tâm Truyền hình Việt Nam khu vực Nam Bộ sẽ cho ra mắt phim tài liệu "Tầng thứ 3" ghi lại những khoảnh khắc nghẹt thở giữa sự sống và cái chết.

Đổi tội danh sang chống người thi hành công vụ đối với người xưng 'Ban chỉ đạo quận 7'

(CLO) Cơ quan tố tụng quận 7, TP. HCM đã thay đổi tội danh đối với người đàn ông tự xưng "Ban chỉ đạo quận 7", từ tội giả mạo chức vụ, cấp bậc, vị trí công tác sang tội chống người thi hành công vụ.

Ngành đường sắt dự kiến tổ chức chạy lại tàu khách từ ngày 1/10

(CLO) Ngành đường sắt đã lên kế hoạch dự kiến chạy lại các tàu khách trong thời gian tới khi các địa phương trên toàn quốc dần nới lỏng các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

Người dân thong thả đạp xe, tập thể dục thưởng thức thu Hà Nội

(CLO) Sáng ngày 28/9, người dân Thủ đô bắt đầu tập thể dục thể thao ngoài trời và tự giác tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Nhiều người dân Thủ đô mong mỏi dự án Metro Nhổn - ga Hà Nội sớm hoàn thành

(CLO) Theo UBND TP Hà Nội, nhà thầu nước ngoài lấy lý do vướng mắc mặt bằng và các hộ dân bị ảnh hưởng chưa được di dời nên tạm dừng thi công trên toàn bộ gói thầu ga ngầm S11 (phố Quốc Tử Giám) và ga ngầm S12 (phố Trần Hưng Đạo).

HLV Mano Polking hưởng mức lương ‘khủng’ khi dẫn dắt tuyển Thái Lan?

(CLO) Huấn luyện viên (HLV) Mano Polking đã hoàn tất các thủ tục dẫn dắt tuyển Thái Lan tham dự AFF Cup, chỉ còn chờ ngày chính thức được công bố. Phía Liên đoàn bóng đá Thái Lan cũng bật mí về mức lương mà vị chiến lược gia này được hưởng.

Bồ Đào Nha ngược dòng đánh bại Tây Ban Nha để vào bán kết World Cup futsal 2021

(CLO) Đội tuyển futsal Bồ Đào Nha có màn lội ngược dòng ngoạn mục đánh bại đối thủ là tuyển Tây Ban Nha với tỷ số 4-2 ở trận tứ kết Futsal World Cup 2021.

Ấn Độ sẽ ra mắt loại ô tô bay đầu tiên vào tháng 10

(CLO) Một công ty khởi nghiệp tại Ấn Độ sẽ trình làng chiếc ô tô bay tự động đầu tiên trên toàn cầu tại triển lãm Helitech Expo 2021 tại ExCel ở London vào tháng 10 tới.