Điều chỉnh kích thước chữ

Biểu tình phản đối chế độ quân chủ ở Thái Lan tái diễn

(CLO) Hàng trăm người biểu tình đã tập trung tại Bangkok hôm thứ Tư (10/2) để yêu cầu thả bốn nhà hoạt động bị bỏ tù một ngày trước đó trong khi chờ xét xử vì xúc phạm nhà vua Thái Lan, một tội danh bị phạt 15 năm tù tại xử sở chùa vàng này.

Audio
Biểu tình ở Thái Lan. Ảnh: Reuters

Biểu tình ở Thái Lan. Ảnh: Reuters

Ban đầu, cuộc biểu tình được tổ chức để ủng hộ các chiến dịch biểu tình chống đoả chính ở Myanmar, tuy nhiên đã nhanh chóng biến thành những lời kêu gọi thay đổi hoặc chấm dứt luật nghiêm khắc về việc nói xấu hoàng gia.

Nhiều người biểu tình đã đập xoong nồi trong khi một số người cầm cờ Myanmar để thể hiện sự ủng hộ đối với phong trào chống chế độ quân sự tại nước láng giềng này.

Các cuộc biểu tình do thanh niên lãnh đạo ở Thái Lan năm ngoái đã phá vỡ những điều cấm kỵ truyền thống bằng cách công khai kêu gọi cải cách chế độ quân chủ quyền lực. Việc từ chối bảo lãnh đối với 4 nhà lãnh đạo chủ chốt bị truy tố vì xúc phạm hoàng gia đã khiến các nhà hoạt động phẫn nộ.

Khoảng 1.000 người biểu tình đã tụ tập vào lúc màn đêm buông xuống, một số người cầm những tấm biển ghi “giải phóng bạn bè của chúng tôi” và “bãi bỏ 112”, đề cập đến điều khoản của bộ luật hình sự Thái Lan về việc truy tố hình sự nếu xúc phạm hoàng gia. Những người khác đánh vào chảo kim loại mang số 112.

Khoảng 44 nhà lập pháp đối lập trước đó đã đệ trình đề xuất sửa đổi điều khoản này.

Các nhà lãnh đạo biểu tình tuyên bố nối lại các cuộc biểu tình đường phố năm ngoái, vốn bị gián đoạn bởi làn sóng nhiễm Covid-19 thứ hai tại nước này khi số ca nhiễm tại nước này tăng gấp 5 lần so với trước đó.

“Hôm nay là cuộc tụ họp đầu tiên của một trận chiến sau khi một hệ thống bất công bỏ tù bạn bè của chúng tôi”, Panupong Jadnok, một nhà lãnh đạo biểu tình cho biết.

Những người biểu tình đã nêu lại ba yêu cầu của năm ngoái: cách chức Thủ tướng Prayuth Chan-ocha, viết lại hiến pháp được quân đội hậu thuẫn và cải tổ chế độ quân chủ.

Anh Panupong cho biết các sự kiện ở Myanmar nên truyền cảm hứng cho phong trào ủng hộ dân chủ tại Thái Lan.

Anh nói rằng: “Nếu ngày nay, Myanmar, nước láng giềng của chúng ta có thể đánh bại cuộc đảo chính này thì chúng ta cũng sẽ chiến thắng, nhưng nếu họ không thể vượt qua thì chúng ta không nên mất hy vọng".

Ông Prayuth, người dẫn đầu cuộc đảo chính năm 2014, cho biết việc biểu tình trở lại sẽ gây hại cho Thái Lan.

Hoàng Nam