Điều chỉnh kích thước chữ

Biểu tình tiếp tục diễn ra tại Chile

(CLO) Các công viên chức và học sinh tiếp tục biểu tình rầm rộ tại nhiều thành phố ở Chile vào tối qua, 23/10, kể cả khi Tổng thống Sebastian Pinera tuyên bố sẽ cải cách xã hội để giảm thiểu chênh lệch giàu nghèo.

Báo nói Công luận
Người dân biểu tình tại thành phố Santiago, Chile. Ảnh: Reuters

Người dân biểu tình tại thành phố Santiago, Chile. Ảnh: Reuters

Hàng nghìn công viên chức, bao gồm cả các bác sĩ và thầy giáo, đã xuống đường biểu tình tối qua ở Thủ đô Santiago. Cảnh sát và quân đội đã theo sát cuộc biểu tình trong hòa bình.

Tới 10 giờ tối, cảnh sát tuyên bố giờ giới nghiêm và sử dụng hơi ga để giải tán đám đông còn sót lại tại các khu phố chính.

Đây là ngày biểu tình thứ 4 tại đất nước này. 6.000 người đã bị bắt giữ và ít nhất 18 người đã thiệt mạng. Hàng loạt các vụ trộm cướp và đập phá cửa hiệu cũng đã diễn ra.

Các công đoàn và tổ chức xã hội vẫn tiếp tục kêu gọi biểu tình cho tới khi nhận được quyền lên tiếng trong kế hoạch cải tổ sắp tới của ông Pinera.

Hàng loạt các tổ chức công đoàn khác cũng mới gia nhập vào các cuộc biểu tình, bao gồm các nhân viên mỏ.

Phía chính phủ đã kêu gọi chấm dứt đình công sau khi đồng ý tổ chức các cuộc đàm phán giữa các bên nhằm tăng cường môi trường làm việc.

Nhiều công ty cho biết các hoạt động của họ sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Một công ty khai thác mỏ cho biết bản thân họ đã bị giảm sản lượng tới 5.000 tấn đồng, tương đương 3% tổng sản lượng quý 3.

Tổng thống Chile Pinera là một tỷ phú. Ông đã hứa sẽ đưa ra các chính sách cải cách mới, bao gồm việc cam kết mức lương cơ bản, tăng mức lương hưu và bình ổn giá điện.

Hoàng Việt (Theo Reuters)