Điều chỉnh kích thước chữ

Bình Thuận: Đầu tư xây dựng hồ La Ngà 3 để giải quyết tình trạng hạn hán

(CLO) Đây được xem là giải pháp cấp thiết để giải quyết tình trạng hạn hán ở Bình Thuận và trong năm 2020 Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ bố trí kinh phí lập báo cáo chuẩn bị đầu tư.

Audio
Những bè nuôi cá trên sông La Ngà thuộc địa phận huyện Đức Linh- tỉnh Bình Thuận. Ảnh: wikipedia

Những bè nuôi cá trên sông La Ngà thuộc địa phận huyện Đức Linh- tỉnh Bình Thuận. Ảnh: wikipedia

Sau khi có buổi kiểm tra thực tế các hồ chứa nước vào chiều 24/5, sáng nay (25/5), Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn do Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Bình Thuận bàn các phương án chống hạn tại địa phương này. 

Tính đến ngày 23/5, lượng nước còn lại trong các hồ chứa thủy lợi trên toàn tỉnh Bình Thuận là hơn 11 triệu m³ chỉ đạt 4,3% dung tích hữu ích thiết kế. Hai ngày qua, Bình Thuận xuất hiện các cơn mưa đầu mùa giúp giải hạn phần nào một số nơi cũng như nhích dần mực nước ở các hồ chứa.  

Tuy nhiên, tình trạng hạn hán vẫn đang diễn ra nhiều nơi khiến thiếu nước sản xuất và sinh hoạt, ảnh hưởng lớn đến sản xuất nông nghiệp và đời sống sinh hoạt của nhân dân.

Toàn tỉnh phải cắt giảm gần 14.000 ha diện tích cây trồng (lúa, bắp) vụ Đông Xuân; 16.000 ha cây thanh long thiếu nước tưới; hơn 27.000 hộ dân tại 43 xã, phường, thị trấn thiếu nước sinh hoạt cục bộ. Trong đó có một số địa phương người dân phải mua nước sinh hoạt với giá dao động từ 60.000 - 120.000 đồng/m³.

Ông Lê Tuấn Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận cho biết, do ngân sách của tỉnh khó khăn nên chưa bố trí được vốn để kịp thời đầu tư xây dựng thêm một số công trình thủy lợi nhằm tích trữ, điều hòa, phân phối nước phục vụ sinh hoạt, sản xuất.

Để khắc phục tình trạng này, tỉnh Bình Thuận đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quan tâm đề xuất Trung ương xem xét thống nhất chủ trương đầu tư và hỗ trợ địa phương kinh phí đầu tư xây dựng một số công trình quan trọng. Trong đó, cấp thiết nhất là dự án đầu tư Hồ La Ngà 3 ở huyện Tánh Linh.

Về dự án đầu tư Hồ La Ngà 3, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp đồng ý chủ trương cùng tỉnh nghiên cứu đầu tư xây dựng công trình, trước mắt năm 2020 Bộ sẽ bố trí kinh phí lập báo cáo chuẩn bị đầu tư.

Đồng thời, Bình Thuận cũng cần thực hiện các giải pháp phi công trình như: tiếp tục cái cơ cấu nông nghiệp, tính toán chuyển đổi hợp lý cơ cấu cây trồng, sử dụng những cây chịu được hạn, giảm diện tích lúa để giảm nhu cầu sử dụng nước.