Điều chỉnh kích thước chữ

Bình Thuận: Lùm xùm vụ cựu lãnh đạo Công an huyện Tánh Linh tổ chức khai thác khoáng sản trái phép

(CLO) UBND huyện Tánh Linh vừa có báo cáo gửi Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Thuận về trường hợp Thượng tá Tạ Quang Biểu – nguyên Phó trưởng Công an huyện Tánh Linh tổ chức khai thác khoáng sản trái phép tại xã Đức Thuận (huyện Tánh Linh) gây nhiều bức xúc trong dư luận.

Báo Công luận
 Hiện trường khai thác khoáng sản trái phép của cựu Phó Trưởng Công an huyện Tánh Linh chỉ cách UBND xã Đức Thuận khoảng 100m

Đỉnh điểm của bức xúc là sau khi Đoàn kiểm tra liên ngành do Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Thuận chủ trì kết luận chỉ khai thác dưới 50m3 và ra quyết định xử phạt hành chính 35 triệu đồng. Trong khi trước đó, theo phản ánh người dân thì nguyên Phó trưởng Công an huyện Tánh Linh - ông Tạ Quang Biểu tổ chức khai thác đất bồi nền trái phép tại khu vực cách UBND xã Đức Thuận chỉ 100m hơn 4 năm nay, với khối lượng khai thác lên đến cả 1.000m3.

Trước đó, từ thông tin phản ánh người dân về việc nguyên Phó trưởng Công an huyện Tánh Linh – Thượng tá Tạ Quang Biểu tổ chức khai thác đất bồi nền trái phép tại khu vực cách UBND xã Đức Thuận chỉ 100m, lúc 14 giờ ngày 9/10/2018, Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh Bình Thuận đã phối hợp cùng Đoàn kiểm tra liên ngành huyện Tánh Linh kiểm tra đột xuất và đã phát hiện 2 trường hợp khai thác khoáng sản trái phép tại xã Đức Thuận do ông Tạ Quang Biểu (SN: 1957, ngụ xã Đức Thuận) và ông Phan Minh Châu (SN: 1957, ngụ xã Gia An) tổ chức. Sau khi lập biên bản vi phạm, Chánh Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường đã ban hành quyết định xử phạt hành chính mỗi trường hợp là 35 triệu đồng.

Lý giải cho việc chênh lệch số liệu giữa cả 1.000m3 theo phản ánh của người dân với dưới 50m3 theo kết quả kiểm tra của các cơ quan chức. UBND huyện Tánh Linh cho rằng, biên bản kiểm tra hiện trạng tại hiện trường việc ông Biểu khai thác trái phép đất san lấp do Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh và huyện xác lập trong ngày 9/10/2018 là đúng thực tế. 

Cụ thể, qua kiểm tra tại hiện trường đoàn đã phát hiện quả tang khối lượng đất ông Biểu đã khai thác trên 2 xe tải ben 62C - 05753 và 86X – 1361 còn ở hiện trường chuẩn bị chở đi tiêu thụ lúc kiểm tra là 15m3. 

Ngoài ra, đoàn kiểm tra cũng xác định có 30m3 đã được mang đi tiêu thụ trước đó. Như vậy tổng khối lượng ông Biểu đã khai thác bị Đoàn kiểm tra liên ngành phát hiện là 45m3. Theo đó, với mức độ vi phạm dưới 50m3 của nguyên lãnh đạo công an huyện Tánh Linh chỉ bị xử phạt hành chính.  

Còn thông tin tại khu vực cách UBND xã Đức Thuận chỉ 100m, ông Tạ Quang Biểu đã tổ chức khai thác đất trái phép khoảng 4 năm nay! Đoàn kiểm tra liên ngành cho rằng không có cơ sở xác định ông Biểu đã khai thác đất tại đây trong nhiều năm nay vì trong năm 2017, cũng tại vị trí khai thác này Đoàn kiểm tra liên ngành của huyện đã kiểm tra và tham mưu UBND huyện xử lý 1 trường hợp khai thác đất trái phép nhưng không phải do ông Biểu tổ chức. 

Trong báo cáo gửi tỉnh Bình Thuận, UBND huyện Tánh Linh xác định để xảy ra tình trạng trên do UBND xã Đức Thuận thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý, xử lý hoạt động khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn xã. Xã Đức Nhuận cũng không có báo cáo, kiến nghị UBND huyện về những khó khăn công tác quản lý, xử lý.

Theo đó, UBND huyện Tánh Linh giao Phòng Nội vụ phối hợp với các ngành liên quan của huyện, UBND xã Đức Thuận tổ chức kiểm điểm đối với Chủ tịch UBND xã Đức Thuận vì để xảy ra tình trạng khai thác, vận chuyển khoáng sản trái phép trên địa bàn quản lý.

Và ngày 22/10/2018, tại cuộc họp kiểm điểm trách nhiệm quản lý của Chủ tịch UBND xã Đức Thuận, ông Phan Duy Tuệ - Chủ tịch UBND xã Đức Thuận đã nhận khuyết điểm thiếu sót trong công tác điều hành, quản lý.

Liên quan đến việc khai thác khoáng sản trái phép của cựu lãnh đạo công an huyện Tánh Linh – ông Tạ Quang Biểu, UBND huyện cũng kiến nghị Thường trực Huyện ủy xem xét chỉ đạo Đảng bộ xã Đức Thuận tiến hành kiểm điểm về mặt đảng đối với vi phạm về khai thác khoáng sản trái phép của ông Biểu.

Thanh Hải

 
 
Tin mới
Không để dịch bệnh làm tụt hậu kinh tế - xã hội của Thủ đô

(CLO) Tại kỳ họp thứ 3, HĐND TP Hà Nội khóa XVI diễn ra sáng 7/12, ông Đinh Tiến Dũng, Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị các đại biểu cần phân tích, đưa ra biện pháp phòng chống hiệu quả; quyết không để dịch bệnh làm tụt hậu kinh tế, xã hội của Thủ đô. 

Hai xe tải đâm trực diện trên quốc lộ 1A, bốc cháy dữ dội

(CLO) Sáng 7/12, một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng đã xảy ra trên quốc lộ 1A, đoạn qua đường tránh TP Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế) khiến 1 người tử vong.

Nhận vơ, dựa hơi các tác phẩm nổi tiếng, BH Media (BIHACO) kinh doanh phất lên như diều?

(CLO) Không rõ BH Media đã đăng ký quyền sở hữu bao nhiêu tác phẩm và khai thác chúng từ bao giờ, nhưng nguồn lợi từ việc “nhận vơ” các tác phẩm nổi tiếng mang lại cho đơn vị truyền thông này là không thể phủ nhận.

Hà Nội: Rà soát, sẵn sàng cơ sở vật chất điều trị F0 nhẹ, không triệu chứng

(CLO) Sở Y tế Hà Nội vừa hỏa tốc ban hành Công văn 670/SYT-NVY về việc triển khai các biện pháp cấp bách thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trong tình hình mới.

TP. HCM cho học sinh kiểm tra học kỳ I theo cấp độ dịch

(CLO) Theo kế hoạch, các cơ sở giáo dục ở địa bàn xác định dịch cấp 1, 2, 3 sẽ tổ chức thi học kỳ I hình thức trực tiếp, vùng dịch cấp độ 4 tổ chức thi trực tuyến.

Phải “đi từng ngõ, gõ từng nhà” tìm người cao tuổi chưa tiêm vắc xin

(CLO) Đó là một trong những chỉ đạo của Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long trong buổi làm việc với 6 tỉnh đang có ca mắc COVID-19 và số ca tử vong tăng.

Biden và Putin bước vào cuộc đàm phán về Ukraine với rất ít cơ hội thỏa hiệp

(CLO) Tổng thống Mỹ và Nga sẽ bắt đầu cuộc gặp thượng đỉnh qua video về vấn đề Ukraine, nhưng các chuyên gia đã dự đoán sẽ có rất ít cơ hội cho một bước đột phá.

Cắt nước sinh hoạt tại chung cư Eco Green Saigon: Có thể khởi kiện vì đã xâm phạm quyền lợi cư dân

(CLO) Luật sư Trần Minh Hùng cho rằng, việc cắt nước cư dân chung cư Eco Green Saigon cho thấy đây là việc không minh bạch, không tôn trọng cư dân và không thấu tình đạt lý.

Biến thể Omicron đe dọa kế hoạch mở cửa trở lại của châu Á

(CLO) Những lo ngại về sự lây lan của biến thể Omicron đang đe dọa phá hủy các kế hoạch mở cửa trở lại ở châu Á - Thái Bình Dương.