BMW lần đầu tiên vượt mặt Tesla về doanh số bán xe điện tại châu Âu

(CLO) Thương hiệu ôtô hạng sang BMW (Đức) đã vượt qua Tesla (Mỹ) dẫn đầu thị trường xe điện châu Âu lần đầu tiên vào tháng trước, kéo dài chuỗi tăng trưởng mạnh mẽ của hãng khi các nhà sản xuất khác đang gặp khó khăn.

Theo dữ liệu do công ty tư vấn Jato Dynamics biên soạn, doanh số bán xe BMW chạy hoàn toàn bằng điện trong khối đã tăng hơn một phần ba lên 14.869 xe vào tháng 7. Trong khi đó, lượng đăng ký xe của Tesla đã giảm 16% xuống còn 14.561 xe.

Mặc dù Tesla vẫn giữ vị trí dẫn đầu về doanh số bán xe điện tính theo năm, nhưng hãng đang nhường thị phần tại châu Âu cho các công ty như BMW và Volvo Car AB. Người mua ôtô châu Âu đã đăng ký tổng cộng 139.300 xe điện mới vào tháng trước, giảm khoảng 6% so với một năm trước.

bmw lan dau tien vuot mat tesla ve doanh so ban xe dien tai chau au hinh 1

BMW đã xoay xở để chống lại xu hướng này nhờ nhu cầu mạnh mẽ đối với xe điện bao gồm i4 và iX1, bán chạy hơn các mẫu xe có kích thước tương tự của Mercedes và Audi. Nhiếp ảnh gia: Krisztian Bocsi/Bloomberg.

Nhu cầu về xe điện đang hạ nhiệt ở châu Âu sau khi các quốc gia bao gồm Đức và Thụy Điển ngừng hoặc cắt giảm trợ cấp, khiến các nhà sản xuất phải rút lại tham vọng về xe điện của họ.

Volkswagen AG — nhà sản xuất ô tô lớn nhất khu vực — cho biết trong tháng này rằng họ đang cắt giảm công suất tại các nhà máy chi phí cao ở Đức và cho biết họ có thể trì hoãn tung ra thị trường các mẫu xe điện mới. Mercedes-Benz Group AG đang quay trở lại các kế hoạch điện khí hóa và các sáng kiến về pin của mình.

"Việc thiếu rõ ràng về các ưu đãi cho xe điện tiếp tục tạo ra rào cản đối với người tiêu dùng", nhà phân tích Felipe Munoz của Jato cho biết. "Những yếu tố này, cùng với giá trị còn lại thấp của xe điện, đã góp phần vào sự sụt giảm được thấy vào tháng 7".

BMW đã xoay xở để chống lại xu hướng này nhờ nhu cầu mạnh mẽ đối với xe điện bao gồm i4 và iX1, bán chạy hơn các mẫu xe có kích thước tương tự của Mercedes và Audi.

Trong khi đó, mẫu xe Model Y của Tesla vẫn giữ vững vị trí là mẫu xe điện bán chạy nhất tại châu Âu trong nửa đầu năm, mặc dù nhu cầu đối với mẫu xe bốn năm tuổi này đang giảm dần, với doanh số giảm 16% trong tháng 7.

Cổ phiếu Tesla đã giảm tới 1,5% tính đến 10:30 sáng thứ Năm (22/8) tại New York. Cổ phiếu này đã giảm khoảng 11% trong năm nay.

Trong khi các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc do BYD và SAIC Motor dẫn đầu đã dần mở rộng tại châu Âu trong năm nay, thì mối đe dọa về thuế quan của EU đã làm chậm đà tăng trưởng của họ.

Theo công ty nghiên cứu Dataforce, lượng đăng ký đã giảm từ tháng 6 đến tháng 7 khi Brussels tiến hành các khoản thuế tạm thời có hiệu lực vào cuối năm nay.

Điệp Nguyễn (Theo Bloomberg)

Xem thêm

Cơn sốt dầu hạ nhiệt, nhà đầu tư được khuyến nghị chốt lời

Cơn sốt dầu hạ nhiệt, nhà đầu tư được khuyến nghị chốt lời

(CLO) Đợt tăng giá dầu do xung đột Mỹ - Iran đã mang lại khoản lợi nhuận lớn cho các doanh nghiệp năng lượng và nhà đầu tư. Tuy nhiên, khi căng thẳng địa chính trị có dấu hiệu hạ nhiệt, giới phân tích cho rằng, việc tiếp tục nắm giữ các vị thế mua dầu trong dài hạn sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Savan 1 và hành trình 25 năm của một tài sản nhiều tỷ đô

Savan 1 và hành trình 25 năm của một tài sản nhiều tỷ đô

Từ những thung lũng gió ở Savannakhet, Savan 1 không chỉ bắt đầu hành trình tạo ra 35 tỷ kWh điện và hơn 2,43 tỷ USD doanh thu trong 25 năm tới. Đằng sau những tua-bin đang quay trên vùng đất Trung Lào là câu chuyện về một tài sản hạ tầng xuyên biên giới và mở ra chặng đường mới trong chiến lược năng lượng dài hạn của T&T Group.

Ra mắt tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam

Ra mắt tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam

Tối 31/7, tại Grand Plaza (117 Trần Duy Hưng, Hà Nội), Công ty TNHH Giám định Sở hữu trí tuệ Quang Minh (QUANG MINH IPE) chính thức ra mắt, đánh dấu sự xuất hiện của tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam, hoạt động song hành cùng Viện Sở hữu trí tuệ Quốc gia.

“Miếng bánh” 46 tỷ USD từ xuất khẩu dệt may: Cơ hội nào cho các doanh nghiệp thương mại

“Miếng bánh” 46 tỷ USD từ xuất khẩu dệt may: Cơ hội nào cho các doanh nghiệp thương mại

(CLO) “Chúng ta cứ ngỡ là xuất khẩu cho người nước ngoài, nhưng thực ra bán cho các công ty trung gian. Họ là người Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc… nhưng họ mới là nhà xuất khẩu đi”, ông Nguyễn Tuấn Việt, Giám đốc Công ty xúc tiến xuất khẩu VIETGO, chuyên gia đầu ngành về xuất khẩu nói.

EU có thể giành được những nhượng bộ thương mại nào từ Trung Quốc?

EU có thể giành được những nhượng bộ thương mại nào từ Trung Quốc?

(CLO) EU đặt mục tiêu đạt được những kết quả cụ thể trong đàm phán thương mại với Trung Quốc trước thời hạn tháng 10. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, khả năng Bắc Kinh đưa ra những nhượng bộ đáng kể vẫn khá thấp do sự mất cân bằng mang tính cấu trúc trong quan hệ thương mại song phương và lợi thế đàm phán mà Trung Quốc đang nắm giữ.

Gạo Thái Lan, mía Ấn Độ sớm chịu tác động của El Nino

Gạo Thái Lan, mía Ấn Độ sớm chịu tác động của El Nino

(CLO) Những tác động đầu tiên của hiện tượng El Nino đã bắt đầu xuất hiện tại một số quốc gia gần xích đạo, đẩy giá nhiều mặt hàng nông sản tăng cao và làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xảy ra một cú sốc nguồn cung lương thực toàn cầu.

Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam vượt kế hoạch lợi nhuận 7 tháng, nộp ngân sách gần 16.900 tỷ đồng

Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam vượt kế hoạch lợi nhuận 7 tháng, nộp ngân sách gần 16.900 tỷ đồng

Theo tin từ Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), trong 7 tháng đầu năm 2026, tập đoàn này duy trì ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh. Nhiều chỉ tiêu chủ yếu của tập đoàn này được hoàn thành và vượt kế hoạch, lợi nhuận hợp nhất vượt mục tiêu đề ra, nộp ngân sách Nhà nước ước đạt 16.903 tỷ đồng.

BSR tăng tốc hiện thực hóa chiến lược khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

BSR tăng tốc hiện thực hóa chiến lược khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

(CLO) Ngày 30/7/2026, Tổng Công ty Lọc hóa dầu Việt Nam (BSR) tổ chức Hội nghị lần thứ 7 của Ban Chỉ đạo và Tổ triển khai công tác phát triển khoa học công nghệ (KHCN), đổi mới sáng tạo (ĐMST) và chuyển đổi số (CĐS). Hội nghị tập trung rà soát tiến độ các chương trình trọng điểm, xây dựng định hướng giai đoạn 2026-2030 và đề ra các giải pháp tạo đột phá nhằm đưa khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trở thành động lực cốt lõi cho tăng trưởng bền vững của BSR.

Phân bón Cà Mau khoác “áo mới” cho những con đường quê

Phân bón Cà Mau khoác “áo mới” cho những con đường quê

Trong tháng 7/2026, Tổng Công ty Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, Phân Bón Cà Mau), đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đã phối hợp cùng chính quyền địa phương khánh thành ba công trình đèn chiếu sáng giao thông nông thôn bằng năng lượng mặt trời tại Đồng Nai, Lâm Đồng và Khánh Hòa, với tổng kinh phí tài trợ 1 tỷ đồng.

Thị trường đá quý 'vạ lây' sau những lùm xùm kim cương

Thị trường đá quý 'vạ lây' sau những lùm xùm kim cương

(CLO) Sau những vụ việc gây xôn xao liên quan đến thị trường kim cương, sức mua trang sức và đá quý có dấu hiệu chững lại khi niềm tin của người tiêu dùng bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng không nên đánh đồng toàn bộ thị trường đá quý với những sai phạm xảy ra ở một phân khúc.

EVNNPC chủ động bảo vệ sức khỏe người lao động trong mùa mưa bão

EVNNPC chủ động bảo vệ sức khỏe người lao động trong mùa mưa bão

Những năm gần đây, miền Bắc liên tiếp chịu ảnh hưởng của các cơn bão lớn như Yagi, Wipha, Kajiki, Bualoi, Matmo... cùng nhiều đợt mưa lớn, lũ quét, sạt lở. Gần đây, bão số 1 cùng các đợt mưa lớn xảy ra tại nhiều địa phương phía Bắc tiếp tục cho thấy diễn biến phức tạp, khó lường của thời tiết, đặt ra không ít thách thức đối với công tác quản lý vận hành và khắc phục sự cố lưới điện.

Cỡ chữ bài viết: