Điều chỉnh kích thước chữ

Bộ Công an đưa ứng dụng khai báo y tế điện tử VNEID vào hoạt động

(CLO) Mã QR do phần mềm VNEID của Bộ Công an cấp có thể sử dụng liên thông cho các nền tảng Ncovi, Bluezone, VHD...

Audio
Bài liên quan

Ứng dụng khai báo y tế điện tử VNEID

Ngày 8/9, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06, Bộ Công an) đưa ứng dụng khai báo y tế điện tử VNEID vào hoạt động.  Phần mềm ra đời trên cơ sở hệ thống khai báo di chuyển nội địa, lấy mã QR Code do Bộ Công an triển khai trước đó qua website suckhoe.dancuquocgia.gov.vn.

bo cong an dua ung dung khai bao y te dien tu vneid vao hoat dong hinh 1

Ứng dụng VNEID - Ảnh: Chụp màn hình

Ứng dụng nhằm phục vụ công dân rút ngắn thời gian khai báo y tế trong quá trình tham gia giao thông.

VNEID dành cho điện thoại thông minh sử dụng hệ điều hành Android và iOS, cùng khai thác dữ liệu từ hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu cư trú.

Khi sử dụng ứng dụng này, người dân không cần phải khai báo lại các thông tin cơ bản trước khi di chuyển. Sau khi cài đặt và đăng nhập, phần mềm sẽ cấp mã QR duy nhất, thống nhất, liên thông với các ứng dụng khác. Mã QR được VNEID cấp có thể sử dụng cho các nền tảng đang sử dụng phổ biến như Ncovi, Bluezone, VHD.

bo cong an dua ung dung khai bao y te dien tu vneid vao hoat dong hinh 2

Các bước khai báo. Nguồn: C06 cung cấp

Ngoài ra, ứng dụng do Bộ Công an phát triển còn có thể thông báo về nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh và hàng loạt tính năng khác trên nền tảng dữ liệu dân cư quốc gia.

VNEID kết nối với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để bảo đảm tính chính xác của thông tin công dân, phục vụ công tác truy vết F0, F1, F2. Phần mềm còn có thể triển khai ở các địa điểm khác khi có yêu cầu như siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng thuốc.

Ứng dụng khai báo y tế trên nền tảng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

Trước đó, Bộ Công an đã triển khai ứng dụng khai báo y tế trên nền tảng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư tại địa chỉ http://suckhoe.dancuquocgia.gov.vn. Ứng dụng này hỗ trợ công tác quản lý công dân và kịp thời truy vết người dân nghi nhiễm, cũng như đưa ra những dự báo về tình hình, chủ động phương án phòng chống dịch bệnh.

Điểm khác biệt lớn nhất của ứng dụng này là thông tin về thường trú, tạm trú hoặc lưu trú của người dân cũng sẽ được kê khai. Thông tin sẽ được đối sánh với thông tin công dân được lưu trữ trên Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Mỗi người dân khi kê khai trên ứng dụng này sẽ được tạo 1 mã QRcode. Đây là mã QRcode duy nhất dùng để di chuyển qua các trạm kiểm soát phòng chống dịch bệnh, giúp cho công tác quản lý di biến động về dân cư được triển khai đồng bộ.

Cùng với thông tin khai báo di chuyển nội địa, thông tin quản lý tiêm chủng vaccine phòng ngừa Covid-19 cũng sẽ được cập nhập trên ứng dụng khai báo y tế tại địa chỉ http://suckhoe.dancuquocgia.gov.vn.

Phần mềm quản lý công dân vùng dịch trên toàn quốc

Cùng với đó, sau khi thí điểm thành công, Bộ Công an đã chính thức triển khai phần mềm quản lý công dân vùng dịch trên toàn quốc trên nền tảng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để phục vụ người dân kê khai được thuận lợi, bảo mật thông tin.

Dữ liệu người dân kê khai được kiểm duyệt sẽ thông báo về cấp phường, xã nơi người dân đi, đến để quản lý kịp thời đúng thông tin, thực tế. Qua đó, truy vết lộ trình di chuyển của người dân dễ dàng, nhanh chóng, chính xác nhất.

Việc triển khai phần mềm này sẽ mang lại hiệu quả cao trong việc quản lý công dân ra, vào vùng dịch; kịp thời truy vết F0, F1, F2; báo cáo kết quả với Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 các cấp giúp triển khai kịp thời các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và tiết kiệm chi phí.

Kỳ Hoa

Bình Luận
 
 
Tin mới
Khôi phục hoạt động các chợ theo tinh thần Nghị quyết 128 để thúc đẩy tiêu dùng thịt lợn

(CLO) Chiều ngày 22/10, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã chủ trì cuộc họp nhằm đánh giá thực trạng chăn nuôi, tiêu thụ thịt lợn và giải pháp tăng cường quản lý, bình ổn thị trường nhằm bảo đảm quyền lợi của người chăn nuôi, người tiêu dùng, ổn định sản xuất.

Thảm án ở Bắc Giang: Vừa đi tù về, ra tay sát hại bố mẹ và em gái rồi bỏ trốn

(CLO) Đối tượng Trần Văn Hiếu vừa mới đi tù về chưa đầy 10 ngày đã ra tay sát hại bố mẹ và em gái. Hiện, Công an Bắc Giang đã phát đi thông tin truy tìm đối tượng.

Triều cường ở TP. HCM dâng cao, đường ngập sâu khiến người dân té ngã sõng soài

(CLO) Nhiều đoạn đường trên địa bàn TP. HCM bị ngập sâu do triều cường tăng cao, khiến người dân “khổ sở” khi lưu thông.

(CLO) "Squid Game" đã giành được đề cử tại lễ trao giải Gotham Independent Film Award 2021 ở 2 hạng mục Series phim dài đột phá và hạng mục Màn trình diễn nổi bật.

Cristiano Ronaldo và Lionel Messi chưa thể hết thời?

(CLO) Vấn đề tuổi tác với sao bóng đá thế giới là mối lo hàng đầu, tuy nhiên trái ngược lại, Lionel Messi và Cristiano Ronaldo lại khác, họ là những người phi thường dù tuổi ngoài 30 vẫn tỏa sáng và trở thành nhân vật chính ở Champions League.

Khám xét nơi ở của “mắt xích” trong đường dây tội phạm, phát hiện nhiều ma túy

(CLO) Quá trình khám xét khẩn cấp nơi ở của đối tượng Thành Văn Linh, cảnh sát phát hiện nhiều loại ma túy, tổng khối lượng thu giữ khoảng 1,5kg. Cảnh sát đã bắt giữ thêm bố đẻ của Linh để phục vụ công tác điều tra.

Khởi tố đối tượng dùng dao chém bị thương 3 người trong gia đình

(CLO) Liên quan đến vụ đối tượng dùng dao chém bố đẻ, mẹ đẻ và em rể, cơ quan công an đã khởi tố bị can.

Bắt giữ chủ doanh nghiệp về hành vi mua bán trái phép hoá đơn

(CLO) Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Gia Lai vừa bắt giữ một chủ doanh nghiệp thực hiện hành vi mua bán trái phép hoá đơn.

Bắt giam “trợ thủ” đắc lực của “nữ quái” chuyên lừa đảo, chiếm đoạt 21 tỷ đồng

(CLO) Hùng giúp “nữ quái” ở Đồng Tháp đưa ra thông tin gian dối về việc mua được nhiều nền đất tái định cư giá rẻ rồi bán lại, nhưng thực chất là lừa đảo, chiếm đoạt 21 tỷ đồng.